Saturday, January 28, 2023
spot_img

Ăn theo du lịch sanh con, dịch vụ chăm sóc hậu sản đang phát triển

Queens (Daily News) – Vụ bảo mẫu đâm ba trẻ sơ sinh và đồng nghiệp ở Queens, New York, khiến ngành “du lịch sanh con” một lần nữa lại bị đưa ra “mổ xẻ.”

Vào ngày 20 tháng 9, nhân viên giữ trẻ Yu Fen Wang – 52 tuổi – bỗng lên cơn loạn trí, đâm ba trẻ sơ sinh từ 13 đến 33 ngày tuổi, một nữ đồng nghiệp 63 tuổi, và một người đàn ông 32 tuổi có con được bà ta chăm sóc tại cơ sở trông trẻ dành cho người gốc Trung Quốc và những bà mẹ từ các nước khác đến Mỹ sinh con để đứa trẻ có quốc tịch Mỹ.

Trong buổi phỏng vấn độc quyền tại với Daily News , người phụ nữ xin lỗi vì những gì đã xảy ra tại cơ sở Mei Xin Care ở Flushing. Wang cho rằng, bà ta rõ ràng bị suy sụp tâm thần. “Tôi không biết tại sao mình lại làm điều như vậy,” người phụ nữ chia sẻ với Daily News bằng tiếng Quan Thoại, “Vào lúc đó, tôi nghĩ đó không phải là các em bé, mà chúng là những con sói.” Wang không nhận 5 cáo buộc danh cố sát.

Vụ bạo lực đã lôi ra ánh sáng những cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh và hậu sản suốt 30 ngày đêm đầu tiên sau khi sanh theo phong tục Trung Quốc và Đại Hàn.
Các trung tâm này chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói đắt đỏ cho các bà mẹ nước ngoài muốn đứa con sắp sanh có quốc tịch Mỹ, đáp ứng được nhu cầu cao trong khu vực đô thị.

Những mẩu quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc trên mạng xã hội có hashtag ##USBirthTourism (#DulịchsanhconởMỹ), và những trang mạng Trung Quốc liệt kê hàng chục cơ sở cung cấp dịch vụ này với những cái tên như “Golden Cradle” và “US Baby Care.”
Có thể do sức nóng từ vụ bạo lực mà gần đây nhiều cơ sở tạm đóng cửa, hoặc kín tiếng. Một trung tâm ở New Jersey cho hay, khách hàng của họ là những phụ nữ Trung Quốc du lịch sang Mỹ với mục đích duy nhất là sanh con. Bà Liu tính phí $7.500 Mỹ kim cho dịch vụ 30 ngày hậu sản, gồm chăm sóc em bé và những bữa ăn dinh dưỡng đặc biệt dành cho bà mẹ mới sanh con. Các cơ sở ở Flushing chào giá rẻ nhất, thông thường chỉ $4.500 đô cộng 20% tiền tip. Còn giá dịch vụ cho thị trường Đại Hàn vào khoảng $7.500 đến $8.500 Mỹ kim.

Bà Liu – 56 tuổi – hoạt động trong ngành dịch vụ này 8 năm qua. Trước đây người phụ nữ này có đến 10 nhân viên, nhưng để tránh rủi ro pháp lý, bà chỉ cung cấp một người phục vụ đối với những khách hàng giàu có. “Mọi người đều tìm cách tìm hiểu dịch vụ chăm sóc hậu sản ở đây như thế nào,” bà Liu nói.

Theo bà Liu, một trung tâm chuyên chăm sóc hậu sản 30 ngày (yue sao) ở Trung Quốc phải có giấy phép đặc biệt mới được hoạt động. Nhưng do loại hình dịch vụ này chỉ phục vụ sản phụ Trung Quốc và Đại Hàn nên có một lỗ hổng về pháp lý ở Mỹ.

Các bà mẹ nước ngoài không phạm luật nếu khai rõ mục đích du lịch, xin được chiếu khán du lịch và có đủ tiền trang trải chi phí y tế, theo Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới.
Một chính trị gia địa phương đồng tình, ngành công nghiệp này cần nhiều quy định. “Chúng tôi đang tìm cách tìm ra những khoảng cách và lỗ hổng và bằng cách nào mà các cơ sở lại rơi vào khu vực màu xám này,” Dân biểu Ron Kim cho hay.

Theo ông Kim, có vẻ như các khách hàng của Mei Xin Care chủ yếu là người dân địa phương. Thế nào đi nữa thì tất cả những gia đình sử dụng những dịch vụ như vậy cũng như nhân viên của các cơ sở đều đáng được bảo vệ. Vấn đề ở chỗ, “Thậm chí hầu hết các cơ sở này không được cấp giấy phép nhưng họ cũng không phải bất hợp pháp,” Dân biểu nói.
Trên thực tế thì Mei Xin Care chỉ bị phạt vì vi phạm quy định hoạt động thương mại tại tư gia. Do bố mẹ sống trong nhà trong suốt thời gian hậu sản nên cơ sở không cần phải có giấy phép giữ trẻ. “Hiện bây giờ thì chúng tôi đang tìm ra luật nào tốt nhất để có thể truy quét hoặc cấp giấy phép cho các cơ sở để người lao động được kiểm tra lý lịch phù hợp,” ông Kim nói.

Các cơ sở thông thường tìm cách né tránh quy định vì quan ngại bị nhà chức trách di trú liên bang để mắt.

Vào năm 2015, nhân viên thực thi di trú liên bang ICE đã thực thi 37 trát khám xét liên quan đến các cơ sở du lịch sanh con của người Trung Quốc ở quận Los Angeles, Orange và San Bernadino, tiểu bang California. Kết quả là ít nhất một cơ sở bị cáo buộc tội đại hình gian lận chiếu khán, và một luật sư di trú ở California bị truy tố.

Photo Credit: Daily News

Ở New York, những người tham gia cuộc chơi đều cảm thấy áp lực sau đợt truy quét ở California. “Hầu hết các cơ sở đều ngưng hoạt động khoảng 3 năm trước vì chính phủ bắt đầu phạt họ,” một người đàn ông giấu danh tánh cho hay. Người này cho biết, ông từng làm chủ một cơ sở như vậy ở thành phố New York. Tuy vậy, trên thực tế loại hình này vẫn tiếp tục, mặc dù ở mức độ nào thì khó biết được.

CDC theo dõi số trẻ em nước ngoài được sinh ra ở Mỹ mỗi năm, nhưng những con số không nêu cụ thể số bà mẹ có chiếu khán hợp lệ.

Theo CDC, có 9.254 em bé được các bà mẹ nước ngoài sinh ở Mỹ vào năm 2017, chỉ nhỏ hơn 1% trên tổng số 3.864.754 trẻ được sinh ra vào năm ngoái. Một năm trước, con số này là 7.775 trên tổng số 4.324.008.

Phần lớn các bà mẹ Trung Quốc sanh con khi đang du lịch tại Mỹ quay trở về Trung Quốc với đứa con mang quốc tịch Mỹ. Và đứa trẻ có trong tay cuốn hộ chiếu quyền lực, đi lại dễ dàng, trường học miễn phí và nhiều quyền lợi khác. “Rõ ràng là những người Trung Quốc có nguồn lực. Họ có nguồn lực để đến Mỹ và có con ở đây với mục đích bảo đảm tương lai cho đứa trẻ và cho bản thân,” Giáo sư Tarry Hum – Chủ tịch Ban nghiên cứu Đô thị của trường Queens College – cho hay.

Theo Giáo sư Hum, vụ bạo lực xảy ra tại cơ sở trông trẻ Mei Xin là bằng chứng cho thấy, ngành công nghiệp này cần được giám sát nhiều hơn để những người chăm sóc trẻ 24 tiếng mỗi ngày được quản lý và hỗ trợ phù hợp. “Những người lao động này chắc chắn làm việc quá thời gian, trả lương thấp và họ chăm sóc những đứa trẻ thuộc tầng lớp thượng lưu,” bà Hum nói.

Hương Giang (Theo Daily News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments