Friday, September 22, 2023
spot_img

Thẩm phán tối cao Ginsburg hối tiếc không khôn ngoan khi chỉ trích Trump

Cali Today News – Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg vào hôm nay bày tỏ hối tiếc vì đã đưa ra những lời nhận xét chỉ trích ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump trong thời gian gần đây.

“Nhìn lại, những nhận xét của tôi đưa ra khi được truyền thông hỏi không khôn ngoan và tôi lấy làm tiếc vì điều này,” thông báo của bà Ginsburg ghi. “Các thẩm phán nên tránh đưa lời nhận xét về một ứng cử viên công chức. Trong tương lai tôi sẽ thận trọng hơn.”

Bà Ginsburg chỉ trích Trump là “kẻ giả dối,” “tự cao tự đại,” trong buổi phỏng vấn với CNN hồi đầu tuần. Những lời nhận xét làm Trump và các nhà lãnh đạo Cộng hoà giận dữ, đẩy vị nữ thẩm phán tối cao 83 tuổi vào chảo lửa tranh cử nóng bỏng.

Việc làm của bà Ginsburg tạo nên bầu không khí bất thường tại Tối cao Pháp viện trong tuần này. Không chỉ riêng việc một thành viên đương nhiệm trong Tối cao Pháp viện nhúng sâu vào tranh cử, mà ngay cả một thư bày tỏ hối tiếc từ đây cũng hiếm có.

“Ông ta là người giả dối,” bà Ginsburg nhận xét thẳng thừng, không kiêng nể, “Ông ta không nhất quán, bạ đâu nói đó, nói bất cứ điều gì nảy ra trong đầu. Ông ta quả thật rất tự cao tự đại … Làm sao mà ông ta thoát được nếu không công bố hồ sơ thuế? Truyền thông hình như quá nhẹ tay về vấn đề này của ông ta.”

Thẩm phán tối cao Stephen Breyer, đồng nghiệp với thẩm phán Ginsburg, từ chối đưa ra lời bình luận. “Nếu có ý kiến riêng chăng nữa tôi cũng sẽ không bày tỏ, ông Breyer nói.

Ông Trump ngay lập tức phản ứng, kêu gọi bà Ginsburg nên từ nhiệm, “Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Ginsburg tự bôi xấu mình bằng những lời nhận xét chính trị ngu xuẩn về tôi. Trí óc bà ta toi rồi – Từ nhiệm đi!” Phản ứng của ông Trump đẩy làn sóng phản đối từ Đảng Cộng hoà đang bị chia rẽ lên cao.

Những lời nhận xét về ông Trump gây ra tranh cãi không chỉ trong giới chính trị mà cả trong những nhà đạo đức pháp lý. “Luật liên bang đòi hỏi tất cả thẩm phán liên bang, kể cả thẩm phán tối cao, từ nhiệm nếu như ‘sự công bằng hợp lý của họ’ bị đặt dấu hỏi,” Stephen Gillers – nhà đạo đức pháp lý tại trường đại luật New York – cho hay.

Lãnh đạo quốc hội nhanh chóng chỉ trích mạnh mẽ những lời nhận xét không thích hợp của bà Ginsburg.

Thẩm phán Ginsburg được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện vào năm 1993, và hiện đang là thành viên cao cấp của cánh tả và là tiếng nói hàng đầu đối đầu với Chánh án đương nhiệm Tối cao Pháp viện – ông John G. Roberts. Bà được rất nhiều người trẻ tuổi sùng bái.

Chánh án John Roberts bị công chúng chỉ trích về sự hận thù đảng phái giữa các ngành (Lập pháp, Hành pháp, và Tư pháp) trong bộ máy chính phủ. Trong bài phát biểu tại đại học Nebraska vào năm 2014, ông bày tỏ quan ngại mối bất hoà có thể cản trở khả năng thực thi nhiệm vụ của họ. “Tôi không muốn nhìn thấy điều này lan tràn và ảnh hưởng đến chúng tôi,” ông nói. “Đó không phải là cách chúng tôi làm việc. Chúng tôi không phải Dân chủ cũng như Cộng hoà.” Ông cũng nhấn mạnh, “Trong 9 năm qua, tôi chưa từng thấy những vấn đề chính trị như vậy phát sinh giữa chúng tôi.”

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img