Friday, December 9, 2022
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết mua hỏa tiễn Nga dù Mỹ phản đối

AFP – Hôm cuối tuần TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan loan báo chính phủ của ông vẫn tiến hành mua các hỏa tiễn của Nga, mặc cho Washington phản đối.

Hình thức phản đối của Hoa Kỳ là cho ngưng lại chuyện Thổ Nhĩ Kỳ được phép tham gia vào một chương trình sản xuất chiến đấu cơ của Hoa Kỳ.

Chuyện Ankara đặt mua hỏa tiễn S-400 do Nga sản xuất đã làm mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ thêm căng thẳng, vì Washington lo ngại mối liên hệ ngày càng gia tăng giữa TT Erdogan và TT Putin của Nga.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và khối NATO đã bị lung lay mạnh vì chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ nhóm kháng chiến gốc ngưòi Kurd ở Syria, còn Ankara thì mô tả lực lượng này như những tên khủng bố.

Hôm đầu tuần Hoa Kỳ loan báo cho ngưng lại toàn bộ việc giao chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và đình chỉ luôn việc cho phép Ankara tham gia vào chương trình sản xuất máy bay này nếu như Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua vũ khí của Nga.

Hôm thứ sáu TT Erdogan cho hay: “Tiến trình của thỏa thuận mua bán hỏa tiễn S-400 đã hoàn tất và đợt giao hỏa tiễn đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 7 năm nay”

Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị Hoa Kỳ trừng phạt theo luật CAATSA mà 2 quốc gia đã thỏa thuận, đó là bất cứ thực thể nào làm ăn với chính phủ Nga, hay các khu vực tình báo và quốc phòng của Nga, đều sẽ bị trừng phạt.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments