Monday, September 25, 2023
spot_img

Thị trưởng và cảnh sát trưởng San Jose bị kiện tập thể

Cali Today News – 14 người tham dự buổi vận động tranh cử của ông Donald Trump tại San Jose vào tháng trước đã đệ đơn kiện tập thể chống lại thành phố, thị trường Sam Liccardo và Cảnh sát trưởng Eddie Garcia đã thất bại trong việc bảo vệ nguyên đơn khỏi bị những người biểu tình hành hung, và vi phạm quyền tự do ngôn luận cũng như tụ tập ôn hòa. 

“Những công dân tuân thủ theo pháp luật rời buổi vận động tranh cử của ông Trump trở thành nạn nhân bị cảnh sát vũ trang đẩy vào cuộc bạo động, bị hành hung trong khi cảnh sát đứng nhìn,” luật sư bên nguyên Harmeet K.Dhillon cho hay. Bà Dhillon cũng là Phó chủ tịch đảng Cộng hòa tại California.

Luật sư cho biết, thân chủ của bà có độ tuổi từ 14 – thiếu niên bị hai cá nhân hành hung và Sở Cứu hỏa San Jose từ chối cứu giúp – đến 71 tuổi – người phụ nữ bị ba người biểu tình giật lấy mắt kiếng, phá nát. Cũng theo luật sư, rõ ràng 250 nhân viên cảnh sát San Jose “án binh bất động là do những cân nhắc về quan điểm chính trị.”

Sau bạo lực xảy ra sau buổi vận động tranh cử của ông Trump vào ngày 2 tháng 6, Thị trưởng Sam Liccardo gởi ra thông báo, ghi: “Trong tình hình đáng buồn là ông Trump tập trung vào khuấy động sự phản đối thay vì đưa ra giải pháp thực sự cho những thách thức của quốc gia, thì chúng ta cũng không dung dưỡng cho bạo lực chống lại những người chỉ đơn giản đang thực hiện quyền tham gia vào tiến trình chính trị.” Tuyên bố này cùng với lời nhật xét ông Liccardo đưa ra trước đó, ông Trump “cần chịu trách nhiệm cho những hành vi chiến dịch tranh cử của mình” làm dấy lên chỉ trích, cho rằng ngài thị trưởng biện hộ cho hành động hành hung.

Ông Liccardo – ủng hộ bà Hillary Clinton – bị tố cáo đã hạ lệnh cho cảnh sát làm ngơ khi những người ủng hộ ông Trump bị hành hung. Tố cáo này được Cảnh sát trưởng Eddie Garcia cho là “rất vô lý.” Garcia cho biết, Liccardo có gọi điện cho ông ta vào buổi tối hôm đó nhưng không hề bảo phải hành xử, giám sát sự kiện như thế nào.

“Tôi có nhiều quyền kiểm soát nhân viên cảnh sát, nhưng nhân viên của tôi không biết nghĩa của cụm từ “làm ngơ” là gì,” Cảnh sát trưởng Garcia lúc đó khẳng định, “Họ không tuân theo lệnh như vậy và tôi cũng không mong họ tuân theo.”

Cảnh sát San Jose đã bắt giữ 20 nghi can bị cáo buộc hành hung và phá hoại bên ngoài buổi vận động tranh cử. Hiện họ đang truy tìm thêm hai nghi can nữa. Trong khi đó, có khoảng 24 nạn nhân trình báo.

Luật sư Dhillon cho biết, thân chủ của bà không nên cảm thấy mạng sống của mình nguy hiểm trong một sự kiện chính trị, hoặc quyền của họ “ở một điểm nào đó bị xem nhẹ vì khác với quan điểm Thị trưởng hoặc Cảnh sát trưởng.”

Bên nguyên tìm kiếm bồi thường và chế tài đối với những chấn thương phải gánh chịu trong buổi tụ họp, và đối với những bạo lực xảy ra khi thực hiện quyền hiến định.

Luật sư thành phố, ông Rick Doyle cho biết, thành phố chưa nhận được hồ sơ kiện. “Tôi chưa thể đưa ra nhận xét cho đến khi chúng tôi xem xét hồ sơ,” ông Doyle nói. “Tuy nhiên, dựa trên những gì tôi biết, cảnh sát đã làm mọi thứ có thể.”

Vụ kiện cũng nêu tên một số ít nghi can bị tố cáo hành hung và 38 người bạo động chưa rõ danh tánh, khiếu nại thành phố đã thất bại trong việc ngăn chặn người biểu tình phản đối ông Trump, vi phạm quyền tự do ngôn luận và tụ họp ôn hòa của những người ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa.

Thị trưởng Sam Liccardo chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img