Friday, December 2, 2022
spot_img

Thắng Trung Quốc một trận bóng đá, liệu có khiến người Việt Nam quên nỗi đau gồng gánh?  

Một chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trước đội tuyển nam Trung Quốc tại Vòng loại thứ 3 Giải vô địch bóng đá Thế giới (World Cup) tại Khu vực Châu Á như gọt rửa hết những thất bại của đội tuyển, như “liều thuốc” khiến số đông người dân tạm quên đi những niềm đau, mất mác và uất nghẹn của toàn dân tộc đang gồng gánh…

Tối hôm qua ngày 1/2/2022 (mồng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022), lượt trận thứ 8 tại Vòng loại thứ 3 Giải vô địch bóng đá Thế giới (World Cup) Khu vực Châu Á, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã có chiến thắng trước đội tuyển nam Trung Quốc với tỉ số 3-1 trên sân Hà Nội. Đây là chiến thắng đầu tiên của đội Việt Nam tại Vòng loại thứ 3 này sau 7 trận toàn thất bại trước các đối thủ cùng bảng như: Úc, Nhật, Oman, Saudi Arabia, Trung Quốc (ở trận lượt đi đã thắng Việt Nam tỉ số 3-2).  

Có rất nhiều lý do trong đó có cả lý do chính trị để người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm đến trận đấu bóng đá giữa đội Việt Nam với đội Trung Quốc. Chính Thủ tướng CSVN ông Phạm Minh Chính cũng có mặt trên khán đài để theo dõi trận đấu. Mặc dù biết thực lực của đội tuyển Trung Quốc ở hiện tại, suy cho cùng cũng ngang ngửa với đội tuyển Việt Nam nhưng trước trận đấu, nhiều ý kiến của dư luận cho rằng đội tuyển Việt Nam khó có cửa thắng đội tuyển Trung Quốc bởi sẽ có yếu tố “ngoại giao đổi chác” giữa nhà lãnh đạo của 2 quốc gia, cụ thể là đổi chác về kinh tế.

Tháng cuối năm âm lịch 2021 và trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này, với chính sách “Zero F0” trong công tác phòng-chống dịch COVID-19, nhà chức trách Trung Quốc đã cho đóng cửa khẩu biên giới, ngưng thông quan với Việt Nam, khiến cho việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam bị ùn ứ, thiệt hại nặng nề đặc biệt là các mặt hàng nông sản. Vì vậy, dư luận suy đoán nếu trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Trung Quốc mà đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng thì sẽ động đến lòng tự tôn nước lớn Trung Quốc, cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ thù vặt kéo dài thời hạn đóng cửa biên giới thì kinh tế Việt Nam sẽ khốn đốn hơn nữa. Từ từ ý kiến suy đoán này, dư luận cho rằng nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ “tác động” xuống khiến đội tuyển Việt Nam không thắng.

Tuy nhiên, diễn biến trận đấu diễn ra, kết quả là đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng trước đội tuyển Trung Quốc với khí thế áp đảo, tỉ số 3-1. Báo đài Nhà nước CSVN hoan hỉ,loan tin tràn ngập chiến thắng này. Khi kết thúc trận đấu, đích thân ông Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bước xuống sân vận động chia vui cùng tập thể đội tuyển Việt Nam, ngoài ra Chủ tịch nước CSVN ông Nguyễn Xuân Phúc cũng có lời chúc mừng tập thể đội tuyển Việt Nam, coi đây là chiến thắng lịch sử. Cuối cùng là số đông người dân Việt Nam cũng hết sức vui mừng, một chiến thắng đủ cho nhiều người dân Việt Nam quên hết những trận thất bại trước đó của đội tuyển.

Ngoài ra, cũng có số nhiều dư luận thông qua các trạng xã hội đã bày tỏ ý kiến cá nhân rằng, mặc dù là lĩnh vực thể thao nhưng khá buồn khi nó đã tác động nhất định khiến đông đảo người dân Việt Nam tạm quên đi những niềm đau, mất mác và uất nghẹn của toàn dân tộc đang gồng gánh như vụ Kít test Việt Á, vụ thu lợi bất chính từ những chuyến bay “nhân đạo” đưa người dân Việt Nam về lại quê hương, những vụ nông dân kêu gọi “giải cứu” nông sản dịp Tết, quên nỗi đau hơn 37.000 người tử vong khiến hơn chục ngàn trẻ em mồ côi do có cha mẹ chết vì COVID-19, quên vụ vaccine Vero Cell –Trung Quốc gây tử vong một số trường hợp, quên đi vấn đề kinh tế Việt Nam đang phụ thuộc kinh tế khá lớn….

Nhiều ý kiến của dư luận cũng chia sẻ, giá như người dân Việt Nam quan tâm đến biển đảo, núi rừng bị Trung Quốc xâm phạm-xâm chiếm như quan tâm đến bóng đá, giá như Việt Nam chiến thắng Trung Quốc trong các lĩnh vực như chiến thắng trận đấu bóng đá vừa qua thì sẽ vui mừng, hoan hỉ hơn…có lẽ chỉ giá như. /.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments