Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Thẩm phán: Trump nên im lặng hơn là chặn người chống đối trên Twitter

New York (AP) — Liên quan đến vụ kiện Tổng thống Mỹ vi phạm Tu chính Án thứ Nhất, thẩm phán toà liên bang vào hôm nay đề nghị, ông Trump nên im lặng hơn là chặn những người bày tỏ ý kiến phản đối trên mạng Twitter.

Thẩm phán Naomi Reice Buchwald đề nghị hai bên dàn xếp sau khi lắng nghe các luật sư tranh cãi quanh việc ông Trump chặn những người chỉ trích trên Twitter có hợp hiến hay không.

Vụ kiện được Viện Knight First Amendment tại trường Đại học Colulmbia đệ lên Toà liên bang hồi tháng 7 năm ngoái. Vụ kiện cho rằng, Tổng thống Trump và ban truyền thông của ông ta đã vi phạm Tu chính Án thứ Nhất bằng việc chặn 7 người từ trương mục Twitter @realDonaldTrump vì họ đã chỉ trích Tổng thống hoặc các chính sách của ông.

Vụ kiện lập luận rằng, trương mục @realDonaldTrump là một “diễn đàn công cộng” theo Tu chính Án thứ Nhất, và như vậy thì chính phủ không thể loại người khác khỏi đó chỉ vì trái quan điểm. Vụ kiện cũng cho rằng, Toà Bạch Ốc vi phạm quyền Tu chính Án thứ Nhất của 7 nguyên đơn.

Trong khi đó, luật sư chính phủ tranh cãi, Twitter của ông Trump là trương mục cá nhân, không phải là diễn đàn công khai mà ai cũng vào đó bày tỏ ý kiến.

Thẩm phán Buchwald tuyên bố, nếu hai bên không đồng tình dàn xếp trên thì sẽ có nguy cơ đụng phải việc đề ra luật mới chẳng dễ chịu tí nào. Còn không thì bà sẽ sớm đưa ra phán quyết.
Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT