Friday, March 24, 2023
spot_img

Thêm 5 người Trung Quốc lao động “chui” bị xử phạt

Cali Today News – Chính quyền thành phố Đà Nẵng mới đây đã xử phạt 5 người Trung Quốc dùng visa du lịch để làm kế toán, hướng dẫn viên “chui” tại nơi này.

Tin tức này đã được Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng xác nhận với báo chí và còn cho biết thêm rằng, họ đã hoàn tất hồ sơ để xử phạt đối với 5 người này. Nhưng vẫn không rõ 5 người này có bị trục xuất ra khỏi Việt Nam hay không.

tu 1
Hướng dẫn viên Trung Quốc sử dụng đồng Nhân dân tệ để chi trả ngay tại tiệm kim hoàn ở Đà Nẵng. Ảnh: Vnexpress

Từ những tin tức mà báo chí được cung cấp cho biết, lực lượng Thanh tra Sở Du lịch với phòng quản lý xuất nhập cảnh thành phố Đà Nẵng đã bất ngờ kiểm tra hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nature Love (quận Sơn Trà) thì phát hiện 5 người Trung Quốc làm việc tại đây nhưng không xuất trình được giấy tờ.

Ngay lập tức, lực lượng có trách nhiệm đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với những người này. Phía Sở Du lịch Đà Nẵng cũng không nói rõ mức hình phạt sẽ áp dụng đối với những người này như thế nào.

Trước đó, vào ngày 6/7, chính ông Chủ tịch thành phố Đà Nẵng là ông Huỳnh Đức Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính với 6 người Trung Quốc với tổng số tiền lên đến 120 triệu đồng. Sáu người này đã bị lực lượng có trách nhiệm phát hiện làm hướng dẫn viên không được sự cho phép của chính quyền sở tại.

Việc người Trung Quốc sang Việt Nam lao động “chui” đã khiến cho dư luận bất bình. Nhiều người cho rằng, việc để quá nhiều lao động Trung Quốc hoạt động trái phép, xuyên tạc lịch sử Việt Nam ngay tại Việt Nam chính là sự bất tài của bộ máy chính quyền.

Theo các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt Nam cho biết, có khoảng hơn 60 hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động tại các công ty lữ hành chuyên đón du khách Trung Quốc. Con số này có thể tăng thêm vì ngày càng nhiều du khách Trung Quốc sang Việt Nam để du lịch. Hai thành phố đón được nhiều du khách Trung Quốc nhất là Nha Trang và Đà Nẵng. Cũng ngay tại hai thành phố này, lượng lao động “chui” người Trung Quốc hoạt động rầm rộ. Các hướng dẫn viên người Việt Nam lên án, việc để cho các hướng dẫn viên Trung Quốc làm việc trái phép đã khiến cho họ mất đi việc làm. Trong khi họ mới chính là người đang phải đóng thuế để nuôi bộ máy.

Trước những áp lực đó, chính quyền thành phố Đà Nẵng mới siết mạnh bộ máy quản lý lữ hành. Tuy nhiên, trong tất cả những vụ phát hiện lao động người Trung Quốc không thấy chính quyền Đà Nẵng trục xuất về nước.

Trong khi đó tại Nha Trang, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã cho trục xuất 64 người Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực lữ hành về nước. Tất cả những người này sang Việt Nam theo diện du lịch. Tuy nhiên, do được sự bảo kê của gia đình ông Trương Đăng Tuyến- nguyên Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa họ đã thoải mái mượn danh nghĩa Công ty lữ hành Silent Bay (của gia đình ông Tuyến) để hoạt động, làm việc mà không cần giấy phép tại Nha Trang trong suốt thời gian dài.

Được sự chống lưng từ người cha là Giám đốc Sở Du lịch, Silent Bay thoải mái bảo kê cho lao động Trung Quốc làm việc trái phép tại Nha Trang. Ảnh: Người Lao Động
Được sự chống lưng từ người cha là Giám đốc Sở Du lịch, Silent Bay thoải mái bảo kê cho lao động Trung Quốc làm việc trái phép tại Nha Trang. Ảnh: Người Lao Động

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa than phiền, lượng du khách người Trung Quốc sang Việt Nam du ngoạn rất đông. Tuy nhiên, chính quyền vẫn kiếm được rất ít tiền từ những du khách này. Tính đến nay, hàng chục triệu Mỹ kim đã bị mất do các công ty lữ hành Trung Cộng hoạt động theo mô hình trọn gói.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT