Friday, December 1, 2023
spot_img

Thêm hai vụ cảnh sát kiện Donald Trump về bạo động 6/1 

(Politico) – Có thêm 3 cảnh sát tham gia ứng phó bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, trong đó có 2 cảnh sát hỗ trợ di tản các nhà lập pháp, đệ đơn khởi kiện Donald Trump, đòi bồi thường thiệt hại những chấn thương thể chất và tinh thần. 

Một cảnh sát Capitol bảo vệ các nhà lập pháp Hạ viện trong thời gian bạo động xảy ra vào thứ Ba đệ đơn 1 trong hai  vụ kiện chống lại cựu Tổng thống, yêu cầu toà buộc Trump chịu trách nhiệm vụ bạo loạn do người ủng hộ ông ta gây ra. Vụ kiện còn lại do hai cảnh sát D.C tham gia hỗ trợ cảnh sát Capitol vào ngày 6 tháng 1 đứng đơn. 

Trong vụ kiện dài 49 trang đệ lên toà liên bang ở Washington D.C, cảnh sát Marcus Moore 10 năm kinh nghiệm với lực lượng thực thi công lực Capitol mô tả mức độ kinh khủng vào ngày ông được chuyển từ toà nhà Madison sang khu vực phía Đông Capitol, và cuối cùng là Hạ viện để hỗ trợ di tản các nhà lập pháp đến nơi an toàn. 

Nguyên đơn yêu cầu toà xét xử ông Trump và bồi thường thiệt hại. Vụ kiện cho hay, những tiếng nổ bên trong và bên ngoài toà nhà làm cho Moore bị ù tai. Bên cạnh đó, nguyên đơn cũng cho biết đã chứng kiến tận mắt một kẻ bạo động có vũ trang xông vào Điện Capitol. 

Moore là một trong hàng trăm cảnh sát Điện Capitol bị tổn thương bởi vụ bạo động, và là người tiếp tục chỉ trích ông Trump, chỉ trích chiến dịch đảo ngược kết quả bầu cử hàng tháng trời của cựu Tổng thống là ngọn nguồn của bạo động ngày 6 tháng 1. Moore nằm trong số 10 cảnh sát khởi kiện Trump, tố cáo ông ta kích động vụ tấn công. Hai cảnh sát James Blassingame và Sidney Hemby khởi kiện ông Trump vào tháng 3, và 7 vụ còn lại vào tháng 7. 

Cũng như Blassingame và Hemby, Moore được các luật sư từ United to Protect Democracy – tổ chức bất vụ lợi do cựu cố vấn pháp lý của Tổng thống Obama sáng lập – hậu thuẫn. United to Protect Democracy thách thức nhiều chính sách và hành động của chính phủ Trump. 

Trong vụ kiện thứ hai được đệ lên toà vào thứ Ba, hai cảnh sát D.C — Bobby Tabron và DeDivine Carter — mô tả bị hành hung thể xác bằng gậy gộc, hơi cay, và những đồ vật khác, ngoài vật lộn tay đôi. Họ cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại những chấn thương phải gánh chịu. 

Cả hai nguyên đơn này đều được phái đến khu West Front của Capitol, nơi đã xảy ra một số ẩu đả căng thẳng nhất vào ngày hôm đó. Carter cũng mô tả chứng kiến những kẻ bạo động xách súng ống, và những vũ khí khác. Tabron sau đó tham gia cùng với các cảnh sát khác, hỗ trợ di tản các nhà lập pháp qua một đường hầm ngầm dưới mặt đất, “nơi thành viên Quốc hội được di tản khỏi Điện Capitol bằng xe lửa.”

Trump tìm cách làm giảm nhẹ tính nghiêm trọng của vụ tấn công ngày 6 tháng 1, tuyên bố người ủng hộ ông ta chỉ “ôm hôn” cảnh sát và “bạo động thực sự” xảy ra vào ngày 3 tháng 11 – ngày mà ông ta thất cử vào tay Tổng thống Joe Biden. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img