Saturday, November 26, 2022
spot_img

THẤY GÌ QUA QUYẾT ĐỊNH KHAI TRIỂN VỆ BINH QUỐC GIA CỦA THỐNG ĐỐC NAM DAKOTA, KRISTI NOEM?

Cali Today News – Từ phía những đại công ty tư nhân với quyền hạn và tiền bạc cùng sức ảnh hưởng của họ có thể xen vào các quyết định chính trị của các tiểu bang hay không?

Điều này đã và đang diễn ra tại nhiều tiểu bang của Mỹ, điển hình là tại Nam Dakota. Qua việc khai triển Vệ Binh Quốc Gia của Thống Đốc Nam Dakota, một tiểu bang dưới ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa, Kristi Noem chính là bước đi ngược đường dân chủ mới nhất của Kristi Noem cũng như của một đảng Cộng Hòa cực đoan.Với quyết định gần đây của Thống đốc Nam Dakota, Kristi Noem chấp nhận tài trợ tư nhân từ Willis Johnson, một nhà tài trợ lớn của đảng Cộng Hòa, để gửi Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia của của tiểu bang Nam Dakota đến biên giới Mexico, được cho là một quyết định hy hữu chưa từng xảy ra, đây chính thức là một cuộc xung đột lợi ích, lạm dụng quyền lực công vì mục đích chính trị cá nhân, tạo điều kiện và tăng mức ảnh hưởng của tư nhân vào sâu trong hệ thống an ninh quốc gia, tấn công vào thẩm quyền và tính hợp pháp của chính phủ liên bang.

Đây có thể được xem là quyết định đưa Vệ Binh Quốc Gia của tiểu bang Nam Dakota đến biên giới Mexico của Willis Johnson, nhà tài trợ của khối tư nhân chứ không hẳn hoàn toàn là tài trợ bởi ngân sách của tiểu bang và bà Thống Đốc, Kristi Noem, được xem là người thừa hành theo mệnh lệnh, yêu cầu từ một nhà tài trợ tư nhân.

Qua sự việc này, các tiểu bang đỏ khác dưới ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa sẽ nghĩ gì, liệu đây có phải là một chính sách của đảng Cộng Hòa hay không?Những gì Kristi Noem và Willis Johnson đang làm đã công khai phá hủy ranh giới hiện tại giữa công và tư, giữa chính trị và cá nhân, giữa chính phủ và thương mại. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn, sự sắp xếp lẫn lộn công tư này không phải là một điều gì gây ngạc nhiên, mà có thể được xem là một thông lệ mới từ một tiểu bang tiên phong làm điều chưa từng có tiểu bang nào khác làm trước đây, vô hình chung, đây cũng sẽ là hình mẫu cho các tiểu bang Cộng Hòa dựa vào đó để sử dụng nguồn lực công, Vệ Binh Quốc Gia vào những mục đích gây bạo loạn, chống đối lực lượng hành pháp của chính phủ liên bang hay thậm chí, đi xa hơn một chút, là các tiểu bang đỏ Cộng Hòa có thể tạo thành một nhóm chung với nhau, dồn các lực lượng Vệ Binh Quốc Gia lại thành một lực lượng quân sự có vũ trang, tuân theo sự điều động và mệnh lệnh từ các Thống Đốc tiểu bang, và trên họ nữa là ai, chính là một đảng Cộng Hòa cực đoan với chủ trương sử dụng bạo lực để giành quyền lực.

Trên thực tế, từ rất lâu, khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ khác đã đảm nhận các chức năng mà người Mỹ theo truyền thống thường gọi là là chính phủ ngầm. Các bộ phận lớn của hệ thống quản lý tài chính tạo ra tiền, xếp hạng các công cụ tài chính và điều hành gần như toàn bộ thị trường tài chánh qua những cuộc suy thoái, chính thức là kể từ nhiệm kỳ tổng thống của Franklin D. Roosevelt. Trong nhiều thế kỷ, chuyển phát thư, một trong những chức năng công cộng phổ biến nhất, đã trải qua các giai đoạn tư nhân hóa, rồi sang quốc gia hóa và lặp đi lặp lại nhiều lần, cũng như mạng lưới an sinh xã hội rộng lớn nằm trong tay các tổ chức phi chính phủ và một số tổ chức hoạt động vì lợi nhuận.

Đa số người dân Mỹ biết việc các tổ chức tư nhân và phi chính phủ thường xuyên nhúng tay vào các chính sách của tiểu bang và cả liên bang trong tình trạng ngầm, chi phối hệ thống quản lý tài chánh nhưng không phải mọi người dân Mỹ đều đồng ý với việc an ninh quốc gia được tư nhân hóa một cách quá mứa như trong trường hợp của tiểu bang Nam Dakota.

Quay trở lại thời xa xưa để nói một chút về những quốc gia, triều đại để nhận thấy nó có mối liên quan  đến việc một số thể chế trong chính phủ Mỹ thậm chí đã thuê các tổ chức tư nhân để giúp họ tư vấn và thực hiện các chính sách đối ngoại và quốc phòng nhiều đến mức nào.Trong suốt thế kỷ 17 và 18, người Anh và người Hà Lan thường thuê các công ty tư nhân bên ngoài để quản lý phần lớn các chính sách thay cho chính phủ nhưng hoạt động dưới danh nghĩa như thể chính phủ đang điều hành thực sự. Vào thời trung cổ, nhiều chính quyền trung ương của các quốc gia quân chủ, thường là các vị vua, không thể thu hút vào ngân quỹ không ổn định của quốc gia, và phải dựa vào các nhà quý tộc để tài trợ và quyên góp tiền và vũ khí củng cố quân đội.

Bất chấp những tiền lệ lịch sử gắn bó một cách sâu sắc này, các chính trị gia, các vị Tổng Thống, Bộ Trưởng, các Thống Đốc các tiểu bang, các thượng nghị sĩ và dân biểu tiểu bang cũng như liên bang, chưa bao giờ thích ý tưởng về việc để các cá nhân hay công ty tư nhân hay các tổ chức phi chính phủ đầy quyền uy có thể ra lệnh hay yêu cầu đến chính phủ của thể chế, thông qua mức tài trợ lớn nhỏ, ít nhiều, họ có thể nhúng tay sâu vào các quyết sách và định mức ưu tiên của chính phủ, đặc biệt là lãnh vực an ninh và quốc phòng của đất nước. Do đó, hành động lạm quyền của Kristi Noem đã bị chỉ trích nặng nề vì đã bán các chức năng và chính sách của chính phủ theo đúng nghĩa đen.

Qua quyết định đầy nông cạn của Thống Đốc tiểu bang Nam Dakota, người dân Mỹ giờ đã dần nhận ra các cá nhân trong khu vực tư nhân đang lũng đoạn chính trường nước Mỹ nhiều như thế nào, và thực tế không chính trị gia nào của cả hai đảng phái chính trị lớn nhất nước Mỹ có thể phủ nhận rằng, ngày nay, nhiều ưu tiên và chính sách của chính phủ được lựa chọn bởi những người sẵn sàng chi trả cho chúng tuỳ theo mức độ ít nhiều, và điều này đã trở nên phổ biến hơn trong thời kỳ tiền hiện đại và ngày nay.

Nhiều chính phủ Hoa Kỳ dưới thời các Tổng Thống khác nhau của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã thành lập hoặc làm việc với các quỹ tư nhân với mục đích nhận các khoản đóng góp, thường là từ các quỹ từ thiện khác nhưng cũng từ các cá nhân và công ty lớn. Nói tóm lại, “bỏ phiếu” cho các chính sách công thông qua tiền bạc chứ không phải bằng phiếu bầu, là một thực tế phổ biến tại Hoa Kỳ ngày nay.

Nhưng quan trọng nhất là, việc thuê ngoài các chức năng của chính phủ và giao chúng cho các tổ chức tư nhân, hoặc các cá nhân tư nhân trả tiền cho các đảng phái và chính quyền tiểu bang sẽ không đáp ứng đúng theo hướng mà công chúng Mỹ, những cử tri mong muốn, mà chỉ chìu theo ý hướng của các tổ chức tư nhân ủng hộ, khiến mong muốn của cử tri thông qua lá phiếu hầu như bị gạt sang một bên.

Nếu chính sách thất bại, tốn kém tiền bạc nhưng không mang lại kết quả, thì nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng chứ không phải người nộp thuế. Nhưng ngược lại, nếu chính sách hoạt động tốt và sinh lợi, đem lại kết quả tốt, công chúng vẫn nhận được những lợi ích lan tỏa, chẳng hạn như giảm tỷ lệ thất nghiệp và các tác động xã hội của nó – nhưng các nhà đầu tư, chứ không phải chính phủ, sẽ thu được lợi nhuận tài chính trực tiếp.

Tương tự như vậy, chủ trương của đảng Cộng Hòa hiện nay đang quan tâm nhiều đến những khoản tài trợ, đóng góp bởi các quỹ tư nhân. Và các công ty tư nhân cực hữu hay cực đoan trá hình ngầm hay công khai ủng hộ đảng Cộng Hòa đang ra sức tài trợ cho các ứng cử viên cũng như các dự luật, chính sách của tiểu bang nhưng mang lại lợi nhuận cho họ. 

Nhưng thật khó để hiểu lý do thực sự đàng sau quyết định của Thống Đốc Kristi Noem và Willis Johnson trong việc đưa sự lựa chọn và nhận tài trợ cho các chương trình của chính quyền tiểu bang Nam Dakota nhưng theo quyết định và hướng đi của các nhà tài trợ tư nhân. Điều này không có nghĩa là kế hoạch của Thống đốc Kristi Noem là không có vấn đề. Quyết định của bà Kristi Noem được đưa ra nhanh chóng, vội vã và bất thường.

Những gì Kristi Noem và những đảng viên Cộng Hòa tại tiểu bang Nam Dakota đang làm đã xói mòn bản chất của thẩm quyền quốc gia và của chính phủ liên bang. Quyết định này của Kristi Noem đồng thời sẽ phá hủy nhiều giá trị của tính hợp pháp dân chủ, quyền tối cao của chính quyền liên bang đối với tiểu bang, mục đích của Kristi Noem, đảng Cộng Hòa và cả Donald Trump là xé lẻ quyền hành từ chính phủ liên bang, chủ trương tách rời sự lệ thuộc vào những dự luật có tính ràng buộc từ chính quyền liên bang và tạo một khối đa số theo nhóm các tiểu bang đỏ dưới ảnh hưởng và đường lối cực đoan chung của một đảng Cộng Hòa mang bệnh sùng bái lãnh tụ.

Những gì Kristi Noem đang làm là những thủ đoạn, mưu sâu kế độc được hình thành bởi một chủ trương cực đoan do Donald Trump khai sáng thông qua đảng Cộng Hòa nhằm phá huỷ giá trị của nền dân chủ Mỹ. Những giá trị đó đang bị tấn công bởi những phát triển công nghệ, dù những nhà sáng tạo và phát triển chúng chỉ với mục đích tốt nhằm đem lại thông tin nhanh chóng, ích lợi cho cuộc sống và sinh hoạt của người dân như sự ra đời của internet, phương tiện truyền thông xã hội và thực tế ảo, đem đến những thay đổi tích cực cho xã hội và nền kinh tế quốc gia, nhưng đảng Cộng Hòa đã tận dụng những phát triển công nghệ đó theo hướng cực đoan để mưu cầu quyền lợi và giành lấy quyền lực.

Đã qua 4 năm tệ hại và thất bại, Trump đã khiến đảng Cộng Hòa mất cả Hạ Viện và Thượng Viện, Trump đã trở thành Tổng thống đầu tiên trong gần 30 năm bị cách chức sau một nhiệm kỳ và Trump cũng trở thành Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ bị luận tội đến 2 lần chỉ trong một nhiệm kỳ và chưa bao giờ đạt được tỷ lệ chấp thuận 50%, Thống Đốc tiểu bang Nam Dakota, Kristi Noem vẫn chưa sáng mắt và muốn mạo hiểm bằng cách ghim chặt giấc mơ chính trị của mình vào Trump, đây chính là dấu hiệu đáng lo ngại mới nhất cho thấy nhiều người trong Đảng Cộng hòa đã quay lưng lại với các tiêu chuẩn và nghĩa vụ của nền dân chủ.

Tham khảo:

https://www.forbes.com/sites/zacheverson/2021/07/16/arkansas-gop-paid-15000-for-kristi-noems-flight-to-a-fundraiser/

https://www.foxnews.com/politics/noem-says-shes-counting-on-trump-running-again-in-2024

https://www.washingtonpost.com/outlook/2021/07/12/kristi-noem-national-guard-south-dakota/

Việt Linh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments