Monday, December 5, 2022
spot_img

Thảm sát rúng động Canada: 1 nghi can chết, truy lùng tên thứ hai bị thương

(CNN) – Nhà chức trách Canada đang ráo riết truy lùng một trong hai anh em nghi can vụ đâm chém tàn sát gây rúng động, làm chết 10 người và làm bị thương 18 người khác tại nhiều nơi khác nhau ở tỉnh Saskatchewan miền Tây quốc gia. 

Các nhà điều tra của Cảnh sát Hoàng gia Canada cho hay, trong khi có những tường trình về việc nghi can Myles Sanderson được nhìn thấy ở James Smith Cree Nation vào thứ Ba, nhưng điều tra cho thấy y không có mặt ở đây. Cảnh sát kêu gọi người dân địa phương hết sức thận trọng, ẩn náu và trách tiếp xúc nghi can. 

Vụ tàn sát đẫm máu diễn ra vào Chủ nhật tại 13 địa điểm khác nhau trong cộng đồng hẻo lánh. Vụ đâm chém đầu tiên xảy ra vào lúc 5h40’ sáng (giờ địa phương), và vài phút sau, lực lượng thực thi công lực bắt đầu nhận thêm tường trình về  tấn công tại những địa điểm khác. 

Khoảng 9h45’ sáng, nhà chức trách tường trình nạn nhân tại nhiều địa điểm khác nhau, kể cả ở làng Weldon, và một số nạn nhân có thể bị tấn công ngẫu nhiên, trong khi số khác bị nhắm mục tiêu.  Tổng cộng 28 người bị đâm, và 10 người bị thiệt mạng. 

Chưa đầy 3 tiếng đồng hồ sau khi được trình báo về vụ tấn công đầu tiên, cảnh sát  xác định được danh tánh nghi can Sanderson 30 tuổi, và anh trai  y, tên Damien Sanderson 31 tuổi. Bọn chúng di chuyển trên chiếc SUV màu đen. 

Vào sáng thứ Hai, Damien Sanderson được phát giác đã chết trong một khu vực cây cỏ rậm rạp, gần một căn nhà ở James Smith Cree Nation. Văn phòng điều tra Saskatchewan đang xác định nguyên nhân gây ra cái chết, nhưng những vết thương cho thấy y không qua đời do tự sát. 

Myles Sanderson được xem “có vũ trang và rất nguy hiểm.” Y có “tiền án tiền sự dày cộp, và có trát bắt giữ trước khi những vụ đâm người xảy ra. Nghi can vào ngày 1 tháng 2 năm 2022 được Uỷ ban Tha bổng Canada  trả tự do theo luật. Uỷ ban cho biết, họ không tin tên Sanderson sẽ gây rủi  ro cho công chúng nếu được thả. Quyết định có lưu ý tiền sử tiền án nặng ký của y, và nghi can cũng được một bác sĩ tâm lý đánh giá “nguy cơ bạo lực trung bình.” 

Cảnh sát cảnh báo, tên Sanderson có thể đang bị thương và tìm cách được điều trị y tế, nhưng không cung cấp thêm thông tin tại sao họ tin như vậy, chỉ cho biết không chắc y bị thương ở đâu. Mặc dù đang ở ngoài vòng pháp luật, nghi can vẫn bị truy tố tội danh sát nhân mức độ 1, cố sát và đột nhập vào tư gia. 

 

James Smith Cree Nation có khoảng 3400 dân với khoảng 1800 người sinh sống trong khu bảo tồn. 

Nhà chức trách chưa tiết lộ động cơ gây thảm sát, cũng như chưa công bố thông tin nạn nhân, chỉ biết người trẻ nhất ở độ tuổi 20. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments