Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Thấy gì qua cái kết của kẻ trộm chó ở Việt Nam?

Cali Today News – Dù vụ việc đã xảy ra gần 10 ngày nhưng cộng đồng sinh hoạt mạng Internet ở Việt Nam vẫn chưa dứt lời bàn tán, xôn xao về đoạn video ghi lại hình ảnh một người đàn ông trộm chó bị người dân đánh bê bết máu, dìm nước và nhốt vào lồng sắt cùng với chú chó mà đối tượng trộm được. Đối tượng được xác nhận là người ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên…

Đối tượng trộm chó bị dìm nước và bên cạnh là chú chó bị đánh bả (ảnh; Fcebook Trung Nghĩa cắt từ Video)
Đối tượng trộm chó bị dìm nước và bên cạnh là chú chó bị đánh bả (ảnh; Fcebook Trung Nghĩa cắt từ Video)

Đa chiều dư luận. Con người không bằng con vật…?

 Đoạn video dài khoảng hơn 2 phút ghi lại vụ việc sau đó được người sinh hoạt mạng Internet đăng tải đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận đặc biệt là dư luận người Việt Nam. Theo đó, vụ việc xảy ra tại thôn 12, xã Nghiã Trụ, Văn Giang, Hưng Yên vào sáng ngày 19/11/2016, đối tượng đã vào thôn đánh bả một chú chó to béo nặng khoảng từ 25 đến 35kg, sau đó vác đi nhưng bị người dân phát hiện bắt trói. Đối tượng sau đó còn bị người dân đánh cho bê bết máu ở phần đầu, dìm nước và nhốt vào lồng sắt cùng với chú chó mà đối tượng đã trộm.

Nhận được thông tin, Công an và quan chức Ủy ban địa phương đã đến hiện trường, bảo vệ tính mạng cho đối tượng. Trao đổi với báo chí trong nước, một vị quan chức địa phương cho hay, đối tượng trộm chó tỏ ra bất cần, đánh lại người người dân và cầm một con dao chọc bất cứ ai nếu đến gần.

Việc bắt nhốt được cho là một biện pháp bảo vệ tính mạng cho đối tượng trước làn sóng bức xúc của người dân, dự liệu là người dân sẽ đánh chết đối tượng.

Hình ảnh đối tượng trong bộ dạng bê bết máu và bị nhốt vào lộng sắt cùng với chú chó mà đối tượng đã trộm được đăng tải lên cộng đồng mạng đã gây những phản ứng trái chiều. Có ý kiến cho rằng, người dân hành xử với đối tượng trộm chó như vậy là đúng nhưng đông đảo ý kiến bày tỏ sự tội nghiệp cho đối tượng và cũng đông đảo ý kiến cho rằng đây là một trong những hình ảnh xuống cấp của xã hội Việt Nam khi tính mạng còn người bị hành xử còn thua con vật.

Chia sẻ với Cali Today, anh Vinh ở Đà Nẵng từng bị trộm mất một chú chó bày tỏ cảm xúc điên tiết. Anh Vinh nói:

Điên tiết chứ. Nuôi con chó từ lúc nhỏ xíu, cho uống từng tí sữa, mới to lên được một tí nó (kẻ trộm chó) bợp bảo sao không điên

Anh Vinh và gia đình có ra sức tìm kiếm chú chó đã bị trộm nhưng qua một thời gian dài vẫn chưa có tin tức gì. Tuy bức xúc với đối tượng trộm chó nhưng khi Cali Today hỏi liên quan đến vụ việc đối tượng trộm chó bị đánh bê bết máu, dìm xuống nước rồi nhốt vào lồng sắt tại thôn 12 xã Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang, Hưng Yên) sáng ngày 19/11/2016, anh Vinh cho cách hảnh xử của người dân đối với đối tượng như đã nêu là làm thấy hơi quá, tàn nhẫn nhưng cũng không trách người dân ở đó được.

Anh Thành Nhân, một người sinh hoạt dân sự ở Sài Gòn có theo dõi video người dân hành xử với đối tượng trộm chó tại thôn 12 cũng như nhiều vụ trộm chó tương tự xảy ra trước đây khi đăng tải lên mạng Internet, đã chia sẻ ý kiến cá nhân của mình qua Cali Today rằng :

Tôi có ghét bọn trộm chó nhưng tôi không trả đủa như người dân hay đăng trên mạng”

Đối tượng trộm chó bị nhốt lồng sắt và máu me bê bết ở phần đầu (ảnh; Fcebook Trung Nghĩa cắt từ Video)
Đối tượng trộm chó bị nhốt lồng sắt và máu me bê bết ở phần đầu (ảnh; Fcebook Trung Nghĩa cắt từ Video)

Hành động trộm chó và đối tượng trộm chó bị người dân trút bức xúc từ trước đến nay được báo chí, truyền thông phản ánh rất nhiều. Và dĩ nhiên như đã nói trên, dư luận và người dân có những ý kiến trái chiều nhau, thậm chí mỗi địa phương có cách hành xử dành cho đối tượng trộm chó cũng khác nhau.

Anh Thanh, một cư dân sinh sống ở Thanh Hóa đã chia sẻ với Cali Today về một vài trường hợp người dân ở quê anh hành xử đối tượng trộm chó.

Về hành vi trộm chó và bị dân bắt không riêng gì ở Hưng yên mà ở Thanh Hóa quê tôi còn sử nặng hơn nữa kia. Không biết từ khi nào, đánh bọn trộm chó dã man làm người dân hả dạ

Anh Thanh nói không biết từ khi nào người dân ở quê anh có cách hành xử “nặng tay” với đối tượng trộm chó  như vậy. Anh Thanh chia sẻ thêm, cách hành xử này nó tăng hay giảm mức độ nghiêm trọng còn tùy thuộc vào bản tính của mỗi người dân và sự truyền tai nhau đánh đối tượng trộm chó thường nhắc đến lúc uống bia rượu..nói tóm gọn là lệ làng.

Thông qua vụ việc đối tượng trộm chó tại thôn 12, xã Nghiã Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vào sáng ngày 19/11/2016, Cali Today đặt câu hỏi là tại sao người dân Việt lại có cách hành xử có thể gọi là dã man dành cho đối tượng trộm chó như vậy?

Anh Thành Nhân cho rằng chế độ và xã hội là nguyên nhân chính nảy sinh những vụ việc như thế. Anh Thành Nhân nói:

Chế độ và xã hội là nguyên nhân chính nảy sinh những việc như thế. Với tôi, áp lực cuộc sống mà một chế độ khát máu tiêm nhiễm vào người dân hằng ngày và hằng ngày. Do đâu bạo lực học đường tăng lên đột biến như thế? Vâng. Cũng do một chế độ khát máu độc tài luôn gieo giắc sự sợ hãi và tạo ra việc họ sẽ trả đũa khi bị công kích.”

Anh Thành Nhân nói thêm:                                                 

“Có thể đây chưa phải câu trả lời cho tất cả nhưng đây là câu trả lời cho mọi sự việc hôm nay mà chúng ta gặp phải và còn nguy hoại trong tương lai”

Một phần cũng phải nói thêm, có nhiều trường hợp người dân bắt đối tượng trộm chó thì phát hiện thêm đối tượng trộm chó là những kẻ nghiện ngập, cờ bạc…nên người dân vốn đã có tâm lý ghét nay càng ghét thêm, kèm theo đó là đánh hội đồng thì chính quyền cũng khó nhận định ai là phạm luật mà bắt xử lý. Vì lẽ này mà đã đã nhiều vụ những đối tượng trộm chó bị người dân đánh cho đến chết.

Trở lại câu chuyện đã lan truyền trên cộng đồng sinh hoạt mạng Internet ở Việt Nam mấy ngày qua, suy cho cùng người dân có hành xử dành cho đối tượng trộm chó như thế nào thì Cali Today cũng hiểu, đây cũng vì tình thương động vật, vì bảo vệ động vật mà người dân hành xử bất chấp như vậy. Tuy nhiên, nếu nói vậy thì một câu hỏi đặt ra liệu có phải do mạng sống con người ở xã hội Việt Nam còn thua cả mạng sống con vật hay không?

Anh Vinh đáp:                                                             

“Xã hội Việt Nam vốn là vậy, cư xử với nhau không bằng con vật. Suy cho cùng con người trong xã hội này vô cảm. Đạo đức bị xuống cấp.”

Và anh Thành Nhân kết lời:

Đầu tiên, nếu nói về tình thương động vật là đúng nhưng tình thương ấy của cá nhân họ mà quên rằng mình phải yêu thương cả một giống nòi chứ không phải yêu thương chỉ những gì thuộc về cá nhân họ. Vì thế tình thương ấy không được phát triển theo đúng sự tự do nên hôm nay họ quên rằng, sự trả đũa của họ đang hiện diện lại là một con người cùng giống nòi với chúng ta. Vô tình thay mạng sống con người thua cả một con chó.”

Câu chuyện người dân hành xử đối với đối tượng trộm chó không chỉ xảy ra ở Hưng Yên mà còn xảy ra ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. Và chắc chắn đây là câu chuyện dài kỳ còn phải viết tiếp chứ chưa chấm dứt hẳn. Nhìn cách hành xử, nhiều người cho là ác, cho là đúng đạo bởi vì một xã hội xuống cấp, cái ác lên ngôi nhưng qua những ý kiến đánh giá mà Cali Today nhận được cho thấy rằng: cái “nhân” trong con người Việt Nam vẫn còn chứ không hoàn toàn mất đi, đành rằng trong khoảng khắc nào một số ít cái “nhân ” này tan biến nhưng rồi sẽ trở lại ngay sau khi ập vào mắt mình là một hoàn cảnh cần phải suy nghĩ và cảm thông. 

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT