Sunday, December 4, 2022
spot_img

Thay đổi dinh dưỡng học đường – USDA đảo ngược thành tựu Michelle Obama

(Washington Post) – Bộ Canh nông Hoa Kỳ đánh thêm một cú nữa vào thành tựu để đời của cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama: Thắt chặt tiêu chuẩn dinh dưỡng đối với  khẩu phần ăn sáng và ăn trưa học đường, và vào đúng ngày sinh nhật của bà. 

Vào hôm thứ Sáu, Thứ trưởng Canh Nông Brandon Lipps thông báo những quy định mới đối với Cơ quan Thực phẩm và Dinh dưỡng, cho phép cắt lượng rau củ và trái cây bắt buộc trong khẩu phần ăn trưa và ăn sáng, trong khi cho phép họ bán thêm bánh pizza, burger và khoai tây chiên cho học sinh. Cơ quan này chịu trách nhiệm quản trị các chương trình dinh dưỡng cho gần 30 triệu học sinh tại 99.000 trường học. 

Ông Lipps cho hay, những thay đổi này giải quyết được những vấn đề xảy ra trong khi thực thi quy định dưới thời ông Barack Obama. Chẳng hạn, khi các trường học tìm cách thực thi những giải pháp sáng tạo như những phần ăn sáng tiện lợi chuẩn bị sẵn, hay phần ăn trưa trong lớp học, họ buộc phải đưa cho các em học sinh 2 trái chuối để đáp ứng tiêu chuẩn liên bang. 

Thay đổi này vấp phải chỉ trích. Phó Giám đốc phụ trách lập pháp của Trung tâm Khoa học trong Lợi ích Công, ông Colin Schwartz lại cho rằng, quy định nếu được thực thi thì sẽ “tạo ra lỗ hổng lớn trong hướng dẫn dinh dưỡng học đường, dọn đường cho trẻ em chọn pizza, burger, khoai tây chiên và những loại thực phẩm giàu calo, chất béo bão hoà và muối trong những bữa ăn cân bằng ở trường học mỗi ngày.” 

Ông Schwartz cho rằng, hạn chế đa dạng rau củ cho phép khoai tây chiên trở nên trung tâm hơn đối với chế độ ăn uống của học sinh. Ngành công nghiệp khoai tây được cho đã thúc đẩy thay đổi này, và họ đứng đằng sau thay đổi diễn ra thầm lặng tháng 3 năm ngoái. USDA cho phép các cơ quan quản lý thực phẩm trường học tham gia Chương trình Ăn sáng Học đường thay thế khoai tây vào trái cây mà không bao gồm rau từ các nhóm khác trong thực đơn hàng tuần.

“Đạo luật Trẻ em Khoẻ mạnh, Không đói 2010″ được xem là một trong những thành tựu chính sách ngăn chặn béo phì quan trọng nhất trong những thập niên gần đây,” Schwartz nói. “Chính phủ Trump dường như có ý định phá bỏ luôn chương trình này.  Trong khi còn nhiều chỗ để thắt chặt dinh dưỡng hơn nữa, thay vào đó là những thay đổi được thực hiện cùng một lúc trên căn bản là nhắm súng phun lửa vào nó.” 

Khoai Tây Mỹ, tổ chức tiếp thị cho 2500 nhà nông trồng khoai tây thương mại hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Đặc biệt, những quy định mới cho phép các trường học cắt lượng trái cây trong khẩu phần ăn sáng được phục vụ bên ngoài cafeteria từ một cốc xuống nửa cốc. Lượng calo còn lại có thể  bổ sung từ bánh ngọt hay thanh granola. Đối với ăn trưa, những quy định mới cho phép các trường học phục vụ khoai tây như là rau củ hàng ngày, và cho phép họ linh hoạt trong việc phục vụ bánh pizza và burger thay vì những lựa chọn dinh dưỡng hơn. 

Những thay đổi này theo sau chương trình gây tranh cãi do Bộ trưởng Canh nông Sonny Perdue đưa ra vào năm 2019, làm giảm tiêu chuẩn dinh dưỡng học đường đối với ngũ cốc nguyên hạt, sữa không béo và muối, tất cả đều bị thắt chặt dưới thời ông Obama. Perdue viện lý do, lãng phí và không tham gia để biện minh cho sự thay đổi. Quy định này nằm trong chương trình Cải tổ Quy định  của USDA, phát triển theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump nhằm loại bỏ những gánh nặng quy định không cần thiết. 

Những thay đổi trên cho phép thực phẩm phục vụ trong trường học có lượng muối nhiều hơn, lượng béo nhiều hơn và nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Học sinh có thể có hơn nửa lượng calo hàng ngày  từ những bữa ăn học đường. 

Khoảng 2/3 trong số 30 triệu học sinh ăn ở bữa ăn học đường hàng ngày thuộc gia đình có thu nhập thấp, và được ăn miễn phí hay giảm gía. Trẻ em gia đình thu nhập thấp bị ảnh hưởng không tương xứng bởi béo phì và ít có khả năng được ăn thực phẩm lành mạnh ở nhà, vì vậy, dinh dưỡng từ những bữa ăn trên trường giúp phần nào. 

Dưới thời ông Obama, quy định về dinh dưỡng cho trường học tham gia vào Chương trình Ăn trưa Học đường Quốc gia buộc cafeteria tăng trái cây và rau trong khẩu phần ăn, chỉ phục vụ sữa không béo hoặc ít béo, cắt lượng chất béo trong thực đơn, và cắt lượng muối trong các khẩu phần ăn. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments