Saturday, December 3, 2022
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các rào cản để thúc đẩy thương mại

ISTANBUL (Reuters) – Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ các rào cản thương mại giữa hai nước trong cuộc hội đàm hôm thứ Bảy nhằm tăng cường thương mại song phương, Bộ trưởng thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Washington và Ankara đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tăng gấp bốn lần thương mại của họ lên 100 tỷ USD mỗi năm, bất chấp triển vọng trừng phạt của Mỹ đối với việc mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Bộ trưởng Thương mại Ruhsar Pekcan cho biết bà bày tỏ “kỳ vọng” của Thổ Nhĩ Kỳ với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross về việc loại bỏ “các rào cản và chính sách nhất định do chính quyền Mỹ tạo nên, điều này gây trở ngại cho việc tăng cường thương mại song phương của chúng tôi.”

Tòa Bạch Ốc cho biết hồi tháng Năm, họ chấm dứt tư cách tham gia chương trình Hệ thống ưu đãi tổng quát (GSP) của Thổ Nhĩ Kỳ là phù hợp, dựa trên mức độ phát triển kinh tế của nước này. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (17/5).

Pekcan cho biết bà đã thảo luận về việc tăng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực hàng không dân dụng, ô tô, trang sức, đồ nội thất, dệt may và quần áo.

Đại sứ quán Mỹ cho biết Ross và Pekcan đã đồng ý rằng việc tăng thương mại lên 100 tỷ USD sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn của cả hai bên. Hoa Kỳ cho biết thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ đạt tổng cộng 24 tỷ đô la trong năm 2017, với thặng dư của Mỹ đứng ở mức 1,5 tỷ đô la.

Hai bộ trưởng dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm tiếp theo tại Ankara vào tuần tới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments