Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục chao đảo vì Brexit

Cali Today News – Thứ sáu tuần trước, đồng bảng Anh bị mất giá trong vòng 24 giờ lớn nhất trong lịch sử của nó và toàn bộ các thị trường chứng khoán thế giới ‘mất tiêu’ trên 2 ngàn tỉ đô la vì vụ Brexit.

Đến thứ hai 27/6, dư chấn của trận động đất chính trị lên thị trường tài chính vẫn còn, dù có nhẹ hơn. Đồng bảng Anh đổi được 1.3320 đô la, giảm thêm 2.6% giá trị so với thứ sáu và chỉ số FTSE-100 của London giảm 1.3%

Tại thị trường chứng khoángWall Street, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều giảm trên 1% trong những giờ phút đầu tiên mua bán. Nhưng các thị trưởng Châu Á có vẻ đã gượng dậy khá hơn khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng thêm 2.4%, sau khi giảm đến 7.9% tuần trước.

Nhưng chỉ có Nhật là đỡ thiệt hại vào thứ hai đầu tuần vì các thị trường châu Á khác vẫn giảm thêm 0.2%, với các công ty nào có đầu tư và làm ăn với Anh đều bị lao đao mạnh.

Các thị trưởng ở Châu Âu vẫn còn rối bời khi cổ phiếu của Barclays và Ngân Hàng Hoàng gia Scotland giảm hơn 10%, còn ở London giảm đến 13%. Thậm chí việc mua bán trao đổi ở London còn bị gián đoạn một chút vì mất mát quá nặng.

Các ngân hàng của Hoa Kỳ cũng chịu áp lực rất lớn từ vụ Brexit. Chris Weston, chuyên gia chiến lược của IG ở Melbourne, Úc, nhận định: “Vấn đề là chúng ta phải tự hỏi liệu Brexit là một cú sốc hay khởi đầu của một cơn khủng hoảng?”

Trần Vũ (Washingotn Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus