Thêm hai phụ nữ nữa cáo buộc Thống đốc New York Andrew Cuomo đã cư xử không đúng mực khi họ làm việc cho ông

Liss, năm nay 35 tuổi, nói với Tạp chí rằng khi cô làm phụ tá chính sách và hoạt động cho Cuomo, 63 tuổi, từ năm 2013 đến năm 2015,ông ta đã từng ôm cô, hôn lên hai má và ôm eo cô để chụp ảnh.

Kể lại trên Wall Street Journal, Liss nói sếp cũ gọi bà là “em yêu”, hỏi  có bạn trai chưa, hôn lên tay, ôm eo, chạm vào hông bà trong các sự kiện. Ban đầu Liss nghĩ sự tán tỉnh của ông Cuomo không hại gì nhưng sau đó các hành động này diễn ra thường xuyên hơn.

“Điều này thật sự không phù hợp dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”, Liss nói.

Trong khi đó, đáp lại cáo buộc của bà Liss, phát ngôn nhân Richard Azzopardi của thống đốc Cuomo nói rằng hành động của ông rất bình thường khi chào hỏi, chụp hình tại các buổi chiêu đãi. “Có hàng trăm người và ông ấy tạo dáng chụp hàng trăm bức ảnh. Đó là điều người ta vẫn làm trong giới chính trị”, ông Azzopardi khẳng định.

Người phụ nữ thứ hai là Hinton từng là trợ lý báo chí cho Cuomo khi ông lãnh đạo Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Bà nói Khi vào căn phòng khách sạn, ông Cuomo đã ôm lấy tôi. Bà cố đẩy ra nhưng bị ông Coumo ghì lại.

“Tôi đã nghĩ khoảnh khắc đó có thể dẫn đến một nụ hôn và cũng có thể những điều khác nữa, vì vậy tôi lại đẩy ra và rời đi”, bà Hinton kể. 

Phía ông Cuomo đã bác bỏ các cáo buộc. “Karen Hinton là một người phản đối thống đốc, cố gắng lợi dụng thời điểm này để ghi điểm rẻ tiền bằng những cáo buộc bịa đặt từ 21 năm trước. Tất cả phụ nữ đều có quyền đứng ra và kể câu chuyện của họ, tuy nhiên báo chí phải có trách nhiệm xem xét động cơ của họ. Cáo buộc này là thiếu thận trọng”, ông Peter Ajemian, giám đốc truyền thông của ông Cuomo, nói.

Hinton đáp lại nhận xét của Ajemian bằng cách nói với tờ Post, “Tấn công người tố cáo là một vở kịch kinh điển của những người đàn ông quyền lực cố gắng bảo vệ bản thân.”

Các cáo buộc được đưa ra sau khi Bennett, 25 tuổi, cựu trợ lý điều hành và cố vấn chính sách y tế trong chính quyền Cuomo, cho biết Cuomo  từng hỏi cô về đời sống tình dục và liệu cô có ngủ với đàn ông lớn tuổi hay không. Tuyên bố của cô lần đầu tiên được báo cáo trên New York Times vào ngày 27 tháng 2.

Boylan, phó thư ký phát triển kinh tế và cố vấn đặc biệt cho thống đốc từ năm 2015 đến 2018, đã tweet vào tháng 12 rằng Cuomo “đã quấy rối tình dục tôi trong nhiều năm.”

Tuy nhiên, một phụ nữ khác, Anna Ruch, 33 tuổi, nói với The Times trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai rằng thống đốc, người mà cô vừa gặp, đã đặt tay lên mặt cô và yêu cầu hôn cô trong một đám cưới vào năm 2019. 

Cuomo đã phủ nhận việc quấy rối phụ nữ và nói rằng ông ta lấy làm tiếc vì hành vi của mình khiến họ không thoải mái

“Tôi đã hành động theo cách khiến mọi người cảm thấy khó chịu,”ông nói hôm thứ Tư. “Đó là sự vô tình. Và tôi thực sự xin lỗi vì điều đó.”

Một số người ủng hộ ông đang đẩy lùi lời kêu gọi ông từ chức bằng cách nói rằng công chúng nên chờ đợi kết quả điều tra của Tổng Biện lý New York Letitia James về các tố cáo của phụ nữ.

TH