Thursday, September 21, 2023
spot_img

Thẩm phán tối cao Ginsburg: Trump giả dối, tự cao tự đại

Cali Today News – Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg đang nằm trên chảo lửa sau khi liên tiếp đả kích ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Cộng hoà Donald Trump trong những buổi phỏng vấn mới đây.

“Ông ta là người giả dối,” bà Ginsburg chỉ ra từng điểm một y như trong bài tóm tắt pháp lý, “Ông ta không nhất quán, bạ đâu nói đó, nói bất cứ điều gì nảy ra trong đầu. Ông ta quả thật rất tự cao tự đại … Làm sao mà ông ta thoát được nếu không công bố hồ sơ thuế? Truyền thông hình như quá nhẹ tay về vấn đề này của ông ta.”

Bà Ginsburg đưa lời nhận xét thẳng thừng, không e dè hay kiêng nể như vậy trong buổi phỏng vấn mới nhất với CNN. Trước đó, trả lời tờ AP và New York Times, bà Ginsburg cũng chẳng ngần ngại chia sẻ ý kiến, “Tôi không thể nghĩ ra nổi nơi này sẽ ra sao – Tôi không thể tưởng tượng nổi quốc gia chúng ta sẽ như thế nào nếu Donald Trump trở thành tổng thống!”

Ông Trump ngay lập tức phản ứng trên mạng xã hội Twitter, kêu gọi bà Ginsburg nên từ nhiệm. “Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Ginsburg tự bôi xấu mình bằng những lời nhận xét chính trị ngu xuẩn về tôi. Trí óc bà ta toi rồi – Từ nhiệm đi!” ông Trump ghi.

Việc một thẩm phán Tối cao Pháp viện đưa ra những lời nhận xét chính trị mạnh như vậy dường như bất thường, không có tiền lệ trước đây. Nhiều chiều chuyên gia pháp lý đã chỉ trích bà Ginsburg đi quá trớn. Đảng Cộng hoà không bỏ qua, lập tức chớp lấy cơ hội, cho rằng bà Gingsburg không đáng tin cậy nắm chiếc ghế ở Tối cao Pháp viện. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gọi những lời nhận xét như vậy “không có chỗ đứng.”

Nữ thẩm phán 83 tuổi không hề tỏ ra đáng tiếc hay ngạc nhiên khi bị nhiều người chỉ trích, nếu có chăng chỉ là ngạc nhiên tại sao ông Trump lại đi xa được đến vậy trong vòng xoáy tranh cử. “Đầu tiên tôi nghĩ thật buồn cười, buồn cười khi nghĩ Trump có thể trở thành tổng thống …” bà xuống giọng, cho rằng truyền thông khắc khe với ứng cử viên Dân chủ hơn, trong khi đó lại nhẹ tay với Trump, “Mọi ứng cử viên tổng thống phải công bố hồ sơ thuế.”

Thẩm phán Ginsburg được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện vào năm 1993, và hiện đang là thành viên cao cấp của cánh tả và là tiếng nói hàng đầu đối đầu với Chánh án đương nhiệm của Tối cao Pháp viện – ông John G. Roberts. Bà được rất nhiều người trẻ tuổi sùng bái.

Những lời nhận xét thẳng thắn của thẩm phán Ginsburg bị cử tri Cộng hoà phản đối nhưng lại được cử tri Dân chủ ưa chuộng. Những người Dân chủ cho rằng, bà Ginsburg cũng có quyền hiến pháp giống như bất cứ công dân nào, bà không vi phạm quy định đưa ra những lời nhận xét mâu thuẫn, xung đột lợi ích nghề nghiệp. Một số cho rằng, khi ông Trump tuyên bố “Trí óc bà ta toi rồi” ám chỉ đến tuổi tác của bà Ginsburg không còn minh mẫn. Lời nhận xét này cũng chẳng phải vừa về mặt đạo đức.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img