Monday, December 5, 2022
spot_img

Tháng Chín ở Thung lũng Vàng..

Giao Chỉ, San Jose.

Tháng 9 năm nay 2018 ở vùng này biết bao nhiêu là sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên những sinh hoạt của chúng tôi xem ra khá khác biệt. Xin lần lượt báo cáo thân hữu rõ.

Gặp Mỹ ở thư viện King. Thư viện mang tên ông mục sư King vốn là nơi đại diện xứng đang nhất của ngành giáo dục Hoa Kỳ. Thư viện tân kỳ với 4 hàng thang cuốn và 8 hệ thống thang máy. Khu nhi đồng rộng rãi khác biệt. Khu triển lãm và hội thảo nhiều phòng lớn nhỏ. Khu ngoại ngữ tràn ngập sách tiếng Việt. Thứ năm vừa qua King Library tổ chức cho các diễn giả tỵ nạn và di dân Việt nam gặp khán giả Hoa Kỳ. Đây là một thử thách khá đặc biệt. Không thể nói là buổi nói chuyện thành công rực rỡ, những quả thực chúng tôi học được nhiều kinh nghiệm. Thư viện ấn định sẵn địa điểm và ngày giờ. Khách tham dự do thư viện mời. Tổ chức chiều thứ năm không phải là ngày giờ thuận tiện. Chỗ đậu xe đối với khách quen thì OK, những khách lạ rất khó khăn. Chỉ có khoảng 50 người tham dự trong hội trường 150 ghế. Trong số đó có các sinh viên từ Việt Nam học tại SJSU, các cựu chiến binh Hoa kỳ về từ Việt Nam. Diễn giả nói chuyện bằng Anh ngữ là một thứ thách rất mới. Các vị khác ngoại trừ tôi là ông già yếu kém nhất. Còn lại ai cũng xuất sắc. Ông bà Nguyễn Đức Cường đã sống và học ở Mỹ nhiều năm nên anh ngữ vững vàng. Trả lời rất hay các câu hỏi về chiến tranh. Anh Mai Quyền, giám đốc VIVO có nhiều chuyện để nói về tuổi trẻ tại Mỹ.

Ông Phạm Phú Nam là người kể chuyện sống động với tư cách thuyền nhân. Bà Vũ văn Lộc kể lại chuyện đi làm trưởng phòng lựa thương tại bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày đều gặp những xe dân sự bị mìn Việt Cộng. Qua Mỹ làm trưởng phòng tiếp liệu 21 năm cho ngân hàng máu của Hồng thập tự Hoa Kỳ. Mặc dù không có nhiều khán giả nhưng chúng tôi ghi nhận được nhiều king nghiệm về việc tổ chức nói chuyện cho các bạn Hoa Kỳ. Thung lũng Hoa Vàng rất cần một kỳ hội thảo bằng Anh ngữ do các nhân vật bình thường quanh ta có khả năng nói chuyện cho các bạn Hoa Kỳ. Người Mỹ quanh ta kể cả các vị dân cử, khoa bảng và bạn bè thường chỉ chào hỏi xã giao nhưng thực sự không biết rõ về chiến tranh Việt Nam. Trong năm nay chúng tôi sẽ tổ chức buổi nói chuyện để có dịp nói lên tiếng nói của VNCH cho chính các vị dân cử và VIP Hoa Kỳ tại Bay Area. Một cuộc hội thảo và nói chuyện rất cần thiết nhưng trên 40 năm qua chưa từng có tại vùng San Jose.

Xin lỗi bà Joe. Trưa ngày thứ bẩy 29 tháng 9-2018 chúng tôi có dịp tham dự buổi họp mặt cử tri quận hạt Santa Clara gặp gỡ bà dân biểu địa phương là Joe Lofgren. Cử tri Hoa Kỳ và tất cả các sắc dân khác tham dự rất đông đảo. Đây là buổi Picnic ngay tại khu History San Jose vào lúc 12 giờ trưa góc đường Senter và đường Phelan. Thực đơn giản dị do liên hội lính cứu hỏa Silicon Valley đảm trách. Bà Lofgren lần lượt đi loanh quanh nói chuyện với cử tri và thân hữu. Điều vô cũng đáng tiếc là không có một đoàn thể Việt Nam nào có mặt. Ngồi chung bàn chỉ có khoảng 5 người Việt Nam chúng tôi đến dự với tính cách cá nhân. Nhân số Việt nam tại quận hạt này trên 120 ngàn người. Các đoàn thể đấu tranh đều biết bà Lofgren là người lo cho dân sinh di trú số một địa phương. Đồng thời bà là người đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam với thời giam gần 30 năm qua. Các nhân vật danh tiếng tại Việt Nam được bà can thiệp cho tự do qua Mỹ đã làm thành một danh sách dài vẫn còn cư ngụ tại đây. Không thấy ai xuất hiện. Không có các ban đại diện công đồng, các tổ chức thiện nguyện, các đoàn thể cựu chiến binh và các đảng phái cách mạng. Thực là một điều rất đáng tiếc.                                                                   

Xin nhắc lại chuyện cũ. Biết bao nhiêu người Việt tại bên đảo thời kỳ vượt biên đều có nghe danh tiếng và được cha Joe trực tiếp giúp đỡ. Có nhiều người thề nguyền sau này qua Mỹ sẽ đi làm mọi nghề nuôi cha Joe khi ông về già. Thời gian trôi qua. Mọi người đều đi Mỹ. Cha Joe về già cũng nghỉ hưu tại San Jose. Nhà thờ mời đồng bào ta tại địa phương đến thăm và nghe cha nói chuyện. Hôm đó cha Joe già yếu đứng của nhà thờ đón khách. Khách Việt Nam vài người hiu hắt đứng dưới ngọn đèn đường. Tháng sau, cha Joe, người ăn nhân số 1 của Việt Nam ở trại ty nạn Đông Nam Á qua đời. Cũng chỉ có vài người Việt Nam tham dự. Thôi đành xin lỗi cha Joe.            

Về sau, để cụ thể lời xin lỗi, người Việt có tham dự vở kịch về cuộc đời cha Joe từ Việt Nam. Xin gửi đính kèm bản tin này về bài tường thuật để bà con ta nhớ lại những gì đã xảy ra tại thung lũng Hoa Vàng.                              

Họp khóa 64 năm sau: Xin báo cáo một tin rất đặc biệt. Trong các khóa quân trường, các chiến binh nào cũng khoe là khóa mình là nhất hạng. Nhiều tài ba, nhiều anh hùng, và rất nhiều lần tổ chức họp khóa ngon lành hơn các bạn.                                                        

Khóa chúng tôi cũng thế. Khóa Cương Quyết 2 trừ bị học tại Đà Lạt vào trường tháng 3 và ra trường 1 tháng 10 năm 1954. Khóa chúng tôi có tướng có tá đủ cả. Chúng tôi họp khóa từ trước 75 rồi qua đến Mỹ liên tiếp nhiều lần. Sau 75 có cả lần họp khóa 1982 ngay tại Việt Nam. Các bạn từ VN qua Mỹ họp khóa và lại có bạn từ Mỹ về VN họp khóa. Năm 2004 chúng tôi họp khoa kỷ niệm 50 làm rung động quận Cam với cuộc triển lãm Việt Museum. Tiếp theo họp khóa 60 năm vào năm 2014 tại San Jose. Kỳ nầy tổ chức họp khoá vào đúng ngày thứ hai ra trường 1 tháng 10-2018 tức là kỷ niệm 64 năm. Hội viên danh dự là một svsq trải qua ba lần tù cộng sản. Tù binh trận 72. Trả tự do 1973. Tù tập trung 75 tự do 85. Tù vượt biên 86. tự do 87. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho kỳ tới vào tháng 3-2019 kỷ niệm 65 năm. Lần nầy trưởng ban tổ chức sẽ là một phụ nữ và một hậu duệ đảm trách. Vì có thể các ông không còn đủ sức nữa. Trong các khóa đàn anh chúng tôi chỉ nể khoá 1 Thủ Đức Nam Định. Những quý vị này chỉ có thể tổ chức kỳ 60 năm là tuyên bố chấm dứt. Hiện nay chưa có khóa nào tổ chức được kỷ niệm 60 năm. Khóa Cương Quyết Đà Lạt vào trường 300. Ra trường 270. 2014 họp khóa 70 người. 2018 còn liên lạc 50 người, họp khóa 30 người. Vào năm 2019 sẽ họp khóa 25 người. Sau cùng mỗi nơi sẽ cùng nhau họp khóa 1 người. Báo cáo Hết.

Bài ca bán vé: Chuyện sau cùng xin thông báo cũng quý vị như sau. Vùng San Jose hiện nay có rất nhiều chương trình văn nghệ quanh năm. Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media cũng bảo trợ một chương trình văn nghệ do cô Diệu Linh và ca đoàn Ngàn Sao thực hiện. Chương trình lần này được đặt chủ đề Tình Yêu. Tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình và quan trọng hơn hết là tình yêu quê hương đất nước qua những bài ca gọi hồn dân tộc. Ca sĩ là những ai. Không phải từ các đại ban phía Nam CA. Không phải từ trong nước mời ra hải ngoại. Ca sĩ là những người trong gia đình của chúng ta ở San Jose. Được gọi là Cây nhà lá vườn. Tiếng ca của những con chim vườn trước đón chờ hoa nở vườn sau. Thực sự là văn nghệ rất địa phương nhưng xuất sắc nhất. Những bài ca chúng ta quen thuộc và ưa thích. Lại được tập hát đồng ca rất vất vả từ nhiều tháng. Hội Trùng Dương là một thí dụ. Làm sống lại lời ca của Phạm Đình Chương. Bài Người về của Phạm Duy cũng là một thông điệp hết sức truyền cảm. Trong cuộc sống của chúng ta hôm nay, ai là người ra đi và ai là người trở về. Đó là sơ lược về chương trình sẽ tổ chức lúc 3 giờ chiều ngày thứ bẩy 27 tháng 10-2018 tại Santa Clara Convention Center.Trong số 600 vé, ban tổ chức đã thanh toán gần hết. Chỉ yêu cầu tôi giải quyết 35 vé. Xin thông báo bằng hữu liên lạc để nhận vé đặc biệt. Những hàng ghế này chúng tôi cần các thân hữu quen biết tham dự để khích lệ, để chia xẻ, để thông cảm và cũng để đền đáp một phần rất nhỏ các bạn đã yểm trợ cho chúng tôi trong nhiều năm qua. Đã góp tiền cho Homeless. Góp tiền xây mộ nghĩa trang Biên Hòa, góp tiền bảo toàn Việt Museum. Xin điền gửi Email về cho biết địa chỉ và số vé.  Chúng tôi sẽ gửi đến quý vị cấp tốc. Dù quý vị ở Canada, Âu Châu Úc châu. Vẫn còn kịp San Jose thì dễ dàng.

Trân trọng kính mời

— 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments