Thêm một ứng cử viên có nhiều hy vọng ở cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp

Photo Courtesy: Bloomberg

Cali Today News – Một ứng cử viên thứ ba, ngoài bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron, cựu Bộ Trưởng Kinh Tế, là ông Jean-Luc Melenchon, 65 tuổi, một ứng cử viên được Đảng Cộng sản Pháp ủng hộ, có hy vọng sẽ thu được nhiều phiếu trong vòng đầu.

Các nhà đầu tư quốc tế đang lo ngại vì càng đến gần ngày bầu cử 23/4, ông Melenchon, một người từng ca ngợi ông Fidel Castro của Cuba và ủng hộ ông Hugo Chavez của Venezuela lại vượt lên trong các kết quả thăm dò.

Theo trang mạng Bloomberg thì chỉ trong vòng có 1 tháng, tỉ lệ ủng hộ ông Melenchon đã tăng gần gấp đôi, đạt 19.5%, chỉ kém người về đầu là ông Macron được 23.5% và bà Le Pen được 22.5%. Hai người có nhiều phiếu nhất sẽ bước vào vòng thứ nhì vào ngày 7 tháng 5.

Photo Courtesy: Bloomberg

Chính vì các chủ trương chống lại khối liên hiệp EU và đồng euro mà bà Le Pen và ông Melenchon không thu được nhiều cảm tình, vì theo kết quả thăm dò Ifop do báo Le Figaro loan tải thì có đến 72% cử tri Pháp muốn giữ lại đồng euro.

Ông Melencho chủ trương nước Pháp chỉ bằng lòng dùng đồng tiền chung euro nếu khối EU chấp nhận các yêu cầu của ông, như phải rút lại giấy phép cho ngân hàng European Central Bank quy chế hoàn toàn độc lập.

Ông Macron tấn công “phủ đầu” ông Melenchon như sau: “Ông ấy là người tử tế nhưng các lời hứa của ông ta là bất khả thi và chương trình hành động của ông ta sẽ là thảm họa cho nước Pháp, ông ấy chỉ muốn phá tan tành khối EU mà thôi”

Đào Nguyên (Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus