Thursday, December 8, 2022
spot_img

Thay đổi điều kiện tem phiếu thực phẩm khiến hàng triệu người đói 

WASHINGTON DC (NEXSTAR) – Các nhà lập pháp vào hôm thứ 5 đã gởi thư yêu cầu Bộ trưởng Canh nông Sonny Perdue không thay đổi những quy định về tiêu chuẩn hội đủ điều kiện được nhận trợ cấp tem phiếu thực phẩm SNAP. 

Gần 150 nhà lập pháp lưỡng đảng cho rằng, thay đổi đối với SNAP sẽ khiến cho hàng triệu dân Mỹ nghèo đói. “Thay đổi sẽ gia tăng đói và nghèo ở Mỹ,” Jane Adams – nhà phân tích cao cấp chính sách quốc nội cho tổ chức Bread for the World – cho hay. 

Hơn 40 triệu người Mỹ phụ thuộc vào tem phiếu thực phẩm, nhưng chương trình thay đổi có thể khiến cho khoảng 3 triệu trong số này không có đủ thực phẩm. “Chúng ta không nên trừng phạt các gia đình bằng việc lấy đi tất cả quyền lợi SNAP ngay lập tức, cùng một lúc,” Adams nói thêm. 

Theo Adams, 40 trên 50 tiểu bang, nếu bố mẹ được tăng lương thì quyền lợi SNAP sẽ giảm từ từ, cho phép họ dành dụm được tiền trong khi vẫn nhận được hỗ trợ thực phẩm. Tuy nhiên, theo quy định được đề nghị, tăng lương có thể tàn phá, khiến họ mất tất cả quyền lợi tem phiếu thực phẩm. “Tôi nghĩ có áp lực trong chính phủ đối với trợ cấp xã hội dưới bất cứ hình thức nào, nhưng anh đáng lẽ phải ủng hộ công việc. Điều này giúp người lao động được tăng lương,” Adams nói. 

Quốc hội từ chối đưa những quy định mới vào dự luật nông trang năm ngoái, nhưng Bộ Canh nông vẫn sẽ thay đổi, không cần đến Quốc hội. Các nhà lập pháp gọi quyết định này là “thảm hoạ.” 

Các nhà lập pháp lưỡng đảng vào hôm thứ 5 thúc giục Bộ trưởng Canh nông Perdue huỷ quy định, nhưng Perdue bênh vực quyết định, cho rằng, nó sẽ lấp được lỗ hổng cho phép những người không thực sự cần hỗ trợ nhưng vẫn được hưởng quyền lợi. 

Một số nhà lập pháp cho rằng, vì thâm thủng ngân sách khổng lồ nên Mỹ cần phải cắt chương trình này để tiết kiệm tiền. Adams lại nghĩ, điều này hoàn toàn sai. “Quả thật sẽ tốn nhiều tiền để thực thi,” Adams nói. 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội CBO ước tính, quy định này có thể tiêu tốn hàng tỉ Mỹ kim, trong khi Bộ Canh nông lại bảo ngược lại, Bộ sẽ tiết kiệm được hàng tỉ Mỹ kim. 

Đề nghị sẽ được công khai để công chúng góp ý  cho đến tháng sau.
Hương Giang (Theo Nexstar) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments