Tuesday, February 20, 2024

Thế giới lo ngại tình hình chạy đua vũ trang ở bán đảo Triều Tiên

CNBC – Chính phủ Nam Hàn đã phản ứng tức thời về vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn đạn đạo hôm qua với nhiều cuộc tập trận và bắn thử hỏa tiễn của Seoul, khiến dư luận quốc tế lo ngại là tình hình chạy đua vũ trang đang diễn ra ráo riết ở bán đảo triều Tiên.

Trong vòng chưa đầy một tháng, Bắc Hàn đã phóng hai lần một hỏa tiễn liên lục địa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, trong một hành động được xem như để đáp trả các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc, sau khi Bắc Hàn thử bom nguyên tử lần thứ 6.

NBC News cho biết các cuộc tập trận đáp trả của Nam Hàn giả như đang tấn công vào các giàn phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn. Chính phủ Nam Hàn còn cho hay trưa thứ sáu 15/9 là họ đã tiến hành bắn thử hỏa tiễn liên lục địa ra biển, theo tin từ Reuters cho biết.

Photo Credit: AP

Tuy các hoạt động của Nam Hàn là chính đáng vì quốc gia này cần phải chuẩn bị tối đa nếu có một vụ tấn công bất ngờ này từ Bắc Hàn, nhưng cũng chính vì thế các chuyên gia quốc tế lo ngại là việc làm như vậy là ‘hiểm nghèo’, vì nó sẽ càng làm cuộc chạy đua vũ trang thêm ráo riết.

Jean H. Lee, chuyên gia Mỹ của Trung tâm Woodrow Wilson International Center, nhận xét: “Tôi thật sự lo lắng khi thấy hình ảnh các hỏa tiễn hai bên liên tục rời bệ phóng bay lên bầu trời của vùng biển bán đảo Triều Tiên, đây quả là một cuộc chạy đua vũ trang quá nguy hiểm”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img