Friday, September 29, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đảo chánh thất bại nhờ vào sức mạnh của dân

Cali Today News – Cuộc đảo chánh tại Thổ thất bại nhưng cướp đi 265 mạng sống và hàng ngàn người khác bị thương. Hiện nay các công dân Hoa Kỳ được yêu cầu tiếp tục ở lại nước này do tình hình hi vọng ổn định trở lại.

Hiện nay Toà Lãnh Sự Vụ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyên công dân Mỹ tại Thổ nên tìm nơi an toàn trú ẩn tránh đi lại nếu không cần thiết do tình trạng của Thỏ đang duy trì lại trật tự sau cuộc đảo chánh bất thành xảy ra vào đêm thứ Sáu.

Thủ Tướng Thổ Binali Yildirim tuyên bố cuộc đảo chánh quân sự bị đè bẹp vào sớm những giờ đầu sáng thứ Bảy. Song le biến cố đã làm ít nhất có tới 265 người chết, 1,400 bị thương và 2,839 quân nhân liên can bị bắt giữ.

Chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên Mỹ làm việc tại nước không nên lui tới phi trường tại thủ đô Ankara, hay Istanbul. Những chuyến bay từ Thổ đến Mỹ hiện nay đang tạm thời bị FAA ngăn chận, kể cả các chuyến bay quá cảnh. Hiện nay các chuyến bay của công ty hàng không Mỹ tới Thổ cũng đang bị đình hoãn.

Tổng thống Erdogan đã yêu cầu dân chúng chống lại cuộc đảo chánh. Theo tường thuật thì thành phần quân nhân làm chuyện lật đổ họ tự phong là “hội đồng hoà bình” muốn giành lại quyền lãnh đạo đất nước để “tái lập lại trật tự hiến pháp, dân chủ, tự do và nhân quyền”.

Theo lời Thủ Tướng Thổ cho CNN hay vào sáng thứ Bảy thì cuộc đảo chánh thất bại nhờ vào sức mạnh của dân. Cũng theo ông thì lực lượng chống chính phủ hiện nay không làm gì “vượt qua được ý chí và sức mạnh của người dân” và những người làm loạn sẽ bị luật pháp nghiêm trị theo từng tội trạng của họ.

Theo tờ Times, từ năm 1960 tới nay, đã có 3 cuộc đảo chánh xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img