Friday, March 1, 2024

Theresa cầm đầu nội các Anh: Leadsom thăng chức, Gove mất chức

Cali Today News – Tân nữ thủ tướng nước Anh là Theresa May vừa công bố tân nội các mới của bà, trong đó Michael Gove và Nicky Morgan những khuôn mặt lớn phải ra đi và có những người khác như Justine Greening, Liz Truss kể cả đối thủ trước đây là Andrea Leadsom lại được thăng chức.

Nội các của bà May xem như xáo trộn toàn bộ ngoại trừ một số nhỏ không thay đổi như bộ trưởng y tế Jeremy Hunt, Bộ Trưởng Quốc Phòng Michael Fallon , Alun Cairns của văn phòng Wales còn ở lại.

Trong 21 vị trí của tân nội các có 7 phụ nữ giống con số của thủ tướng tiền nhiệm David Cameron.

gove
Ông Gove mất chức

Greg Clard trước đây chỉ làm cho cộng đồng nay được đưa làm lãnh đạo một bộ mới là Bộ Doanh Nghiệp, Năng Lượng và Chiến lược Công Nghệ. Sự ‘dài tay’ của bộ này làm bà tân thủ tướng này bị phê phán ngay là không để ý chút nào cho sự lo lắng về môi trường.

Bà thủ tướng trong chiều thứ Tư vừa qua đặt Philip Hammond coi bộ tư pháp và Boris Johnson Bộ Ngoại Giao. Sự kiện đáng chú ý và sáng thứ Năm này là sự ra đi của Gove, các người cùng đồng ‘cảnh ngộ’ là John Whittingdale coi bộ văn hoá và Oliver Letwin là bộ trưởng bộ chính phủ.

Ngoài ra những thành phần ủng hộ Brexit được cắt đặt chức vụ mới như bộ nội thương và ngân khố…

Chức vụ cuối cùng mà bà May chỉ định là David Lidington được vào giữ chức chủ tịch Hạ Viện (The Commons)

Nói chung bà Theresa May lên còn “sắt thép” hơn cố nữ thủ tướng Anh Quốc là bà Margaret Thatcher (1925-2013) nhiều lần.

Đinh Hoa Lư (Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img