Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Thành phố San Jose cấm treo cờ Việt Cộng

Cali Today News – Nhiều người Mỹ gốc Việt quấn cờ vàng ba sọc đỏ, tay trong tay, đã rơi nước mắt vui mừng, hạnh phúc, khi Hội đồng thành phố San Jose bỏ phiếu cấm treo cờ Việt cộng trên các cột cờ của thành phố. Tỷ lệ bỏ phiếu là tuyệt đối với 11/11 phiếu, chiếm 100%.

Như vậy, San Jose đã trở thành thành phố đầu tiên trong vùng Vịnh San Francisco cấm treo cờ Việt cộng.
Trốn khỏi quốc gia cộng sản khi 19 tuổi, Nghị viên Nguyễn Tâm là người đề xuất ý tưởng này. Ông Tâm xúc động trước kết quả bỏ phiếu kín sau cuộc họp tranh cãi kéo dài tới khuya tối thứ ba, hôm qua, “Điều này cho thấy chúng tôi hiểu nỗi đau của cộng đồng,” ông Tâm bày tỏ sau buổi họp. “Nó cho chúng ta cơ hội chữa lành vết thương. Chúng ta không còn bị áp bức, chúng ta thực sự tự do và có thể ngủ ngon mỗi tối,” ông nghị viên này nói như thế.

Photo Courtesy: Facebook COng DO
Photo Courtesy: Facebook COng DO

Dẫn đầu việc phản đối treo cờ Việt cộng trên toàn thành phố, nghị viên Nguyễn Tâm cho rằng cờ đỏ sao vàng tượng trưng cho chế độ cộng sản mà những thế hệ người Mỹ gốc Việt buộc phải trốn chạy tị nạn. Hồi đầu tháng, Hội đồng thành phố đã xoa dịu đề xuất của ông Tâm bằng việc giới hạn chỉ trong những cột cờ thuộc sở hữu của thành phố do quan ngại về quyền tự do ngôn luận. “Đối với chúng tôi, lá cờ đó đại diện cho sự hung ác, đàn áp và tàn bạo,” nghị viên Tâm bày tỏ, “Chúng tôi chạy khỏi chế độ cộng sản vì vậy chúng tôi không muốn trông thấy nó nữa, không muốn nhắc nhớ lại tất cả những ký ức đau buồn.”

Kế hoạch của ông Tâm bao gồm, tái khẳng định sự công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, cờ quốc gia Việt Nam Cộng Hòa, là lá cờ chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Jose, thành phố đông người Việt nhất ở hải ngoại.

Cộng đồng người gốc Việt San Jose cho rằng, nhiều người Việt đã “mất nước, mất chồng, mất vợ, mất con vì lá cờ cộng sản.”

Trong khi đó, một vài người Việt khác lại có suy nghĩ khác. Họ cho rằng cấm cờ Việt cộng sẽ gởi ra thông điệp sai. “Nhiều người trong chúng ta ghét chế độ cộng sản nhưng chúng ta ở đây bảo vệ ý tưởng Mỹ,” ông Chris Lê cho biết. “Nếu vậy thì sắp tới có cấm treo cờ Mexico, cờ Cuba không? Chúng tôi không ủng hộ cờ Việt cộng nhưng ủng hộ một San Jose tự do,” ông Lê nói.

Cũng theo theo tờ Mercury News, trước đó ông Chris Lê cho hay, cấm treo cờ Việt cộng sẽ vi phạm quyền của nhóm di dân gốc Việt mới, những người tin lá cờ đỏ sao vàng đại diện cho quốc gia của họ. “Nghị quyết này mâu thuẫn với ý tưởng Mỹ,” ông Lê nói như thế. “Những người gốc Việt trẻ có thể có vấn đề với chính quyền của họ nhưng lại không ghét bỏ lá cờ quốc gia (chú thích của tòa soạn: Ông muốn nói đến cờ của Việt Nam Cộng Sản). Nếu tấn công cờ quốc gia của họ thì chúng ta sẽ xa lánh và làm cho họ không có cảm giác được chào đón ở San Jose,” ông Chris Lê giải thích.

Sau nhiều tiếng đồng hồ tranh luận, Hội đồng thành phố đã phê chuẩn đề nghị cấm treo cờ đỏ sao vàng của Nghị viên Tâm, và tái khẳng định việc thành phố công nhận cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, “Lá cờ Tự do và Di sản Việt,” là lá cờ chính thức của cộng động người Mỹ gốc Việt ở San Jose.

“Rõ ràng là cộng đồng vẫn còn hứng chịu những vết thương tinh thần sâu sắc,” Thị trưởng Sam Liccardo cho biết sau buổi họp. “Và chúng ta có thể giúp hàn gắn vết thương nhưng vẫn tuân thủ theo Hiến pháp, chúng ta nên làm bất cứ điều gì có thể.”

Đề xuất của ông Tâm được cựu nghị viên Nguyễn Mạnh đồng soạn thảo, và nhận được sự ủng hộ của tân nghị viên Sergio Jimenez và Phó thị trưởng sắp tới Magdalena Carrasco. Người kế nhiệm ông Mạnh, ông Diệp Thế Lân cũng lên tiếng ủng hộ. “Cột cờ thành phố do thành phố kiểm soát. Thành phố quyết định treo cờ nào hay không treo cờ nào,” ông Lân bày tỏ. Bố mẹ nghị viên Lân cũng trốn khỏi chế độ cộng sản Việt Nam. “Không có ai có thể đến và tự do treo cờ trước Toà Thị Chính. Không ai có quyền làm việc này, và phản đối việc treo cờ cộng sản Việt Nam trên tài sản của thành phố sẽ không xâm phạm quyền của bất cứ ai,” ông Lân khẳng định.
Ông Tâm chia sẻ, lấy ý tưởng phản đối treo cờ Việt cộng ở San Jose từ Westminster, thành phố có 90,000 dân ở quận Cam. Năm ngoái, các viên chức thành phố Westminster đã thực thi chính sách phản đối treo cờ cộng sản bất cứ nơi nào trong thành phố, còn San Jose chỉ giới hạn trong phạm vi những cột cờ thuộc tài sản của thành phố.

Có một số dân cử gốc Việt từ Nam California như thị trưởng Tạ Đức Trí, nghị viên Kimberly Hồ,… đã về San Jose để cùng yễm trợ tinh thần cho cộng đồng San Jose và góp phần vào nội dung của nghị quyết này.
Theo nghị viên Nguyễn Tâm, trong thời gian sắp tới, thành phố Milpitas cũng sẽ ra một nghị quyết chống cờ đỏ tại thành phố này.

Sau 42 năm từ ngày 30 tháng 4, 1975, cờ vàng vẫn là cờ của chính nghĩa, và của tự do, và lá cờ đỏ không có một chốn nhỏ dung thân tại hải ngoại, vì đó là lá cờ máu của độc tài và tham ác.

Hương Giang (Tổng hợp từ Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT