Thursday, February 29, 2024

Thổ Nhĩ Kỳ đang ra sức ‘dọn sạch’ tàn dư của quân đảo chánh

Cali Today News- Theo nguồn tin mới nhất của Reuters sáng thứ Bảy hôm nay cho biết lực lượng trung thành với chính phủ đang ra sức dẹp tan những thành phần còn lại của quân đội đã thất bại trong âm mưu đảo chánh đêm qua. Sự thất bại này phần lớn nhờ vào quá đông dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp ứng lời kêu gọi của TT Tayyip Erdogan ào ạt ra mọi ngã đường ngăn chận xe tăng của quân đảo chánh.

Như tin đã loan có 161 người thiệt mạng trong đó có nhiều dân thường do sự tấn công của xe tăng và trực thăng chiến đấu mà quân đảo chánh đã dùng.

Nếu thành công trong việc lật đổ ông Erdogan người đã cầm đầu đất nước 80 triệu dân này sẽ làm thay đổi hiện tình tại Trung Đông. Tuy cuộc đảo chánh thất bại nhưng dù sao thành viên quan trọng nhất của NATO là Thổ chứng tỏ đang trong tình trạng bất ổn. Thủ đô của Thổ hiện nay là mục tiêu của IS và chính phủ Thổ hiện nay đang ở trong tình trạng chiến tranh với người Kurd ly khai.

Đảng cầm quyền của TT Erdogan có căng thẳng với quân đội từ lâu họ có nhiều âm mưu đảo chánh. Giới quân đội đã mất quyền cai trị Thổ từ năm 1980.

Tuy trước đây có nhiều cuộc biểu tình chống ông Erdogan như cuộc biểu tình năm 2013 của dân bị cảnh sát đàn áp mãnh liệt. TT nước này đang nghỉ mát tại bờ biển Thổ nghe tin đảo chánh ông lập tức bay về ngay rạng sáng thứ Bảy và nhờ các phương tiện hiện đại như Smart phone và Iphone ông vẫn xuất hiện trước màn hình công chúng một cách trực tiếp. Ông cho biết có cả âm mưu đặt bom nơi ông nghỉ mát ngay khi ông vừa rời. Về lại phi trường, qua smart phone, ông kêu gọi sự trung thành của người dân.

Theo bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông Kerry chưa có yêu cầu dẫn độ Gulen một nhân vật lưu vong tại Hoa Kỳ bị nghi là nối kết “chỉ đạo’ đảo chánh này. Người này trước đây ủng hộ TT Thổ nhưng sau này lại trở thành kẻ thù. Hiện Gulen chối bỏ buộc tội của chính phủ Thổ.

So chung tình hình suy thoái trong vùng, TT Erdogan có những hướng ‘lèo lái’ nước Thổ có những chỉ số tăng trưởng kinh tế hơn dự tính .

Tuy nhiên tình hình bất ổn hiện nay có thể làm suy giảm lợi tức du lịch mà Thổ đang có.

Mối lo ngại to lớn nhất của NATO và EU do Thổ Nhĩ Kỳ là trung tâm và căn cứ cho các cuộc hành quân và không quân NATO cùng liên minh tập kích quân IS tại Syria và Iraq hiện nay.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img