Monday, December 5, 2022
spot_img

Thành phố Quảng Ngãi ngập chìm trong rác

Thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã trở thành bãi rác và mùi hôi thối nồng nặc phát tán khắp nơi khi người dân chặn không cho xe rác vào bãi. Từ những con số mà chính quyền cung cấp cho biết, có đến hàng ngàn tấn rác thải đang ùn ứ, tồn đọng khắp nơi trên đường phố.

Đến ngày 9/7 là 3 ngày liên tiếp người dân xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) gần khu bãi rác chặn không cho các xe chở rác vào bãi để đổ. Cũng bằng đó thời gian lực lượng công nhân vệ sinh môi trường thành phố Quảng Ngãi và các huyện, như: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành không thể thu gom rác do người dân thải ra.

Theo các công nhân cho hay, rác thu gom về cũng không có xe tới chở. Rác cứ thế cứ chất đầy trên khắp các con phố, mùi hôi thối nồng nặc, rùi nhặng cũng theo đó mà phát tán khắp cả thành phố. Người dân phản ánh nhưng các công nhân lẫn lãnh đạo Công ty môi trường cũng chẳng biết phải làm sao.

Đến sáng ngày 9/7, Công ty Cổ phần Môi trường Quảng Ngãi đã phải ra thông báo tạm ngừng thu gom rác. Như vậy, rác từ nhà dân thải ra không biết mang đi đâu tiêu hủy và cũng không biết bỏ nơi đâu. Cứ như vậy, rác được người dân quăng đầy khắp các con phố, rùi nhặng, ô nhiễm bao trùm luôn cả thành phố miền Trung này.

Trả lời báo Người Lao Động, một người dân sống trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi cho biết, trong 3 ngày qua không hiểu vì sao rác thải không được mang đi tiêu hủy.

“Vì rác thải sinh hoạt lâu ngày không được thu gom nên phát sinh mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng rất lớn đến việc buôn bán, sinh hoạt của người dân”-một người dân cho biết.

Để “chữa cháy” công ty Cổ phần môi trường Quảng Ngãi đã cho nhân viên dọn rác mang bình xịt khử trùng và mùi hôi đến xịt tại những đống rác trong khu dân phố.

Bãi rác Nghĩa Kỳ. Ảnh: NLD

Trong khi đó, người dân tại xã Nghĩa Kỳ, nơi có bãi rác tập kết cho biết, công ty cổ phần môi trường Quảng Ngãi trong quá trình tiêu hủy rác thải đã làm ăn lơ là, khiến cho mùi hôi thối bốc sang tận cả khu dân cư nơi họ sinh sống. Không chỉ có mùi hôi, mà kéo theo đó là cả rùi nhặng đầy chi chít. Người dân đã phản ứng bằng cách biểu tình, chặn không cho đoàn xe chở rác thải đổ vào bãi nếu như tình trạng ô nhiễm môi trường không được xử lý triệt để.

Trước đó, vào ngày 7/7/2018, giữa chính quyền huyện Tư Nghĩa và người dân sinh sống gần bãi rác đã có buổi đối thoại. Vậy nhưng phía chính quyền, Công ty cổ phần môi trường Quảng Ngãi với người dân vẫn không thể có được tiếng nói chung. Cũng từ đó đến nay, người dân liên tiếp chặn xe không cho đổ rác vào bãi.

Trước tình trạng ô nhiễm, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ có buổi đối thoại với người dân vào ngày 10/7 để giải quyết tình hình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cứ trung bình mỗi ngày có đến gần 300 tấn rác được người dân thải ra hàng ngày. Trong khoảng 3 ngày qua đã có gần cả 1000 tấn rác thải ùn ứ khắp cả thành phố. Cả thành phố trong những ngày qua đi đến đâu cũng bốc mùi hôi thối, cả đường phố là những đống rác chất thành đống nhìn rất phản cảm.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments