Friday, February 3, 2023
spot_img

Thế giới lên án Bắc Hàn vì vụ thử hỏa tiễn đạn đạo mới nhất

Cali Today News – Vào tối hôm qua, theo các viên chức Mỹ và Nam Hàn, Bắc Hàn đã thử nghiệm việc phóng hỏa tiễn đạn đạo, hướng về phía đông, thuộc vùng biển Nhật Bản. Hỏa tiễn này bay tới tầm xa 500km (300 dặm).

Theo các nguồn tin trên, thì hỏa tiễn tầm trung Musudan đã bay đến độ cao 550km (350 dặm). Loại hỏa tiễn này có thể bay đến 4,000 cây số, có thể bay đến đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các chuyên viên nghĩ rằng Bắc Hàn đã “programmed” tầm ngắn hơn, nhằm tránh cho hỏa tiễn có thể rớt trên lãnh thổ Nhật Bản. Đây là vụ thử mới nhất trong một loạt các vụ thử nghiệm trong năm rồi.

Photo courtesy: EPE

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn gọi vụ phóng hỏa tiễn này là một sự khiêu khích quân sự nhằm thử phản ứng của TT Donald Trump.

Trong lúc này, thủ tướng Ahinzo Abe, đang đứng cạnh TT Trump trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, đã lên tiếng rằng việc phóng hỏa tiễn này là “tuyệt đối không thể nào chịu đựng được.”

Nhiều nghị quyết của LHQ đã cấm Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn. Đó là một phần của nỗ lực lớn hơn là nhằm ngăn chận Bắc Hàn trở thanh một cường quốc nguyên tử đúng nghĩa.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn nhận xét rằng “Những sự khiêu khích liên tiếp của Bắc Hàn cho thấy bản chất vô lý của chế độ Kim Jong Un, bị ám ảnh điên cuồng trong việc phát triển hỏa tiễn và hạt nhân.”

Khối Nato cũng đã lên án vụ thử hỏa tiễn này. Tổng thư ký Jens Stoltenberg khuyên Bắc Hàn “không nên gây căng thẳng nhiều hơn nữa, và trở lại hội đàm với cộng đồng quốc tế.”

Hiệp Hội châu Âu cũng đã góp lời chỉ trích, tuyên bố rằng “những sự bất chấp liên tiếp của Bắc Hàn đối với những quy định của quốc tế mang tính chất khiêu khích và không thể nào chấp nhận được.”

Phía Mỹ, TT Trump nói rằng “Mỹ hỗ trợ Nhật Bản, đồng minh vĩ đại, 100%”.

Cố vấn hàng đầu của TT Trump là Stephen Miller tuyên bố với Fox News vào sáng hôm nay chủ nhật, là “chúng ta sẽ tăng cường và gia tăng các liên minh mạnh mẽ trong vùng Thái Bình Dương như là một phần của chiến lược đẩy lùi và ngăn chận tình trạng thù địch gia tăng mà chúng ta đã chứng kiến trong những năm gần đây từ chế độ Bắc Hàn.”

Trung Cộng, đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn, chưa lên tiếng.

Bắc Hàn chưa xác nhận vụ thử nghiệm hỏa tiễn này. Vụ thử này xảy ra vào chủ nhật, lúc 7:55 giờ địa phương, từ căn cứ không quân Banghyon, tại phía Bắc tỉnh Puongan ở mạn phía tây bán đảo triêàu tiên.
Những tin tức này do phía Nam Hàn loan báo.

Vào tháng 1 vừa qua, Kim Jong Un đã cảnh báo là quân đội của ông ta đang tiến gần đến việc thử đạn đạo tầm xa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến đất liền của Mỹ, nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng kỹ thuật của Bắc Hàn chưa thể đến mức đó.

Vào thời điểm đó, TT Trump phủ nhận lời cảnh cáo này và viết trên tweeter rằng “Điều đó sẽ không xảy ra.”

Trong chuyến viếng thăm Nam Hàn vào tuần qua, tổng trưởng quốc phòng James Mattis của Mỹ đã nói rằng bất cứ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Bắc Hàn cũng sẽ bị đối đầu với sự giáng trả “hiệu quả và tràn ngập.”

Tổng trưởng Mattis còn hoạch định huy động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ tại Nam Hàn vào cuối năm nay.

Nguyễn Xuân Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments