Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ lại đe dọa phủ quyết đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan

Cali Today News –  Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa phủ quyết tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan, ngay cả khi liên minh quân sự này chuẩn bị chính thức mở đường cho hai nước Bắc Âu này gia nhập.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cho 2 nước này nếu họ không thực hiện lời hứa chống khủng bố và dẫn độ nghi can theo một biên bản ghi nhớ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên minh ở Madrid vào tuần trước, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết như thế vào hôm thứ Hai.

“Họ phải tuân thủ tài liệu này, nếu họ không làm như vậy thì chúng tôi sẽ không cho phép họ gia nhập NATO,” Cavusoglu nói với đài truyền hình NTV.

Tất cả 30 đồng minh sẽ ký các quyết định thư gia nhập cho Thụy Điển và Phần Lan tại một buổi lễ ở Brussels vào thứ Ba. Nghị định thư sau đó phải được quốc hội các nước thành viên NATO phê chuẩn trước khi các nước được trở thành thành viên.

Bất chấp thỏa thuận Madrid, mối đe dọa kéo dài của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể làm phức tạp quá trình trở thành thành viên. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang phải đối mặt với các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng chưa đầy một năm. Việc được coi là áp dụng lập trường cứng rắn sẽ có thể củng cố sự ủng hộ trong giới dân tộc chủ nghĩa.

Ông Erdogan tuần trước cho biết Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phê chuẩn đơn của Thụy Điển và Phần Lan nếu họ không giữ lời hứa bằng văn bản về những lo ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng cần  nói thêm rằng Thụy Điển gần đây đã cam kết dẫn độ hàng chục người mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố và giao họ cho Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ để truy tố.

“Thụy Điển đã hứa với chúng tôi rằng họ sẽ cung cấp cho chúng tôi 73 người đó,” Erdogan nói. “Bây giờ chúng tôi sẽ theo dõi điều đó và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình một cách phù hợp.”

Thỏa thuận được ký bởi Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Thụy Điển và Phần Lan không đề cập đến số lượng nghi can sẽ bị dẫn độ.

Tòa án tối cao của Thụy Điển đã từ chối phần lớn các yêu cầu dẫn độ từ Thổ Nhĩ Kỳ trong thập niên qua và chính phủ nói rằng các nhà chức trách sẽ tiếp tục tuân theo luật pháp Thụy Điển khi họ xem xét bất kỳ đơn yêu cầu nào.

Chống khủng bố

Thủ tướng Magdalena Andersson nói với các phóng viên trong chuyến thăm đảo Gotland vào cuối tuần này: “Điều quan trọng là chúng tôi phải làm việc chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhưng rõ ràng là chúng tôi làm như vậy theo luật pháp Thụy Điển và các công ước quốc tế. Nếu bạn không tham gia vào khủng bố, bạn không có lý do gì để lo lắng.”

Andersson, người từ chối bình luận về bất kỳ số lượng yêu cầu dẫn độ cụ thể nào, nhấn mạnh rằng theo luật pháp của quốc gia, công dân Thụy Điển không thể bị dẫn độ. Một số người được cho là nằm trong danh sách những người mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn dẫn độ trước đây đã được xét xử vụ án của họ trước Tối cao pháp viện.

Cuối tuần thứ Ba, Erdogan sẽ chào đón Thủ tướng Ý Mario Draghi đến Ankara để tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước trong hơn một thập niên.

Cuộc họp sẽ tập trung vào cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các vấn đề năng lượng và cách thúc đẩy mối quan hệ doanh nghiệp. Cuộc họp cũng sẽ chính thức đánh dấu mối quan hệ thân thiện sau khi Draghi gọi Erdogan là nhà độc tài vào năm ngoái.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments