Thị trưởng thành phố Minneapolis yêu cầu Vệ binh Quốc gia

Thị trưởng thành phố Minneapolis yêu cầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia di chuyển sau khi các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd leo thang vào tối thứ Tư với một vụ nổ súng chết người, cướp bóc lan rộng, hỏa hoạn và cảnh sát triển khai hơi cay.

“Tôi không thể mạo hiểm sự an toàn của những người vô tội”, Thị trưởng Jacob Frey nói với KARE

Các đêm thứ hai của cuộc biểu tình gần nơi của cái chết Floyd bắt đầu một cách ôn hòa nhưng ngày càng khốc liệt như đêm trước. Thống đốc Tim Walz vào cuối ngày thứ Tư gọi đó là một “tình huống cực kỳ nguy hiểm” và kêu gọi cư dân rời khỏi khu vực.

Frey khẩn khoản cầu xin người dân bình tĩnh.

Một người đã bị giam giữ trong vụ bắn chết gần địa điểm biểu tình, cảnh sát cho biết. Cảnh sát đã trả lời một báo cáo về một vụ đâm vào lúc 9:05 tối và tìm thấy một người đàn ông đã chết nằm trên vỉa hè, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố sáng thứ Năm.

Nạn nhân không xác định được đưa đến Trung tâm y tế huyện Hennepin. Tại bệnh viện, người ta phát hiện nạn nhân đã bị bắn.

Nhiều vụ cháy đã được báo cáo, và một số doanh nghiệp đã bị cướp phá. Cảnh sát thành phố Minneapolis được các sĩ quan từ St. Paul, cảnh sát tiểu bang  hỗ trợ .

Ngoài vụ nổ súng, không có thương tích nào được biết đến với người biểu tình hay cảnh sát, và không có vụ bắt giữ nào thêm, phát ngôn nhân  cảnh sát thành phố John John Elder cho biết trong một cuộc họp báo vào đầu ngày thứ Năm.

Đầu ngày thứ Năm, một phóng viên từ The Star Star Tribune đã tweet những hình ảnh của một công trường xây dựng nhà ở bị nhấn chìm hoàn toàn trong ngọn lửa và video của một cửa hàng rượu bị vỡ với kính vỡ và các hộp nằm rải rác trên vỉa hè.

Elder, phát ngôn nhân  cảnh sát, xác nhận “một đám cháy lớn từ một tòa nhà chung cư đang được xây dựng” nhưng anh ta không biết có bao nhiêu đám cháy đã cháy vào đầu ngày thứ Năm.

Cảnh sát trưởng Medaria Arradondo nói với đài truyền hình FOX 9 địa phương rằng ông đã ra lệnh sử dụng hơi cay sau bạo lực và cướp bóc. 

George Floyd làm nhân viên bảo vệ tại quán rượu Conga Latin Bistro ở Minneapolis. Floyd bị 4 cảnh sát da trắng khống chế hôm 25/5 do bị cáo buộc liên quan một vụ giả mạo chữ ký. Floyd sau đó tử vong và Cục Điều tra Liên bang (FBI) cùng giới chức thực thi pháp luật của bang đang điều tra sự việc.

Biểu tình xảy ra sau khi một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy Floyd cầu xin rằng anh ta không thể thở được khi một cảnh sát da trắng đặt đầu gối vào cổ anh và giữ nguyên tư thế đó trong vài phút. “Làm ơn, làm ơn, làm ơn, tôi không thể thở được. Làm ơn”, Floyd nói với cảnh sát.

Sau vài phút, một trong những cảnh sát bảo Floyd “thả lỏng”. Vài phút nữa trôi qua, Floyd trở nên bất động dưới sự khống chế của cảnh sát. Viên cảnh sát vẫn để đầu gối lên cổ Floyd thêm vài phút nữa.

Bốn thành viên của Sở Cảnh sát Minneapolis, những người có liên quan đến sự việc, đã bị sa thải. Gia đình nạn nhân đã kêu gọi buộc tội giết người đối với những cảnh sát liên quan và luật sư của họ tiết lộ cảnh sát da trắng Derek Chauvin quỳ trên cổ Floyd trong 8 phút.

Chủ quán Conga Latin Bistro và cũng là chủ nhà của Floyd mô tả anh là một người “rất điềm tĩnh, tốt bụng”, không phải người “hung hăng” hay “thiếu tôn trọng”. Floyd có một cô con gái ở Houston và anh đang lên kế hoạch đưa con gái đến Minneapolis sống cùng mình.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus