Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thêm tài liệu mật Biden, Cộng hoà đòi giao sổ ghi khách ra vào tư gia TT

(Cali Today News) – Cộng hoà tại Hạ viện đang muốn có được sổ bạ ghi khách ra vào tư gia của Joe Biden ở Delaware, nhằm săm soi thêm thông tin cụ thể về tài liệu mật được phát giác ra tại văn phòng cũ cũng như tư gia của đương kim tổng thống Mỹ khi ông còn làm phó Tổng thống.

“Trước những tác động an ninh quốc gia nghiêm trọng, Toà Bạch Ốc phải cung cấp sổ ghi lại khách ra vào tư dinh ở Wilmington,” Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện, James Comer (Cộng hoà – Kentucky) ghi trong thư gởi cho Đổng lý Toà Bạch Ốc Ron Klain vào Chủ nhật.

Comer cũng yêu cầu tài liệu liên quan đến lục soát được các phụ tá của Biden thực hiện, kể cả danh tánh của họ và ngày lục soát.

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện lại không giải thích được tại sao ông ta điều tra tài liệu mật của Biden mà lại không điều tra Trump. Trong một đoạn băng vào tháng 11 năm 2022, sau khi Cộng hoà nắm chắc thế đa số Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ, Comer tuyên bố, điều tra Trump giải quyết sai trái tài liệu mật “không phải là ưu tiên hàng đầu của Uỷ ban.”
Toà Bạch Ốc vào thứ Bảy thông báo, có thêm 5 trang tài liệu chứa thông tin mật được phát giác tại tư gia của Tổng thống Joe Biden vào thứ 5, nâng tổng số 6 trang tài liệu mật được phát giác trong tuần qua. Những trang này được phát giác chỉ vài giờ sau khi Toà Bạch Ốc tuyên bố các phụ tá của Biden trước đó phát giác ra 1 trang tài liệu mật trong khu vực sát với garage xe nhà Biden.

Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời bình luận về việc liệu thực hiện yêu cầu này hay không. Ông Biden đến Atlanta vinh danh Ngày Martin Luther King Jr. Toà Bạch Ốc công bố nhật ký khách ra vào Bạch Cung, nối lại thông lệ bị chính phủ tiền nhiệm chấm dứt trong 4 năm nhiệm kỳ của ông Trump, tuy nhiên, họ không công bố sổ ghi khách ra vào tư gia của Biden ở những nơi khác.

Diễn biến về tài liệu mật của chính phủ từ thời Biden làm phó tổng thống khiến người ta so sánh với việc FBI thực thi trát khám xét Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida, sau nhiều tháng trời chính phủ tìm cách thu hồi tài liệu mật được Trump đem về cất giữ tại đây. FBI đã thu giữ hơn 11.000 tài liệu, trong đó có khoảng 100 tài liệu được đánh dấu Mật.

Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT