Thursday, February 9, 2023
spot_img

Thấy gì sau thoả thuận giữ lại nhà máy Carrier?

Cali Today News – Vào hôm nay, Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng liên danh Mike Pence đã ghé thăm nhà máy Carrier tại thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, sau khi đạt được thoả thuận giữ lại 1000 công ăn việc làm tại đây.

Để tiếp tục giữ lại nhà máy với 1000 nhân công, Carrier sẽ được giảm 7 triệu Mỹ kim tiền thuế, và được hưởng ưu đãi của chính phủ trong 10 năm. Được biết, nghiệp đoàn đứng ngoài thoả thuận này.

Tại nhà máy, ông Trump chia sẻ niềm tin của những người công nhân vào việc ông sẽ giữ được công ăn việc làm đã thôi thúc Tổng thống đắc cử, và những công ty nào bỏ đi thì sẽ lãnh hậu quả.

Hồi tháng 2, hãng sản xuất máy điều hoà không khí Carrier công bố kế hoạch di dời xưởng sản xuất sang Mexico để tiết kiệm chi phí, đồng nghĩa với việc gần 1400 người lao động sẽ lần lượt mất việc bắt đầu từ năm 2017. Ông Trump vào lúc đó, đã chớp lấy cơ hội, mạnh mẽ quảng bá kế hoạch giữ công ăn việc làm trong nước cho người Mỹ.

Mặc dù vẫn còn gần 400 người sẽ mất việc, nhưng thoả thuận đã đem lại hy vọng, niềm tin cho những người dân Mỹ đang đương đầu với khó khăn kinh tế và nỗi lo sợ mất việc về tay ngoại quốc. Rõ ràng, việc này đem lại tiếng tăm cho Tổng thống đắc cử Trump, cho thấy ông là người biết giữ lời.

Thoả thuận đôi bên cùng có lợi – win-win situation. Tổng thống mới củng cố hình ảnh, sự tin cậy trước khi chính thức tiếp nhận Toà Bạch Ốc, còn Carrier được một chiến dịch quảng cáo tên tuổi miễn phí bên cạnh số tiền thuế khổng lồ và các ưu đãi khác. Đương nhiên, đây là chiến thắng lớn về mặt chính trị cho ông Trump, nhưng về lâu về dài thì còn phải xem lại, vì thực ra cách thức này chỉ giải quyết phần ngọn, không phải phần gốc, và chỉ là một giải pháp cấp thời. Đây không phải là một chính sách kinh tế cho quốc gia. Nhiều người ái ngại cho rằng về bản chất, chẳng qua thoả thuận là “tiền chuộc” cho 1000 công việc. Trong tương lai, liệu Tổng thống có thể gõ cửa để thoả hiệp với tất cả mọi công ty hay không?

Thoả thuận với Carrier sẽ trở thành tiền lệ cho các công ty khác bước theo. Kịch bản không thể không tính tới, đó là nhiều tập đoàn lớn, kể cả những công ty thậm chí chưa có ý định xuất cảng công ăn việc làm, giờ cũng bắt đầu suy tính lại, dùng đó làm cớ “làm mình làm mẩy” chính phủ, tìm cách đạt được ưu đãi hay những quyền lợi khác. Như ông Bernie Sanders cảnh báo, nếu không cẩn thận, ông Trump sẽ có ngày trở thành “con tin” của các công ty lớn. “Các tập đoàn đa quốc gia sẽ nắm giữ ông Trump trong tay, và giành thắng lợi,” ông Sanders nói.

Mặc dù chê trách, chỉ trích chính quyền Obama về chính sách kinh tế, nhưng trên thực tế ông Trump được Tổng thống Dân chủ để lại một nền kinh tế khởi sắc, đang trên đà đi lên sau cú ngã suy thoái với gần 2,4 triệu việc làm bổ sung. Nếu muốn giữ đúng cam kết như khi vận động tranh cử, ông Trump phải hoạch định những chính sách kinh tế lâu dài, giải quyết tận gốc rễ chứ không phải chỉ những thoả thuận trên phần ngọn.

Thăm dò mới nhất cho thấy uy tín của ông Trump đang tăng. Nếu như trước ngày Tổng tuyển cử chỉ có 36% người Mỹ có thiện cảm với ông Trump thì bây giờ con số này tăng lên 46%.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT