Saturday, February 4, 2023
spot_img

Thanh Hóa: Xã có cách “đón” người lao động về quê ăn Tết “sáng tạo”

Trong khi rất nhiều địa phương ở Việt Nam, nhà chức trách tạo điều kiện thuận lợi, nới lỏng nhất để người lao động xa xứ về quê đón Tết Nguyên Đán được trọn vẹn niềm vui giữa mùa đại dịch COVID-19, thì tại một xã ở tỉnh Thanh Hóa, nhà chức trách xã này đã “sáng tạo” khi cho dựng những túp lều đơn giản để cách ly đối với những lao động về từ vùng dịch theo cấp độ dịch quy định…

Còn chưa đầy một tuần lễ là người dân Việt Nam đón Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, thêm một cái Tết diễn ra ở mùa đại dịch COVID-19 căng thẳng. Đây cũng là thời điểm người lao động xa quê đổ sô về quê đông đảo nhất trong năm, đặc biệt là người lao động ở miền Trung, Miền Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ trước đó đã vào các khu đô thị lớn của miền Nam như Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương…kiếm kế sinh nhai.

Trước tình hình này, ghi nhận là nhà chức trách ở nhiều địa phương của Việt Nam đã có những quyết định, phương cách phòng-chống dịch bệnh phù hợp để vừa đảm bảo bà con về quê đón Tết mà vẫn an toàn thì tại một xã ở tỉnh Thanh Hóa đã nảy sinh viêc làm “sáng tạo”. Đó là vào đầu tháng 1/2022, nhà chức trách xã Thanh Phong thuộc huyện Như Xuân đã cho dựng 3 khu lều bằng tre nằm trong nhà văn hóa thôn và Trung tâm văn hóa để làm nơi cách ly người lao động nằm trong vùng dịch theo cấp độ quy định của tỉnh về quê đón Tết.

Được biết, 3 khu lều với khoảng 60 lều nhỏ làm phòng riêng biệt, rộng khoảng 5m2/phòng. Lãnh đạo xã này cho truyền thông Nhà nước CSVN được biết, do đặc thù xã miền núi, nhà dân hầu hết không có phòng riêng để dành cho người cách ly và việc cách ly tại nhà cũng không đảm bảo công tác phòng-chống dịch nên mới quyết định làm lều cách ly.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa hiện đang áp dụng biện pháp phòng-chống dịch COVID-19 đối với người về quê đón Tết ttheo từng cấp độ dịch. Tuy nhiên, dù thế nào thì cách làm này của xã Thanh Phong bị số đông dư luận đánh giá là phản cảm, cứng nhắc.

Trước đó cũng tại tỉnh Thanh Hóa và cũng nằm trong phương cách phòng-chống dịch COVID-19 của xã, vào những ngày đầu tháng 1/2022, nhà chức trách xã Thiệu Phú thuộc huyện Thiệu Hóa đã dùng khóa khóa cổng hàng loạt hộ gia đình có người lao động ở vùng dịch nặng về quê ăn Tết. Dư luận phản ứng gay gắt về điều này nên nhà chức xã Thiệu Phú mới chấp nhận đi tháo khóa./.

THIÊN HÀ (tham khảo nguồn NLĐO)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments