Saturday, May 27, 2023
spot_img

Thị trưởng Oakland cảnh báo ICE truy quét di dân lậu Vùng Vịnh

The Hill – Thị trưởng thành phố Oakland, California Libby Schaaf (Dân Chủ) đã cảnh báo người dân thành phố vào tối thứ Bảy về những cuộc càn quét di dân lậu của Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế (ICE) có thể diễn ra tại Vùng Vịnh.

Bà Schaaf đã trích dẫn “nhiều nguồn đáng tin cậy” rằng ICE đang lên kế hoạch truy quét Vùng Vịnh California, có thể bắt đầu ngay hôm sau.

Schaaf tuyên bố: “Chúng tôi muốn người dân chuẩn bị và không hoảng sợ. Chúng tôi biết ICE đang sử dụng những hoạt động trong quá khứ để tạo sự hoang mang. Chúng tôi mong muốn các bạn hãy tiếp tục cuộc sống thường nhật mà không sự hãi, hãy đề phòng và kiên cường lên.”

Photo Credit: AP

Bà Schaaf cho biết bà không có chi tiết về vị trí chính xác của bất kỳ cuộc truy quét nào. Bản tuyên bố về những đợt càn quét tiềm năng bao gồm thông tin về nghĩa vụ của nhân viên nhà trường và chủ công ty phải bảo vệ di dân.

Cảnh báo của thị trưởng được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ông cân nhắc việc rút lực lượng ICE ra khỏi California, để đáp lại chính sách “Sanctuary city” (Bảo vệ Di dân lậu) được áp dụng trên toàn tiểu bang này. Chính sách này ngăn cấm các lực lượng thực thi công lực địa phương hợp tác với nhân viên thực thi di trú liên bang.

Ông Trump nói: “Nếu chúng ta rút ICE ra khỏi California. Nếu chúng ta nói rằng ‘Hãy bỏ mặc California, để họ tự giải quyết vấn đề’. Thì trong 2 tháng họ sẽ cầu xin chúng ta quay lại đó.”

Chưởng lý Caifornia Xavier Becerra (Dân Chủ) phát biểu vào tháng trước, sau khi có nhiều tin đồn về các cuộc truy quét di dân lậu, rằng các quan chức thực thi di trú liên bang phải tuân thủ luật pháp tiểu bang, vốn tạo mọi điều kiện để bảo vệ di dân lậu.

Nam Phố (CaliToday)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT