Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thêm một ứng cử viên có nhiều hy vọng ở cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp

Cali Today News – Một ứng cử viên thứ ba, ngoài bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron, cựu Bộ Trưởng Kinh Tế, là ông Jean-Luc Melenchon, 65 tuổi, một ứng cử viên được Đảng Cộng sản Pháp ủng hộ, có hy vọng sẽ thu được nhiều phiếu trong vòng đầu.

Các nhà đầu tư quốc tế đang lo ngại vì càng đến gần ngày bầu cử 23/4, ông Melenchon, một người từng ca ngợi ông Fidel Castro của Cuba và ủng hộ ông Hugo Chavez của Venezuela lại vượt lên trong các kết quả thăm dò.

Theo trang mạng Bloomberg thì chỉ trong vòng có 1 tháng, tỉ lệ ủng hộ ông Melenchon đã tăng gần gấp đôi, đạt 19.5%, chỉ kém người về đầu là ông Macron được 23.5% và bà Le Pen được 22.5%. Hai người có nhiều phiếu nhất sẽ bước vào vòng thứ nhì vào ngày 7 tháng 5.

Photo Courtesy: Bloomberg

Chính vì các chủ trương chống lại khối liên hiệp EU và đồng euro mà bà Le Pen và ông Melenchon không thu được nhiều cảm tình, vì theo kết quả thăm dò Ifop do báo Le Figaro loan tải thì có đến 72% cử tri Pháp muốn giữ lại đồng euro.

Ông Melencho chủ trương nước Pháp chỉ bằng lòng dùng đồng tiền chung euro nếu khối EU chấp nhận các yêu cầu của ông, như phải rút lại giấy phép cho ngân hàng European Central Bank quy chế hoàn toàn độc lập.

Ông Macron tấn công “phủ đầu” ông Melenchon như sau: “Ông ấy là người tử tế nhưng các lời hứa của ông ta là bất khả thi và chương trình hành động của ông ta sẽ là thảm họa cho nước Pháp, ông ấy chỉ muốn phá tan tành khối EU mà thôi”

Đào Nguyên (Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments