Sunday, February 25, 2024

Thấy gì từ ‘Ngay lúc này, Đảng phải kiên quyết hành động’?

Thiền Lâm

Vietnam – Cali Today news – 8/1/2018, trùng với ngày mở ra hai phiên tòa xét xử lớn đối với hai cặp bài trùng Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh (vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) và Phạm Công Danh – Trầm Bê (vụ Ngân hàng Xây Dựng), cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tung ra một bài viết mang tựa đề “Ngay lúc này, Đảng phải kiên quyết hành động” 

Bài viết trên đã thu hút sự chú ý của nhiều giới và truyền thông, kể cả truyền thông quốc tế.

Bài viết trên đánh dấu sự xuất hiện trên mặt công luận lần thứ hai liên tiếp trong vòng hai tháng của ông Trương Tấn Sang. Vào lần trước – tháng 12/2017 – ông Sang đã bất ngờ trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài – hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản. Nội dung có lẽ đặc biệt nhất mà ông Sang nêu ra là ông bày tỏ hy vọng Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cuộc tranh chấp. Ông cho rằng, quan điểm của Nhật Bản rất gần với Việt Nam. Về kinh tế, ông Sang ca ngợi Nhật Bản đóng vai trò tích cực trong tiến trình toàn cầu hóa, đặc biệt sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi Hiệp Ðịnh Ðối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Còn trong bài viết “Ngay lúc này, Đảng phải kiên quyết hành động” mới đây, có đến 2/3 bài được tác giả Trương Tấn Sang – như một người lược sử – dành để tóm lược các sự kiện trong lịch sử Việt Nam, từ đó đưa ra đánh giá rằng “tài năng yếu kém và đạo đức suy đồi của những người cầm quyền” là nguyên nhân chung dẫn đến sự suy vong của nhiều triều đại khác nhau, từ nhà Trần thời thế kỷ 13 cho đến nhà Lê cuối thế kỷ 18.

Có thể cho rằng đây là lần đầu tiên ông Trương Tấn Sang gián tiếp thừa nhận một quy luật lịch sử về “hưng – vong”, để từ đó gián tiếp cảnh báo về triều đại đảng CSVN nếu không “quyết liệt hành động” thì cũng sẽ lâm vào số phận diệt vong của nhiều triều đại trong quá khứ.

Tuy nhiên ở phần kết bài, cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang lại nêu câu hỏi “Ðảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu” nếu tham nhũng và suy thoái “không được loại trừ”.

Câu hỏi trên cho thấy về bản chất và mặc dù đã hưu trí, Trương Tấn Sang vẫn là một người bảo thủ và đặt vị thế chính trị lẫn lợi ích của đảng mà ông ta theo đuổi lên trên dân tộc. Trong khi không dẫn ra bất kỳ dẫn chứng cụ thể nào về nạn tham nhũng, Trương Tấn Sang cũng không hề đề cập đến một nguồn cơn tất yếu – cái gốc của nạn tham nhũng – là thể chế độc đảng và tình trạng chà đạp dân chủ lẫn quyền con người.

Trương Tấn Sang được xem là một trong số hiếm hoi các đời “cựu tứ trụ” còn giữ vai trò và ảnh hưởng trong chính trường Việt Nam sau khi đã chính thức rời bỏ quyền lực.

Bài viết “Ngay lúc này, Đảng phải kiên quyết hành động” của ông Trương Tấn Sang như một lời kêu gọi vào thế “còn nước còn tát” trong buổi chợ chiều chính thể ở Việt Nam.
Ảnh: TTXVN

Nếu so sánh với các “tứ trụ” của khóa cũ là Nguyễn Tấn Dũng (thủ tướng) và Nguyễn Sinh Hùng (chủ tịch quốc hội) mà hầu như vắng bóng từ sau khi về hưu đến nay, mật độ xuất hiện của Trương Tấn Sang là dày đặc hơn hẳn. Không những thế, ông Sang còn có vài chuyến công du nước ngoài, như Lào, được tháp tùng bởi một số quan chức cao cấp đương nhiệm – hiện tượng rất hiếm hoi mà chắc chắn đã không thể xảy ra nếu không được sự đồng ý của ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư đảng.

Từ sau đại hội 12, đã có nhiều đồn đoán và cả thông tin mang độ tin cậy cao về việc ông Trương Tấn Sang đóng vai trò “cố vấn cao cấp” cho Tổng bí thư Trọng, chủ yếu “trấn” khối Nam Bộ để mang lại sự yên tâm cho ông Trọng về miền đất chịu khá nhiều ảnh hưởng của ông Nguyễn Tấn Dũng thời còn là thủ tướng.

Hơn 5 năm trước bài viết “Ngay lúc này, Đảng phải kiên quyết hành động” của Trương Tấn Sang, cũng tác giả này – khi đó còn là chủ tịch nước, đã viết một bài mang tựa đề “Phải biết hổ thẹn với tiền nhân” vào tháng 8/2012.

2012 lại là năm đã diễn ra cuộc chiến quyền lực chấn động đầu tiên giữa “Trọng – Sang” và thủ tướng khi đó là Nguyễn Tấn Dũng. 2 tháng sau bài “Phải biết hổ thẹn với tiền nhân”, Hội nghị trung ương 6 của đảng cầm quyền đã diễn ra với bi kịch thuộc về “Trọng – Sang”: trong bài diễn văn kết thúc hội nghị, Tổng bí thư Trọng đã phải rút khăn mù xoa lau nước mắt vì không thể kỷ luật được “đồng chí X” – một cách gọi đầy ẩn ý mà Trương Tấn Sang đã dùng để ám chỉ Nguyễn Tấn Dũng khi nói chuyện với cán bộ hưu trí.

4 năm sau, nghe nói tại đại hội 12 của đảng cầm quyền vào đầu năm 2016, ông Sang đã phải chấp nhận “hy sinh” để “kéo” Nguyễn Tấn Dũng cùng “về”.

Còn vào lần này, dường như Trương Tấn Sang có vẻ tự tin hơn và cũng “chép sử” nhiều hơn. Một “đồ đệ” của Nguyễn Tấn Dũng là Đinh La Thăng đã “vào lò”, dẫn ra con đường dẫ đến cửa nhà Nguyễn Tấn Dũng trở nên thênh thang hơn hẳn.

Bài viết “Ngay lúc này, Đảng phải kiên quyết hành động” như một lời kêu gọi vào thế “còn nước còn tát” trong buổi chợ chiều chính thể ở Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img