Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thiếu ngân sách, các cơ quan chính phủ sẽ làm việc cầm chừng

 

Reuters – Cách Chicago chừng ba giờ lái xe về phía tây, một nhà giam liên bang sẵn sàng nhận nhiều ngàn tù nhân và thuê hàng trăm nhân viên an ninh, nhưng dự án này đang bị đình lại, vì phải chờ quyết định từ Quốc Hội, mà Quốc Hội một lần nữa bị tê liệt vì các tranh cãi về ngân sách.

Khắp nơi ở Mỹ nhiều dự án bị bê trễ đến 4 tháng thực hiện, từ nhiệm vụ phát triển vũ khí nguyên tử đến trợ giúp cho người vô gia cư, tất cả đều do Quốc Hội thất bại trong năm 2017 về việc chuẩn thuận một ngân sách cho đúng giờ giấc vào ngày 1 tháng 10 năm 2017.

Thay vào đó, các nhà lập pháp chỉ thông qua tạm thời 3 lần các ngân sách tạm để cho chính phủ liên bang đừng bị đóng cửa. Trưa thứ năm 18/1 các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ vẫn còn tranh cãi nhau dữ dội cho lần thông qua thứ tư một ngân sách tạm.

Mulvaney gặp các nhà lập pháp trước cuộc bỏ phiếu của chính phủ về vấn đề ngân sách. Photo Credit?: Reuters

Đến nửa đêm thứ sáu 19/1 là thời hạn chót phải có thỏa thuận về ngân sách để tránh cho chính phủ liên bang khỏi bị đóng cửa, các lãnh đạo Quốc Hội cảm thấy thà đóng cửa một phần chính phủ còn có hiệu quả hơn, việc này sẽ khiến hàng trăm ngàn nhân viên liên bang tạm thời không có lương và các nơi nổi tiếng như Tượng Nữ Thần Tự Do phải bị đóng cửa.

Kế hoạch của họ có một số ngoại lệ như Bộ Quốc Phòng vẫn tiến hành một số chương trình như dự tính, thí dụ như một chương trình về hệ thống hỏa tiễn phòng ngự chẳng hạn.

Trong vòng 40 năm qua, dù sao Quốc Hội thông qua ngân sách mới đúng kỳ hạn chỉ có 4 lần, theo số liệu của cơ quan GAO cho thấy.

Trong năm 2017, sau 3 lần giải quyết không xong, TT Trump đã phải ký duyệt ngân sách cho năm tài chính 2017 vào ngày 5 tháng 5, tức trể đến 216 ngày.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments