Friday, March 24, 2023
spot_img

Tham vọng nguyên tử của Kim Jong Un có thể làm sụp đổ Bắc Hàn

Cali Today News – Một người vốn là nhân viên ngoại giao cao cấp của tòa Đại Sứ Bắc Hàn ở London đã từng đào thoát sang Nam Hàn nói tham vọng nguyên tử của Kim Jong Un có thể sẽ làm Bắc Hàn sụp đổ.

Ông Thae Yong-ho, vốn so sánh Chủ Tịch Kim Jong Un với Đại Đế Neron của La Mã, cho là khi nhà độc tài họ Kim nhất quyết đưa Bắc Hàn trở thành “cường quốc nguyên tử như Ấn Độ hay Pakistan” thì con đường này cũng sẽ làm Bắc Hàn sụp đổ.

Binh sĩ Nam Hàn đi ngang qua truyền hình chiếu cảnh Bắc hàn phóng hỏa tiễn. Photo courtesy: UPI

Ông Thae tiên đoán: “Chế độ của Kim Jong Un sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng có được vũ khí nguyên tử”. Hiện nay các hình ảnh vệ tinh cho thấy có nhiều hoạt động tấp nập tại trung tâm nguyên tử Punggye-ri của Bắc Hàn.

Trung tâm này nằm sâu dưới lòng đất 800 mét của ngọn núi Mount Mantap và nhiều đường hầm đã bị ảnh vệ tinh phát giác. Trang mạng 38 North cảnh báo là Bắc Hàn lại sắp chuẩn bị cho thử bom nguyên tử dưới lòng đất.

Ông Thae nhận định: “Địa điểm thử bom nguyên tử nằm ngay phía dưới con đưòng nối liền Bình Nhưỡng với tỉnh Hamgyong, nhiều đường hỏa xa và đường bộ lên phía bắc cũng đi qua vùng này, vì thế nếu thử bom nguyên tử ở đây sẽ tạo ra nhiều hiểm họa phóng xạ cho dân chúng”

Quân đội Nam Hàn được đánh giá cao hơn của Bắc Hàn, theo trang mạng Global Firepower, vốn xếp quân đội Nam Hàn hạng 11 trên thế giới, còn Bắc Hàn hạng 25, vì thế điều dễ hiểu là Kim Jong Un phải trông cậy vào vũ khí nguyên tử để thị uy.

Trần Vũ (UPI)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT