Friday, December 8, 2023
spot_img

Thảm sát nhà thờ: Nghi can mua được súng do lỗi Không lực Hoa Kỳ

Sutherland Springs (AP) — Nghi can thảm sát 26 người tại một nhà thờ ở Sutherland Springs, tiểu bang Texas, có thể mua vũ khí hợp pháp là do Không quân Hoa Kỳ không tường trình việc anh ta bị truy tố bạo hành gia đình lên FBI, vì vậy cơ quan điều tra đã không nhập vào cơ sở dữ liệu liên bang được dùng để kiểm tra lý lịch người mua súng.

Tại buổi họp báo vào tối thứ Hai, nhà chức trách cho biết, Không quân đã không nộp hồ sơ hình sự của tên Devin Patrick Kelley theo quy định của Ngũ Giác Đài.

Nghi can 26 tuổi vào năm 2012 bị truy tố tội hành hung vợ và con kế đến nỗi đứa bé bị nứt hộp sọ tại Toà án binh Không quân, và lãnh 12 tháng tù. Vì chuyện này, anh ta bị tống ra khỏi quân đội vào năm 2014. Cũng năm đó, Kelly mua khẩu súng đầu tiên trong số 4 khẩu súng nằm trong tay anh ta, trong đó có một khẩu  Ruger AR-15 được y dùng tại nhà thờ và hai khẩu súng ngắn được phát giác trong xe. Từ năm 2014 đến 2017, mỗi năm nghi can mua một khẩu súng, hai khẩu ở Colorado và hai khẩu ở Texas.  

pHOTO cREDIT: REUTERS

Theo quy định của Ngũ Giác Đài, thông tin về truy tố hình sự quân nhân như tội hành hung chẳng hạn, phải được nộp lên cho Ban Điều tra Hình sự của FBI.  Các nhà ủng hộ kiểm soát súng ống chỉ ra đây là những lỗ hổng và thất bại trong hệ thống kiểm tra lý lịch.

Tu chính Lautenberg được Quốc hội thông qua vào năm 1996, cấm những người phạm tội bạo hành gia đình không được mua hoặc sở hữu súng, cho dù phạm tội đại hình hay tiểu hình.

Cũng tại buổi họp báo, nhà chức trách cho biết, tên Kelly đã xả 15 băng đạn, mỗi băng có 30 viên, tại nhà thờ First Baptist. Sau cơn điên máu, anh ta rời nhà thờ,  đụng đầu với ông Stephen Willeford, và bị  người đàn ông này rượt theo, bắn trúng. Lúc này, nghi can gọi điện cho bố, bảo rằng có lẽ mình không trụ nổi. Sau cuộc điện thoại, anh ta đã bắn vào đầu.

Theo kết quả giảo nghiệm tử thi, tên Kelly bị trúng ba phát đạn, hai phát đạn khác, một trên đùi, một ở bụng do ông Stephen Willeford bắn trúng. Mặc dù chưa chính thức đưa ra xác nhận nguyên nhân dẫn đến cái chết, nhưng nhà chức trách chỉ ra nghi can chết do tự sát.

Trong khi nhà chức trách loại trừ động cơ khủng bố, tôn giáo, phân biệt kỳ thị, thì động cơ vụ thực sự đằng sau vụ thảm sát càng ngày càng rõ hơn.

Theo lực lượng thực thi công lực, tên Kelly có tiền sử bạo hành gia đình và có tranh chấp với gia đình vợ. Trước khi xách súng đến nhà thờ, anh ta đã nhắn tin đe doạ mẹ vợ – bà Lula White là người vẫn thường xuyên đi lễ tại nhà thờ trên. Vào lúc vụ thảm sát xảy ra, bà White không có mặt tại nhà thờ, nhưng mẹ của bà là một trong những nạn nhân bị thiệt mạng.

Cho đến tối hôm nay, vẫn còn 14 nạn nhân nằm trong bệnh viện, trong đó có 10 trường hợp nguy kịch.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img