Sunday, March 26, 2023
spot_img

Thấy gì sau khi nhân vật “tế thần” lãnh trách nhiệm bà Trump đạo văn?

Cali Today News – Sau hơn một ngày kể từ khi vụ đạo văn của phu nhân Melania Trump bị phát giác, nhân vật “tế thần” đã xuất hiện. 

Vào sáng hôm nay, cô Meredith Mclver – nhân viên viết sách lâu năm cho gia đình Trump – đã đứng ra nhận lãnh trách nhiệm. Theo lá thư của cô Mclver, bà Melania Trump rất ngưỡng mộ bà Michelle Obama, và có cảm hứng từ bài diễn văn của đương kim Đệ nhất Phu nhân hồi năm 2008. Melania đã gọi điện cho cô, đọc một số đoạn trong bài diễn văn năm đó làm ví dụ, Mclver ghi lại. Nhưng đáng tiếc là “Tôi đã không kiểm tra lại, và rất lấy làm tiếc vì đã gây nên rắc rối,” thư ghi. Cô Mclver cũng gởi lời xin lỗi đến bà Michelle Obama.

Cô Mclver đệ đơn xin từ chức nhưng ông Trump không chấp nhận, cho rằng “ai cũng vô tình mắc lỗi lầm, lấy đó làm bài học để tiến bộ.”
Diễn biến này cho thấy hai điểm.

Trong khi ban vận động tranh cử của ông Donald Trump liên tục bao biện, phản bác vụ đạo văn. Ông chủ tịch Paul Manafort và các cố vấn tranh cử cao cấp liên tiếp đăng đàn, tuyên bố không hề có chuyện sao chép ở đây, chẳng qua là trùng ý tưởng, không có gì phải nhận lãnh trách nhiệm, và sẽ không có ai bị sa thải thì việc cô Mclver đứng ra nhận lãnh trách nhiệm chứng tỏ họ đã nói dối lâu nay.

Cử tri cả nước và những người Dân chủ hoàn toàn có quyền tức giận vì đã bị lừa dối trong suốt hơn ngày qua. Khi gáo nước lạnh do Đệ nhất Phu nhân tương lai còn chưa ráo, thì họ bỗng nhận ra những cố vấn của người có thể thành Tổng thống Hoa Kỳ lẻo miệng lừa dối. Những gì người ta lâu nay tố cáo bà Hillary Clinton thì bây giờ chính những người này cũng đang hành xử y vậy.

Thứ nữa, trách nhiệm cá nhân của bà Melania Trump khá rõ. Cô Mclver chịu trách nhiệm chỉnh sửa, hoàn chỉnh bài diễn văn, nhưng bà Melania là người đưa ra ý (những đoạn bà được truyền cảm hứng), chính miệng bà đọc những đoạn đó từ đầu. Việc không nhận ra điều này trong bản cuối cùng chứng tỏ bà Melania bất cẩn. Những lỗi này có thể vô tình mắc phải, nhưng xác nhận sắc đá bà không phải là nạn nhân của bất cứ ai như lời tuyên bố của Manafort đổ lỗi cho Hillary Clinton. Lên tiếng xin lỗi là cách hành xử đáng kính, thích hợp nhất trong tình huống này, nhất là từ một phụ nữ có thể trở thành Đệ nhất Phu nhân. Đáng tiếc, cho đến giờ có vẻ như chuyện này sẽ không xảy ra. Đây chính là điểm mà nhiều người yêu quý Melania thất vọng.

Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao ban vận động tranh cử của ông Donald Trump phải mất gần 2 ngày sau mới có giải pháp xoa dịu dư luận. Chiến lược “dùng lửa đấu lửa” hay chiến lược “chìm xuồng” và cuối cùng là “tế thần” cho thấy họ lúng túng trong việc giải quyết khủng hoảng. Liệu họ có thể đảm đương nổi cuộc tổng tuyển cử đầy bất trắc phía trước hay không?

Và cuối cùng, cái miệng ông Trump lại một lần nữa “hại danh tiếng” của ông ta. Khi những cử tri bao dung tìm mọi lý do để quên đi chuyện bà Đệ nhất Phu nhân tương lai “trộm chữ nghĩa” thì ông Trump lại thổi bùng câu chuyện lên.

Vào sáng hôm nay, ông Trump đăng trên mạng Tweet: “Tin tốt lành, diễn văn của Melania được công chúng để ý hơn bất cứ điều gì trong lịch sử chính trị, đặc biệt nếu quý vị tin vào tất cả báo chí đều tốt.” Chưa hết, 5 phút sau, ông ta Tweet tiếp, “Truyền thông đang bỏ nhiều thời gian bơi móc bài diễn văn của Melania hơn thời gian FBI điều tra vụ bê bối email của Hillary.” Việc này kéo sự chú ý, săm soi của truyền thông quay trở lại, để rồi sau đó ông Trump than bị truyền thông đối xử bất công.

Chủ đề đại hội Đảng Cộng hòa hôm nay sẽ là “Make America First,” và bài diễn văn được trông chờ nhất là của Thượng nghị sĩ Ted Cruz. Được biết cho đến phút cuối, vẫn chưa có dấu hiệu ông Cruz sẽ hậu thuẫn ông Trump trong bài phát biểu tối nay.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT