Sunday, May 28, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng đàn áp mạnh sau cú đảo chính hụt

Cali Today News – Hôm thứ tư 20/7 chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm toàn bộ các giới hàn lâm không được đi du lịch, chỉ 1 ngày sau khi hủy bỏ việc thu nhận vào làm việc hơn 15,000 nhân viên giáo dục và kêu gọi tất cả các Viện trưởng đại học trên toàn quốc từ chức.

Hãng tin TRT đã loan tin này trong bầu không khí trấn áp chưa từng thấy sau khi các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức đảo chính bất thành, khiến nhiều ngàn người trong các ngành khác bị vạ lây.

Nhiều ngàn thẩm phán, các nhân viên dân sự, nhiều ngàn nhân viên quân đội và cảnh sát đã bị bắt hay bị cho thôi việc. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quyết tâm diệt tận gốc ‘các thành phần chống đối’ do một giáo sĩ đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ gây ảnh hưởng.

Tuy nhiên nhiều giới quan sát quốc tế cho là chính phủ của TT Recep Tayyip Erdogan đang lợi dụng làn sóng trấn áp này để quét sạch tàn dư cuối cùng của lực lượng chính trị đối nghịch với ông ta trong nước, dù một giới chức cho hay lệnh cấm du lịch này ‘chỉ có tính cách tạm thời’

Đã có hơn 45,000 quân nhân, nhân viên cảnh sát, thẩm phán, tỉnh trưởng và nhân viên dân sự bị mất việc hay bị giam cầm. Bộ Trưởng Ngoại Giao Melvut Cavusoglu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay trong cuộc họp an ninh quốc gia hôm thứ tư 20/7 sẽ bàn về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ do giới dân sự giám xét kỷ lưỡng.

Trần Vũ (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT