Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Thâm thủng ngân sách của Mỹ tăng vọt

Cali Today News – Cùng với món nợ quốc gia, thâm thủng ngân sách hàng năm của Hoa Kỳ là đề tài khiến nhiều người Mỹ lo âu và lần đầu tiên từ 7 năm qua, con số thâm thủng này tăng khá nhanh.

Đảng Dân Chủ thường có thói quen chi xài rộng rãi, chuyện này được thể hiện rõ khi vào cuối tuần, con số thâm thủng ngân sách quốc gia Hoa Kỳ cho năm tài chính 2016 được công bố là 587.4 tỉ đô la, chiếm đến 3.2% của con số GDP của cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

So với năm 2015 thì tỉ lệ thâm thủng của năm 2016 đã tăng khá mạnh vì trước đây chỉ một năm, mức thâm thủng chỉ là 439.1 tỉ, hay 2.5% tỉ lệ của GDP. Tổng Thống Obama lại chỉ có một cách duy nhất ‘vá lại’ lổ thủng là đòi tăng thuế cho người giàu ở Mỹ, nhưng Quốc Hội bác bỏ.

Tình hình sẽ tệ hơn rất mạnh từ năm 2018 vì con số các ‘lão niên 65 tuổi trở lên’ sẽ tăng mạnh đế 40% trong vòng 10 năm nữa, khiến gánh nặng cho An Sinh Xã Hội và Medicare thêm chồng chất.

Gennadiy Goldberg, chiến lược gia của TD Securities LLC ở New York, nhận định: “Tiền thuế thu được từ người đi làm giảm cho thấy thị trường nhân lực khá nguội lạnh vì lương nhân viên không tăng nhiều”

Chủ trương tài chính của bà Clinton sẽ làm mức thâm thủng ngân sách tăng thêm 200 tỉ, có thể đạt trên 1.8 ngàn tỉ, vì bà đề nghị 275 tỉ đô la cho cơ cấu hạ tầng và 350 tỉ đô la cho giáo dục. Cũng như TT Obama, bà chủ trương tăng thuế cho giới nhà giàu nhằm bù đắp khiếm khuyến tài chính.

Đào Nguyên (MNS)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img