Friday, January 27, 2023
spot_img

Thành tích một năm cầm quyền của Tổng Thống Philippines

Straits Times – Hôm cuối tuần, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã chào đón một năm ông trở thành Tổng Thống lãnh đạo Philippines người ta đã tổng kết vài nét phát họa của 1 năm cầm quyền của ông ta như sau.

‘Thành tích’ của ông đầy những chuyện chua cay như ông từng dùng lời lẽ hỗn xược với cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, xúc phạm cả với Đức Giáo Hoàng, nói đùa không đúng chỗ về cưỡng hiếp phụ nữ, tuyên bố ‘không chơi’ với Mỹ và ‘xích lại’ gần Bắc Kinh.

Photo Credit: AP

Nhưng ‘thành tích’nổi bật nhất chính là cuộc chiến tranh ma túy lừng danh mà ông tuyên chiến với những người buôn bán và hút sách, với hơn 3,171 người đã bị lực lượng an ninh của ông bắn chết, theo con số chính thức. Ông Duterte từng nói ông lấy làm ‘sung sướng giết thêm hàng triệu con nghiện nếu cần’

Vụ bắn giết này gây phản ứng chống đối rộng rãi trên thế giới vì có đến 8,200 cái chết có liên quan đến ma túy còn đang bị điều tra. Tổ chức Human Rights Watch gọi những gì ông Duterte làm là một ‘tai ương cho nhân quyền’

Photo Credit: AP

Kinh tế Philippines đang phát triển với con số tăng trưởng GDP là 6.4% cho quý đầu tiên của năm 2017, một trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất vùng Đông Nam Á. Trung Quốc sẽ đầu tư 24 tỉ đô la cho Philippines.

Nhưng đáng ngạc nhiên là dân chúng Philippines hiện nay tỏ ra ủng hộ ông mạnh hơn. Nếu trước đây ông đắc cử Tổng Thống chỉ với khoảng 40% tổng số phiếu thì bây giờ có 75% dân chúng Phi tuyên bố ủng hộ ông ta. Chỉ có 9% là tỏ ra chống đối ông ta mà thôi.

Photo Credit: AP

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments