Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Thêm một quan toà ngăn chặn chính sách xin tị nạn của Trump 

(The Hill) – Lại thêm một thẩm phán không đồng tình với chính sách di trú chỉ cho phép di dân vào Mỹ qua trạm nhập cảnh hợp pháp được nộp đơn xin tị nạn. 

Thẩm phán Randolph Moss tại Washington D.C vào hôm thứ Sáu ra phán quyết chống lại chính sách của chính phủ ông Donald Trump với lý do “không phù hợp” với Đạo luật Di trú và Quốc tịch –  Immigration and Nationality Act. 

Chính sách này trước đây đã bị một thẩm phán liên bang ở San Francisco ngăn chặn, và chính phủ hiện đang kháng án lên Toà Phúc thẩm khu vực 9. 

Theo phán quyết của thẩm phán được Tổng thống Obama bổ nhiệm, chính sách này mâu thuẫn với luật. Đạo luật Di trú và Quốc tịch ghi rõ, “Bất cứ di dân nào có mặt ở Mỹ, hoặc đến Mỹ (không nhất thiết phải qua một trạm nhập cảnh nào đó nhất định…), bất kể tình trạng như thế nào, đều có thể nộp đơn xin tị nạn.” 

Chính phủ lại lập luận rằng, chính sách không ngăn chặn di dân vào Mỹ bên ngoài trạm nhập cảnh hợp pháp, nhưng vì họ không đủ điều kiện xin tị nạn ngay từ đầu. 

Nhưng quan toà không đồng tình với tranh cãi này. Thẩm phán cho rằng, hai lập luận diễn giải không khác nhau là bao, đặc biệt là đối với những di dân bị ảnh hưởng. “Nói về vận dụng thông thường, ví dụ, không ai có thể phân biệt được giữa quy định trẻ em không thể nộp đơn thi bằng lái xe, và quy định trẻ em không hội đủ điều kiện để có bằng lái xe,” phán quyết ghi. “Cả hai câu đều có nghĩa tương tự.” 

Photo Credit: The Hill

Chính sách được Tổng thống Donald Trump ban hành vào năm ngoái, và ngay lập tức vấp phải thách thức pháp lý. 

Phán quyết vào hôm thứ Sáu được ra vào lúc chính phủ ông Trump thúc đẩy nỗ lực thắt chặt luật xin tị nạn, nhưng những hành động này cũng bị toà phản đối. Thẩm phán Jon Tigar ở San Francisco vào năm ngoái đã ngăn chặn chính sách, và Tối cao pháp viện cũng phán quyết không cho phép chính sách có hiệu lực trong thời gian kháng án. 

Vào tuần trước, ông Tigar cũng ra án lệnh tạm thời chống lại một chính sách mới của ông Trump, trong đó ngăn chặn không cho di dân băng qua một quốc gia thứ ba trước khi đến biên giới Mỹ-Mễ được nộp đơn xin tị nạn. 

Tổng trưởng Tư pháp William Barr hồi đầu tuần ký chỉ thị, không cho phép di dân từ những gia đình tuyên bố là nạn nhân của băng đảng, bạo lực, xin tị nạn. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments