Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Thành viên Tịnh Thất Bồng Lai thất vọng phán quyết phúc thẩm của Tòa án tỉnh Long An

Hội đồng xét xử Tòa án tỉnh Long An đã ra phán quyết phúc thẩm cơ bản bác toàn bộ kháng cáo của ông Lê Thanh Nhị Nguyên (Cư trú tại:Ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và chấp nhận một phần kháng cáo của nghi can bà Châu Vĩnh Hóa (46 tuổi. Cư trú tại: Q.Tân Bình, TP.Sài Gòn) trong vụ án hàng chục côn đồ xâm nhập gia cư bất hợp pháp, gây thương tích cho bị hại xảy ra tại Tịnh Thất Bồng Lai (nay đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) vào hồi tháng 10/2019…

Phiên xử phúc thẩm vụ án hàng chục côn đồ xâm nhập gia cư bất hợp pháp, gây thương tích cho bị hại xảy ra tại Tịnh Thất Bồng Lai (nay đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) vào hồi tháng 10/2019, được tổ chức tại trụ sở Tòa án tỉnh Long An diễn ra vào ngày 9/12/2021.

Quang cảnh bên ngoài phiên xử phúc thẩm, có khoảng hàng trăm người dân có mặt trước giờ diễn ra xét xử để quay video, livestream trực tiếp phiên xử trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, lực lượng chức năng bảo vệ Tòa án chỉ cho những người liên quan, có giấy triệu tập mới được vào bên trong.

Còn diễn biến phiên xử, đúng 21h ngày 9/12/2021, Hội đồng xét xử Tòa án tỉnh Long An đã ra phán quyết phúc thẩm cơ bản bác toàn bộ kháng cáo của bên bị hại là ông Lê Thanh Nhị Nguyên-thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai, chỉ chấp nhận một phần nhỏ kháng cáo là buộc nghi can bồi thường thêm cho ông Nhị Nguyên 6 tháng lương cơ bản (khoảng gần 9 triệu đồng). Tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 15/4/2021 vừa qua, Hội đồng xét xử ra phán quyết mức bồi thường của nghi can dành cho ông Nhị Nguyên là 9 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền bồi thường của cả hai cấp xét xử thì ông Nhị Nguyên được nghi can bồi thường gần 18 triệu đồng.

ông Lê Thanh Nhị Nguyên bị thương nơi mặt- ảnh Facebook Trùng Dương

Về phía nghi can của vụ án là bà Châu Vĩnh Hóa, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã ra phán quyết chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, vẫn với mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm và tăng hình phạt bồi thường. Tại phiên xử sơ thẩm, bà Hóa bị Hội đồng xét xử tuyên phạt bản án 2 năm tù giam về tội “cố ý gây thương tích”.

Liên quan đến vụ án, Cali Today được biết như sau: Vào tháng 10/2019, ông Võ Văn Thắng cùng với người thân quen và hàng chục đối tượng côn đồ xông vào Tịnh Thất Bồng Lai để tìm người con gái tên là Diễm My (SN 1999) nhưng thời điểm đó tại Tịnh Thất Bồng Lai không có mặt của Diễm My. Lợi dụng sự bực tức của gia đình ông Thắng, hàng chục côn đồ trong đó có bà Châu Vĩnh Hóa đã xông vào Tịnh Thất Bồng Lai lục lọi, đập phá và bản thân bà Hóa được xác định là có hành vi ném miếng gạch men vào người ông Nhị Nguyên, làm ông Nhị Nguyên thương tích đến 13% trên khuôn mặt. Thậm chí, nhóm côn đồ còn bất chấp sự có mặt của lực lượng Công an tại hiện trường có hành vi hung hăng, đe dọa thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai, đập cửa và ném vật cứng vào Tịnh Thất Bồng Lai.

Vụ việc sau đó, phía Tịnh Thất Bồng Lai làm thủ tục đưa ra tòa xét xử và như nói trên là vào ngày 15/4 vừa qua, phiên xử sơ thẩm đã diễn ra.

Ông Nhị Nguyên là người bị hại trong vụ án đưa mức bồi thường thiệt hại là hơn 3,3 tỷ đồng do thương tích của vụ hành hung khiến ông bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và việc làm (các dự án âm nhạc, nghệ thuật và thể thao thể hình…).

Sau phán quyết sơ thẩm, cả nghi can bà Châu Vĩnh Hóa và người bị hại ông Lê Thanh Nhị Nguyên đều làm thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Kế quả phiên xử phúc thẩm như đã nêu trên, ông Nhị Nguyên nói riêng và những thành viên Tịnh Thất Bồng Lai nói chung bài tỏ thất vọng về phán quyết của Hội đồng xét xử Tòa án tỉnh Long An cấp phúc thẩm.

Kính thưa quý vị ! Cái kết quả phiên tòa lần này nó rất là bất ngờ, bất ngờ dữ dội lắm. Đó chính là 50 tên côn đồn xâm nhập gia cư bất hợp pháp, vào lục lọi từng phòng, đập bể cái mặt gây thương tích 13% thương tật vĩnh viễn, rồi cướp tiền trên 300 triệu đồng. Rồi thì trong phiên tòa lần này không có ai đề cập tới ai có một tội tình gì cả. Ông Thắng là người cầm đầu, dẫn 50 người không có tội, những người đi theo ông Thắng không có tội, bà Hóa là người cầm miếng gạch chọi bể cái mặt của tôi gây 13% thương tích vĩnh viễn. Phiên tòa lần trước, bà bị án tù 2 năm nhưng tới phiên tòa lần này Tòa xử giảm án, bà còn tù treo thôi….” – Lời của ông Nhị Nguyên chia sẻ ngay sau phiên xử phúc thẩm kết thúc.

Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 của Việt Nam quy định về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” có khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm cho đến 20 năm tù giam hoặc chung thân.

Qua phiên xử phúc thẩm, dư luận theo dõi vụ án có ý kiến cho rằng, việc bà Hóa và hàng chục côn đồ đã xâm nhập gia cư bất hợp pháp, gây thương tích cho ông Nhị Nguyên đến 13% mà Hội đồng xét xử chỉ tuyên mức án 2 năm tù treo chỉ dành riêng cho bà Hóa, còn những đối tượng khác thì lại vô can vậy có quá nhẹ hay không? Với mức án này, liệu có mang tính răng đe đối với nhóm côn đồ, ngăn chặn được hành vi tái phạm lần sau hay không?.

Thêm nữa, cũng liên can đến vụ án tại sao Hội đồng xét xử không làm rõ vai trò, trách nhiệm và động cơ của từng đối tượng côn đồ dù có video, hình ảnh ghi lại rõ ràng?./.

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img