Thursday, January 26, 2023
spot_img

Thanh tra đột xuất tài sản gia đình em Bí thư Yên Bái

Vietnam – Chiều ngày 27/6, ông Hoàng Trọng Đạt-Cục trưởng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ CSVN cho biết đã ra quyết định thanh tra đột xuất tài sản của ông Phạm Sỹ Quý-Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường, em ruột của bà Phạm Thị Thanh Trà-Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

 

Toàn cảnh tòa biệt phủ của ông Giám đốc Sở Yên Bái. Ảnh: Zing News

Từ khoảng 10 tháng nay, tỉnh nghèo Yên Bái trở thành tâm điểm của dư luận kể từ khi xảy ra vụ nổ súng kinh hoàng gây chấn động cả trong lẫn ngoài nước (8/2016). Cục trưởng kiểm lâm tỉnh Đỗ Cường Minh vì không được đề bạt thăng chức trong khi đã chung chi cho cấp trên nên đã dùng súng bắn chết cố Bí thư là ông Phạm Duy Cường và Trưởng Ban Tổ chức kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân Ngô Ngọc Tuấn.

Mặc dù chỉ là Chủ tịch tỉnh, nhưng vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng bà Phạm Thị Thanh Trà lại là Ủy viên Trung ương đảng, một chức vụ mà ở những tỉnh nhỏ như Yên Bái thường chỉ dành cho Bí thư. Vào những ngày cuối cùng của chức vị Chủ tịch tỉnh, trước khi trở thành tân Bí thư Yên Bái, bà Trà đã quyết định bổ nhiệm em trai mình là ông Phạm Sỹ Quý vào chiếc ghế Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường.

Trước đó, thành phố Yên Bái đã lập một kỷ lục mà chỉ có ở Việt Nam, đó là trong vòng 1 ngày ông Nguyễn Yên Hiền-phó Chủ tịch thành phố Yên Bái đã ký liền 6 quyết định để hợp pháp hóa 13,000m2 đất rừng trở thành đất để ở và xây dựng nhà cửa. Khi trả lời báo chí, ông Hiền cho biết toàn bộ quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất là làm theo “đúng quy trình”.

Từ lô đất 13,000m2 này, ông Phạm Sỹ Quý đã cho xây dựng tòa biệt phủ với rất nhiều hạng mục mà với mức lương còi cọc viên chức không thể nào có được.

Chiều ngày 27/6, trả lời phóng viên Đài truyền hình kỷ thuật số VTC1, một người dân sống gần tòa biệt phủ cho biết, ông Quý nói số tiền xây biệt phủ là do người vợ Hoàng Thị Huệ làm ra. Người vợ này đi buôn vải và có tiền để xây nhà. Cách làm giàu dễ như vậy nhưng vợ chồng ông Quý không hề hướng dẫn cho dân để thoát nghèo. Trong khi Yên Bái là một tỉnh nghèo và hàng năm phải nhận gạo cứu trợ từ chính phủ CSVN.

Thanh tra Chính phủ CSVN cho biết, vì lô đất 13,000m2 là tài sản đứng tên chung của cả ông Quý và người vợ nên nó thuộc diện bắt buộc kê khai tài sản. Trước đây, khi báo chí phanh phui ra lô tài sản khổng lồ, bà Phạm Thị Thanh Trà, chị ruột của ông Quý đã ra quyết định cho Thanh tra tỉnh Yên Bái vào cuộc. Theo ông Hoàng Trọng Đạt, ông Quý là em của bà Trà nên việc để Thanh tra tỉnh Yên Bái là không được công tâm. Do đó, Thanh tra Chính phủ mới vào cuộc để làm rõ quá trình chuyển đối đất rừng thành đất xây dựng và khối tàn sản của ông Quý là từ đâu mà có.

Ngay sau vụ tòa biệt phủ của ông Quý chưa hết râm ran thì báo chí lại tiếp tục phanh phui ra tòa biệt thự đang trong giai đoạn hoàn thành của Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu-Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái. Người tiến hành điều tra toàn bộ những sự việc trên là phóng viên Lê Duy Phong-Trưởng ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ngày 22/6, trong một cuộc nhậu tại thành phố Yên Bái, khi đã say rượu, một cựu công an tỉnh Yên Bái có tên Hoàng Trung Thực, nay là giám đốc một doanh nghiệp đã dúi vào túi quần của Phong cọc tiền 50 triệu đồng. Ngay lập tức công an thành phố Yên Bái ập vào để bắt lấy anh này. Từ bản tường trình của người đi cùng anh Phong cho thấy, công an Yên Bái đã lập mưu để bắt phóng viên này.

Yên Bái là một trong 9 tỉnh mà Bộ Nội vụ CSVN xác định nằm trong danh sách bổ nhiệm người nhà, và gia đình bà Bí thư nằm trong số đó. Theo Bộ Nội vụ CSVN, việc đề bạt, bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý không đúng quy trình. Mặc dù vậy, bà Trà vẫn khăng khăng nói rằng đó là việc bổ nhiệm theo đúng trình tự ở Việt Nam.

 

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Ảnh: Báo Tài nguyên-Môi trường

Những diễn biến xảy ra trong thời gian qua tại Yên Bái không hề lạ vào dưới thời Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử, sau khi Nguyễn Tấn Dũng đã về hưu. Trước tiên để xử lý kỷ luật, hất cẳng người nào đó, báo chí nhà nước được tung ra để moi móc một số sai phạm của cá nhân hay người thân. Rồi từ đó cho Ban Kiểm tra Trung ương hoặc Thanh tra Chính phủ vào cuộc. Kết thúc bằng việc kỷ luật người mà ông Trọng muốn thanh trừng. Từ vụ Trịnh Xuân Thanh, đến vụ Vũ Huy Hoàng…đều theo tiến trình như vậy và Yên Bái cũng không ngoại lệ.

NguoI Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments