Thursday, February 2, 2023
spot_img

Thẩm phán yêu cầu toàn bộ Toà Phúc thẩm xem lại phán quyết buộc bỏ vụ Michael Flynn 

(CNBC) – Thẩm phán toà liên bang cầm trịch vụ hình sự Michael Flynn vào thứ 5 đệ đơn yêu cầu toàn bộ hội đồng phúc thẩm xem xét phán quyết trước đó, liên quan đến phán quyết được ông bãi bỏ vụ án chống lại cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump. 

Luật sư đại diện Thẩm phán Emmet Sullivan yêu cầu toà Phúc thẩm thẩm định lại phán quyết của Hội đồng Phúc thẩm gồm 3 vị thẩm phán vào tháng trước.

Nếu Tòa chấp thuận yêu cầu này thì toàn bộ 11 vị thẩm phán toà kháng án sẽ tái nghe lập luận từ các luật sư của Michael Flynn rằng Sullivan cần phải bãi bỏ vụ án, ngay lập tức hoặc không cần có bên thứ ba  như Sullivan đã cho phép.

Hội đồng Phúc thẩm trước đó yêu cầu thẩm phán Sullivan bỏ vụ hình sự chống lại cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn liên quan đến tội khai man với FBI, trao chiến thắng cho Bộ Tư pháp.  

Trong một quyết định chia rẽ, hội đồng phúc thẩm của Tòa Thượng tố D.C ra phán quyết có lợi cho ông Flynn và chính phủ ông Trump, ngăn chặn ông Sullivan thực thi toàn quyền quyết định có cho Bộ Tư pháp minh oan cho Flynn hay không, bất chấp ông ta đã nhận tội hai lần. 

Phán quyết ngăn chặn Sullivan nghe tranh cãi vào ngày 16 tháng 7 giữa Bộ Tư pháp và thẩm phán hồi hưu John Gleeson – người được Sullivan bổ nhiệm làm “bạn của toà,” đứng ra lập luận chống lại việc đóng hồ sơ Flynn. 

“Trong vụ này, những hành động của tòa cấp dưới sẽ gây ra hậu quả thiệt hại cụ thể cho việc thực thi quyền truy tố của ngành hành pháp,” thẩm phán Neomi Rao ghi trong phán quyết. Bà được ông Trump bổ nhiệm. “Thủ tục tố tụng đòi hỏi ngành Hành pháp tiết lộ quá trình bàn bạc nội bộ kỹ lưỡng đằng sau việc thực thi quyền công tố của mình,” bà Rao nói thêm.

Thẩm phán Robert Wilkins do chính phủ Obama bổ nhiệm bất đồng quan điểm này. 

Tướng hồi hưu Michael Flynn là một trong những cố vấn bị cáo buộc hình sự trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Flynn hai lần nhận tội khai man với FBI về những trao đổi của ông ta với Đại sứ Nga tại Mỹ lúc đó là Sergey Kislyak.

Flynn đổi đội ngũ luật sư để theo đuổi một chiến lược mới, trong đó tố cáo FBI gài bẫy ông ta, và yêu cầu thẩm phán bãi bỏ cáo buộc hình sự. 

Hương Giang (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments