Thấy gì qua phát biểu của Bộ trưởng Bộ tài Chính CSVN Hồ Đức Phớc ?

Bộ trưởng Bộ tài Chính CSVN ông Hồ Đức Phớc phát biểu “Ngân sách Trung ương gần như không còn” sau đó lại đính chính rằng Ngân sách mà ông nói là “Ngân sách dự phòng Trung ương gần như không còn”…thực hư phát biểu của ông Phớc khiến dư luận bày tỏ nhiều lo ngại…

Truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 17/9/2021 cho biết, tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội CSVN vào ngày 16/9 đã xem xét dự thảo Nghị quyết của Cơ quan này ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Nhiều trang truyền thông của CSVN đã đăng tải phát biểu của Bộ trưởng Bộ Taì chính Hồ Đức Phớc rằng “Ngân sách rất khó khăn, ngân sách Trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỉ đồng đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được.”.

Ngay sau phát biểu này của ông Phớc, dư luận Việt Nam hết sức lo ngại bởi trước đó các báo cáo của các cơ quan chức năng cũng như truyền thông CSVN liên tục thông tin những con số vượt thu so với dự toán ngân sách Quốc hội giao. Vậy tại sao giờ Bộ trưởng Bộ Tài chính lại thông tin Ngân sách Trung ương gần như không còn?.

Ngay sau đó, thông qua truyền thông ông Phớc cho rằng truyền thông CSVN thông tin sai nội dung và đính chính laị rằng:

“Tôi nói là Ngân sách dự phòng Trung ương có 17.500 tỉ hiện nay đã hết, cho nên, chưa có nguồn để hỗ trợ, chi cho các tỉnh chống dịch cùng với hàng chục ngàn cán bộ y tế, công an, quân đội… Hiện Chính phủ đang tiết kiệm chi được 14.620 tỉ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển nguồn này vào dự phòng để cấp cho các tỉnh và lực lượng chống dịch”- trích dẫn từ PLO.

Giải thích cho số tiền 17.500 tỉ đồng, theo luật Ngân sách Việt Nam, khỏan ngân sách dự phòng chiếm từ 2-4% tổng chi ngân sách để sử dụng cho việc phòng, chống dịch bệnh, thiên tại, hỏa họan và những vấn đề phát sinh bất khả  kháng. Như vậy, theo như phát biểu trên của ông Phớc thì số tiền này hiện đã hết nhưng dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Cũng theo truyền thông CSVN, tính đến hết tháng 8, ngân sách Nhà nước đã chi 18,8 ngàn tỉ đồng trong đó chi cho phòng chống dịch hết 17.200 tỉ và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là 1,6 ngàn tỉ. Nhìn vào số liệu rõ ràng, Việt Nam đã chi quá tốn kém cho việc phòng-chống dịch mà kết quả với số ca mắc COVID-19 vẫn còn tăng cao mỗi ngày chứ chưa giảm hẳn.

Chưa dừng, dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho nền kinh tế kiệt quệ, người dân hết sức khổ sở thì vaò ngày 16/9 vừa qua, MTTQ Việt Nam và Tiểu ban Vận động và huy động xã hội thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 lại tổ chức chương trình tiếp tục đợt vận động, kêu gọi người dân ủng hộ kinh phí chống dịch. Trong khi đó, với số tiền 8.665 tỉ đồng người dân và doanh nghiệp ủng hộ “Qũy vắc-xin phòng chống COVID-19” trước đây hiện chưa rõ thông tin đã sử dụng hay chưa ?./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus