Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Thỉnh nguyện thư Regrit thất bại dù có 4.1 triệu chữ ký

Cali Today News-Chính phủ Anh vừa phủ quyết một thỉnh cầu cuộc trưng cầu dân ý thứ hai muốn đưa Anh vào lại EU qua một cuộc vận động bằng thỉnh nguyện thư dù đã có hơn 4.1 triệu chữ ký sau ngày Brexit.

Đây là thỉnh nguyện thư có số chữ ký đông nhất từ lúc 2011 đến nay.

Song le, trong thư trả lời chính thức, Văn Phòng ngoại vụ cho hay cần tôn trọng chữ ký của 33 triệu cử tri còn lại, họ là số đông muốn ra khỏi EU. Do đó việc nưóc Anh cần làm là chuẩn bị thủ tục rời EU 

Nhưng theo nguyên nhân đưa đến cuộc vận động thỉnh nguyện thư, do vấn đề số phiếu thắng ít hơn 60 phần trăm của 75% cử tri đi bầu.

Nhưng nguyên nhân này cũng không được cứu xét. Trong lúc theo luật thỉnh nguyện thư nào có 100,000 chữ ký đều được bàn bạc tại nghị viện Anh.

Văn Phòng ngoại vụ giải thích: Luật Trưng Cầu Dân Ý đuợc Hoàng Gia phê chuẩn vào năm 2015. Đạo luật này đã được đọc kỹ và bàn thảo tại Nghị Viện và được hai viện Thượng và Hạ viện đồng thuận. Trong luật này không bàn đến các chi tiết như thỉnh cầu vừa đưa ra mà chỉ nói các điều lệ chính yếu mà thôi.

Quyết định này của chính phủ giáng đòn mạnh vào những nguời ủng hộ “ở lại” với EU.

Sau bấn loạn do Brexit, các cuộc thăm dò tháng qua cho thấy 12% ủng hộ ra đi so với 64% ủng hộ ở lại.

Khác với trước đây khi chưa Brexit thì tỷ số hai bên ‘kẻ tám lạng người nửa cân” sấp xỉ nhau. Nhưng ‘ván đã đóng thuyền’ hay “bút sa gà chết’ biết làm sao?

Chúng ta có thể lường được những bất ổn về kinh tế cho Anh và ngay cả EU nếu Anh quyết định Brexit.

Đinh Hoa Lư (Independent)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT