Friday, March 24, 2023
spot_img

Thị trường chứng khoán giảm mạnh sau khi Anh bỏ phiếu để rời khỏi EU

Xem Kết qủa tại đây: Anh bỏ phiếu để rời khỏi EU 

Với khoảng 304 trên tổng số 382 điểm bỏ phiếu công bố kết quả, có 51.5% người Anh đã ủng hộ việc rời khỏi EU  trong khi số người chọn ở lại là 48.5%. Đây là cuộc trưng cầu dân ý sau 43 năm. 

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho hay sau khi gần 16 triệu số phiếu được kiểm, có 7,67 triệu phiếu ủng hộ Anh ở lại EU, và 8,17 triệu phiếu tán thành việc “ra đi”. Tỷ lệ đi bỏ phiếu hiện ở mức 71,37%

Ngay say khi có kết qủa, thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh, trong đó chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm mạnh 3%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,1%.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1985 . Đồng Bảng Anh tụt giá 4,6% xuống còn khoảng 1,4 USD đổi một Bảng dù trước đó các kết quả bầu cử tại 3 khu vực đầu tiên cho thấy tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại dẫn trước đã tạo động lực cho đồng Bảng tăng lên mức 1,5USD “ăn” một Bảng.

Theo các giới phân tích cho biết việc Anh rời EU sẽ tác động bất lợi đến hoạt động kinh tế và đầu tư, gây khó khăn cho nỗ lực của chính phủ trong việc giảm thâm hụt ngân sách, trong khi người dân Anh khó lòng duy trì mức chi tiêu hiện nay một khi chi phí nhập khẩu tăng.

AXA Investment Managers cho rằng nếu Brexit xảy ra, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, theo đó có thể hạ lãi suất xuống mức 0%, nhưng ít khả năng lãi suất sẽ bị đẩy xuống ngưỡng âm.

Nhà chiến lược tín dụng Zoso Davies thuộc Ngân hàng Barclays (Anh) đánh giá Brexit là nhân tố phức tạp đối với giới đầu tư vào thời điểm họ đã đủ mệt vì những xáo động trên các thị trường tài chính toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 22-2 nhận định thiệt hại về kinh tế từ việc Anh quyết định rời EU sẽ lớn hơn những lợi ích kinh tế mà nó đem lại. Nếu Anh không đàm phán được một thỏa thuận thương mại với EU nhằm giữ lại ít nhất được một số lợi ích thương mại, xuất khẩu của Anh sẽ chịu tổn thất và tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư. Đồng thời, Moody’s cho biết sẽ cân nhắc hạ mức đánh giá triển vọng tín nhiệm của Anh xuống mức tiêu cực nếu nước này bỏ phiếu rời khỏi EU.

Các công ty lớn như BT, Marks &Spencer và Vodafone cùng ký vào một lá thư đăng trên tờTimes, nói việc rời khỏi EU có thể khiến đầu tư vào Anh giảm.

Các ngân hàng lớn dự báo việc rời khỏi EU sẽ làm thiệt hại 2,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh, thậm chí đẩy nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái.

Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo việc rời khỏi EU “có thể làm tổn thương người lao động trong nhiều năm tới” khi thuyết phục các nghị sĩ về việc ở lại EU. Trước đó, Citibank dự báo Anh có thể mất 75.000 việc làm vào năm 2030 nếu rời khỏi EU.

Một vấn đề rắc rối khác là nhập cư. Nếu rời khỏi EU, London sẽ phải quyết định vị thế của các công dân EU đang làm việc tại Anh, tương tự như Brussels sẽ phải xác định vị thế của công dân Anh đang làm việc tại các quốc gia thuộc khối.

Tổng Hợp 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT