Sunday, March 26, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ: IS dính líu đến vụ tấn công phi trường Istanbul

Cali Today News – Các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ năm 30/6 cho hay họ có bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ nhóm IS là thủ phạm vụ tấn công khủng bố vào phi trường Istanbul và chính lãnh đạo IS vạch ra kế hoạch tấn công.

Họ tin là số điệp viên hành động của IS có quốc tịch Nga, Uzbekistan và Kyrgyzstan đã từ Raqqa, vốn được xem là ‘thủ đô’ của IS ở Syria, đã xâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 1 tháng trước đây.

Nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho hay bọn này cũng đưa được số áo vest có cài bom và bom đạn, vũ khí các loại vào Thổ Nhĩ Kỳ dùng để tấn công tự sát. Chúng mướn một apartment ở quận hạt Fatih của Istanbul trú ngụ.

Các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ trong toán điều tra cho hay một tên trong bọn đã để lại giấy thông hành trong căn nhà này. Các viên chức nói: “Bọn sát nhân đã tổ chức vụ tấn công này rất chặt chẽ với lãnh đạo của IS”

Cho đến nay tuy chưa có ai hay tổ chức nào lên tiếng xác nhận mình là thủ phạm vụ tấn công nhưng theo Michael Weiss, một ký giả Hoa Kỳ am tường về IS, nhận định là các quốc tịch kể trên cho thấy IS đã có dính líu.

Ông Weiss nói: “Cứ hỏi bất cứ ai là thành viên IS hoặc ngược lại hỏi kẻ thù của IS thì tất cả cũng sẽ nhìn nhận là chính những tay súng từ các xứ cựu thành viên của Liên Xô cũ là những tay hung hăng nhất của IS và liều chết nhất”

Hiện nay, con số người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố tại phi trường Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ  đã lên 43 người, hơn 230 người bị thương và vẫn còn 92 nạn nhân còn trong bệnh viện. 

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT