13 triệu người đã được lệnh phải ở nhà tại thành phố Tây An của Trung Quốc, nơi đã áp đặt một lệnh cấm nghiêm ngặt vào thứ Tư và thắt chặt đáng kể kiểm soát đi lại để chống lại sự bùng phát Covid-19 đang gia tăng.
Với việc Bắc Kinh chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022 vào tháng Hai, Trung Quốc đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ khi nước này chống lại dịch bùng phát ở một số thành phố.
Các hạn chế mới được áp dụng sau khi Tây An báo cáo 52 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Tư, nâng tổng số lên 143 trường hợp kể từ ngày 9 tháng 12.
Từ nửa đêm thứ Năm, tất cả các hộ gia đình chỉ có thể “cử một thành viên trong nhà ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm”, tất cả những người khác được lệnh ở trong nhà trừ trường hợp khẩn cấp, chính quyền thành phố cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội Weibo chính thức của họ.
Người dân “không nên rời thành phố trừ khi cần thiết”, chính quyền cho biết, đồng thời nói thêm rằng những người tìm cách rời đi sẽ phải cung cấp bằng chứng về “hoàn cảnh đặc biệt” và nộp đơn xin chấp thuận.
Lệnh được đưa ra một ngày sau khi thành phố ở miền bắc Trung Quốc bắt đầu kiểm tra tất cả 13 triệu cư dân của mình.
Các trạm xe buýt đường dài đã bị đóng cửa và chính quyền đã thiết lập các trạm kiểm soát dịch bệnh trên các đường cao tốc ra khỏi Tây An, thông báo của chính phủ cho biết.
Hơn 85% các chuyến bay đến và đi từ phi trường chính của thành phố đã được tiếp đất, theo công ty theo dõi chuyến bay VariFlight.
Trong thành phố, sức chứa hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng đã giảm và các trường học phải đóng cửa.
Tất cả các cơ sở kinh doanh và cơ sở công cộng “không thiết yếu”, ngoại trừ siêu thị, cửa hàng và cơ sở y tế đã được lệnh đóng cửa, trong khi chính quyền địa phương kêu gọi người sử dụng lao động cho phép mọi người làm việc tại nhà, CCTV đưa tin.
Trung Quốc – nơi virus coronavirus được phát hiện lần đầu tiên – đã làm chậm các ca bệnh mới xuống mức thấp kể từ giữa năm ngoái thông qua chiến lược zero-Covid liên quan đến các hạn chế biên giới chặt chẽ, khóa mục tiêu và cách ly kéo dài.
Ngay cả một trường hợp đơn lẻ cũng có thể dẫn đến việc áp đặt nhanh chóng.
Thành phố Đông Hưng, miền nam nước này hôm thứ Ba đã ra lệnh cách ly 200.000 cư dân tại nhà sau khi phát hiện nhiễm bệnh
Quốc gia này đã tăng cường chính sách Covid không khoan nhượng vốn đã nghiêm ngặt của mình khi họ chuẩn bị cho sự xuất hiện của hàng nghìn vận động viên quốc tế tại Thế vận hội chỉ hơn một tháng nữa, với việc thủ đô Bắc Kinh yêu cầu các xét nghiệm Covidtừ du khách và hạn chế các chuyến bay từ các thành phố khác .
Covid-19 không phải là tai họa duy nhất ập đến Tây An trong những tuần gần đây, thành phố cũng ghi nhận một số trường hợp sốt xuất huyết có khả năng gây chết người kể từ đầu mùa đông.
TH