Saturday, December 3, 2022
spot_img

Thỉnh nguyện thư ân xá cho người tị nạn Việt Nam đang đối mặt với việc bị trục xuất

Lam Hong Le một người tị nạn Việt Nam, đến Mỹ năm 1981 ở tuổi 12. Năm 1992, anh  bị kết tội giết người liên quan đến băng đảng và bị kết án 34 năm tù, theo Los Angeles Times. Khoảng Thời gian anh bị tù là khoảng thời gian anh nhìn lại quá khứ của mình để học cách trở thành một con người khác.

Bây giờ, bạn bè nói rằng Lam Hong Le là một người đàn ông đã hoàn lương, đã trả được nợ cho xã hội và tham gia vào các công việc cộng đồng có ý nghĩa. Vào tháng 10 năm 2019, anh  được ân xá sau khi thụ án 32 năm. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi anh ta được thả, ICE đã bắt giam anh và giam giữ  trong 2 tháng và tám ngày.

Lam được trả tự do theo thủ tục trục xuất. Anh ấy đã dành 18 tháng tiếp theo với tư cách là một nhân viên thiết yếu toàn thời gian và tích cực tham gia vào việc phục vụ nhà thờ và cộng đồng.

 Thủ tục chờ trục xuất là thường xuyên trình diện Sở ICE. Kỳ hẹn trình diện kế tiếp là ngày 7 tháng 6/2021, và người ta lo ngại là Lam sẽ bị trục xuất vào ngày đó.

“Tôi cảm thấy rất thất vọng, tôi cảm thấy rằng… rất buồn,  rất đau, rất cô đơn…đều mà tôi chưa bao giờ cảm thấy đau như thế bởi vì tôi cảm thấy họ sẽ trục xuất tôi quay trở lại Việt Nam, “Lam nói trong một video .

Vào thứ Năm, Tsuru for Solidarity , một tổ chức phi lợi nhuận mà Lam có liên quan, đã dẫn đầu một bản thỉnh nguyện thư và chữ ký để xin trực tiếp ân xá từ Thống Đốc Newsom

Bản thỉnh nguyện thư có đoạn: “Anh ấy là một người sống sót trong thời thơ ấu của bạo lực  bây giờ đã tự mình hoàn lương trở thành người chăm sóc và giúp đỡ những người trải qua thời tuổi nhỏ bạo lực. Ngoài ra Lâm là một người  tốt bụng và làm việc chăm chỉ.”

 Tiến sĩ Carolee Trần , một nhà tâm lý học Sacramento, người quen biết với Lam đã có buổi nói chuyện với anh bằng tiếng việt cho biết: ” Anh ấy đã chứng kiến ​​sự khủng khiếp của chiến tranh và trải qua nạn đói và bị bỏ rơi trong các trại tị nạn, và anh ấy bị ngược đãi… Hành trình dũng cảm để thay đổi của đời của anh ấy là một bản năng kinh ngạc về khả năng phục thiện ”

Kể từ năm 2008, đã có một thỏa thuận chính thức giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rằng Việt nam chỉ chấp nhận những người bị trục xuất đến Mỹ sau năm 1995. Ba năm trước, Bộ An ninh Nội địa  đàm phán lại Bản ghi nhớ đó theo chỉ đạo của Chính quyền Trump, mở đường cho việc trục xuất những người tị nạn chiến tranh đến nơi đây khi còn nhỏ. Theo đơn kiện của Người Mỹ gốc Á Advance Justice, nhằm làm sáng tỏ các cuộc đàm phán bí mật này dưới chính quyền Trump, hầu hết những người tị nạn bị nhắm mục tiêu đều phạm tội khi còn nhỏ.

Theo Trung tâm Hành động Nguồn lực Đông Nam Á, SEARAC, vào tháng 3, với sự điều hành của chính quyền Trump, các đặc vụ ICE đã bắt giữ 33 người tị nạn và nhập cư Việt Nam và đưa họ lên máy bay trục xuất về Việt Nam.

Mandy Diec, Giám đốc SEARAC của California cho biết: “Một số người trong số họ đã chạy trốn khỏi chiến tranh, thoát khỏi sự đàn áp, sống nhiều năm trong các trại tị nạn và sau đó tái định cư ở Hoa Kỳ. Những thành viên cộng đồng này đã bị đưa trở lại một đất nước mà họ không hề  hay biết từ khi còn nhỏ…. “

Diec đề cập đến tội ác diệt chủng liên quan đến sự trừng phạt khủng khiếp của các lực lượng cộng sản ở Việt Nam, Lào và Campuchia chống lại các cộng đồng đồng minh của Hoa Kỳ sau khi quân đội Hoa Kỳ rút đi vào năm 1975.

Đó là khoảng thời gian mà Lam có thể nhớ.

“Đó là sự hỗn loạn”, Lam nhớ lại trong một buổi họp vào tuần trước.

Lam 12 tuổi  cùng em trai đi thuyền bốn ngày từ Đà Nẵng đến Hồng Kông. Sau một năm ở trại tị nạn, anh bị tách khỏi em trai và được gửi đến sống với một gia đình ở Los Angeles. Lam nói rằng anh bắt đầu chạy trốn khỏi sự lạm dụng phải chịu đựng khi còn học lớp 9

Cảm thấy mình không có ai, cuối cùng Lam e đã tìm thấy một gia đình mới trong cuộc sống băng đảng khét tiếng của thành phố. Khi 23 tuổi, Lam  giết một thành viên băng đảng đối thủ và bị đưa đến nhà tù San Quintin. Anh nghĩ rằng sẽ ở đó suốt đời.

Theo thời gian, Lam bắt đầu tham gia các chương trình khác nhau. Những tương tác của anh ấy với Jun Hamamoto, hay “Dì Jun”, một giáo viên nghệ thuật người Mỹ gốc Nhật, tình nguyện viên tại San Quintin, đặc biệt truyền cảm hứng và thay đổi cuộc đời của anh

Lam được tạm tha khỏi San Quintin vào tháng 10 năm 2019. Anh ta chỉ được tự do trong vài phút trước khi các nhân viên ICE bắt giữ anh, đưa anh ta đến cơ sở giam giữ Quận Yuba. Tại đó, những người ủng hộ nói rằng Lam đã phải chịu một thử thách xử lý kéo dài 24 giờ, bị cùm trong suốt thời gian đó, không có chỗ để ngủ. Anh ta chỉ được cho ăn một chiếc bánh mì trong suốt những giờ đó.

“Tôi cảm thấy rất buồn, rất cô đơn,” Lam nhớ lại.

Sau hai tháng trong nhà tù Yuba, Lam nhận được lệnh cuối cùng về việc trục xuất và sau đó được đưa vào nhà ở chuyển tiếp đến Oakland để chờ bị trục xuất. Kể từ đó, anh ấy đã nhận được một công việc tại một nhà cung cấp dịch vụ cho người vô gia cư, cũng như tình nguyện đưa đón những người lớn tuổi người Mỹ gốc Á quanh Vùng Vịnh khi hàng loạt tội ác thù hận đang xảy ra gần đây.

Tiến sĩ Satsuki Ina, một nhà trị liệu tâm lý chuyên về chấn thương cộng đồng, đã biết Lam vào năm ngoái và tiếp tục nói chuyện với anh ấy một cách thường xuyên.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chấn thương thời thơ ấu, đặc biệt là chấn thương liên quan đến bạo lực, làm thay đổi hệ thần kinh, dẫn đến những thay đổi không chỉ về mặt sinh lý mà còn về cấu trúc của não,” Ina nhận xét. “Các trạng thái chấn thương mãn tính, chẳng hạn như sống trong vùng chiến sự, cha mẹ xa cách, lạm dụng thể chất, có thể dẫn đến giải phóng quá nhiều hormone căng thẳng, dẫn đến tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm. Vì vậy, bên cạnh những tổn thương đó, khi đặt chân đến Mỹ, Lâm cũng sống trong cảnh nghèo khó, bị các bạn đồng trang lứa kỳ thị, chế giễu, bắt nạt vì không nói được tiếng Anh. Anh ấy đã bị lạm dụng và bị bỏ rơi… Việc tiếp xúc thêm với bạo lực từ thời thơ ấu, tất cả kết hợp lại, khiến Lam dễ bị bạo lực và phạm tội ”.

Ina đã bị ấn tượng bởi sự phục thiện của Lam kể từ khi trở về với xã hội. Gần đây, anh ấy đã giúp cứu sống một ai đó khỏi sử dụng ma túy quá liều trong khi làm công việc tiếp cận người vô gia cư của mình. Lam tham gia vào một nhà thờ người Mỹ gốc Việt, đang đào tạo để trở thành đầu bếp và dự định sử dụng câu chuyện của mình như một cách để giúp đỡ những thanh niên gặp khó khăn.

“Tôi sẽ nói chuyện với những đứa trẻ và bảo chúng tránh xa các băng đảng, và làm thế nào để tránh xa ma túy và rượu,” Lam nói tại tòa thị chính.

Nhưng Bộ An ninh Nội địa dường như không quan tâm đến những gì Lam hoặc bất kỳ người ủng hộ nào của ông nói. ICE đã nói với Lam rằng lần tới trình diện, vào cuối tháng này, anh nên mang theo hộ chiếu. Đó là một dấu hiệu đáng ngại.

Ina hy vọng Lam sẽ được tha thứ  từ Newsom. Họ và các nhóm khác bao gồm SEARAC, Liên minh Nhập cư Sacramento và Phong trào Liên tôn vì sự liêm chính của con người, lên kế hoạch để kêu gọi Thống đốc ân xá 

“Đó là cách duy nhất tôi có thể ở lại đây để trở thành một công dân tốt,” Lam nói  “và có ích cho xã hội và cộng đồng. Đó là điều tôi muốn. Đó là điều tôi hy vọng ”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments